Đồng euro yếu - công cụ để châu Âu ứng phó với thuế quan mới của Mỹ?
Tuy nhiên, điều này sẽ làm lạm phát gia tăng, nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Thống đốc Ngân hàng trung ương Bỉ, Pierre Wunsch nhận định.
ECB đã cắt giảm lãi suất vào tuần trước trong bối cảnh triển vọng kinh tế ảm đạm hơn và các nhà hoạch định chính sách cho rằng mức dự báo tăng trưởng mà ECB đã hạ xuống có thể vẫn còn quá lạc quan nếu chính sách thương mại của Mỹ theo xu hướng bảo hộ dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump.
Ông Wunsch cho rằng tỷ giá hối đoái của đồng euro (so với đồng bạc xanh) thấp hơn có thể làm giảm bớt tác động tiêu cực của bất kỳ mức thuế quan mới nào của Mỹ đánh vào hàng nhập khẩu từ khu vực đồng euro. Ông nói: "Chúng ta đã thấy đồng euro mất giá 4-5% so với đồng USD, vì vậy chỉ cần tỷ giá đồng euro ngang với đồng USD thì mức thuế quan 10% về cơ bản sẽ được bù đắp". Mặt khác, ông Wunsch cảnh báo rằng một đồng tiền yếu sẽ đẩy lạm phát tăng bằng cách làm cho hàng nhập khẩu trở nên đắt hơn. ECB dự kiến sẽ xem xét lại chiến lược dài hạn của mình vào năm tới.Tin liên quan
-
Thị trường
Hoạt động kinh doanh ở Eurozone ảm đạm
21:54' - 16/12/2024
Theo khảo sát mà công ty S&P Global có trụ sở ở Mỹ công bố ngày 16/12, hoạt động kinh doanh tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tiếp tục giảm trong tháng 12.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Đầu tư châu Âu rót 3 tỷ euro hỗ trợ nông dân
08:40' - 12/12/2024
Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) vừa công bố quyết định cấp khoản vay trị giá 3 tỷ euro (3,15 tỷ USD) cho các hoạt động nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản trên khắp châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Dòng vốn đầu tư có thể chuyển hướng khỏi đồng USD khi Fed và BoJ hợp tác
15:56' - 27/01/2026
Đồng USD đã giảm hơn 2,26% trong 5 ngày qua so với rổ tiền tệ quốc tế, mức giảm sâu bất thường đối với của đồng tiền này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc tăng cường quản lý quỹ tư nhân
10:11' - 27/01/2026
CSRC cam kết sẽ tiếp tục trấn áp các vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực quỹ tư nhân.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc: Dịch vụ đầu tư gửi tiết kiệm vàng tại ngân hàng hút khách
12:41' - 26/01/2026
Trong bối cảnh giá vàng tiếp tục tăng cao, việc đầu tư gửi tiết kiệm vàng thông qua các ngân hàng thương mại ở Hàn Quốc đang ngày càng trở thành dịch vụ hút khách.
-
Tài chính & Ngân hàng
Israel: Đồng shekel tăng giá kỷ lục - “con dao hai lưỡi” của nền kinh tế
05:30' - 26/01/2026
Sau khoảng hai năm rưỡi chiến tranh và giai đoạn hậu xung đột đầy biến động, một điểm sáng hiếm hoi của kinh tế Israel là đồng shekel bất ngờ tăng giá mạnh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên nhân giá vàng tăng mạnh
14:49' - 25/01/2026
Chỉ trong vòng một tuần, giá vàng miếng SJC đã tăng gần 10 triệu đồng/lượng, lên giao dịch ở mức 172,3 - 174,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng chính sách tiếp sức tạo việc làm ở Vĩnh Long
10:10' - 25/01/2026
Nguồn vốn được sử dụng hiệu quả, không chỉ giúp các hộ mua sắm công cụ sản xuất ban đầu mà còn tạo điều kiện mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả làm ăn, mang lại lợi nhuận ngày càng cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tuần nhiều giông bão của đồng USD
14:13' - 24/01/2026
Đồng USD đã ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 5/2025, khi đồng yen Nhật cùng các đồng tiền mạnh khác đều lên giá trước những chính sách đầy khó đoán của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước ra “lộ trình” 2026: Tăng tốc chuyển đổi số, giữ nhịp tăng trưởng tín dụng 15%
11:07' - 23/01/2026
Một trong những định hướng quan trọng là điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiều hối về TP. Hồ Chí Minh năm 2025 vượt 10,3 tỷ USD
21:03' - 22/01/2026
Năm 2025, tổng lượng kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh thông qua các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế đạt hơn 10,34 tỷ USD, tăng 8,3% so với năm 2024 (khoảng 9,55 tỷ USD).

Đồng tiền giấy mệnh giá 100 euro (trái) và 100 USD tại Paris (Pháp). Ảnh: AFP/TTXVN