Đồng euro yếu - công cụ để châu Âu ứng phó với thuế quan mới của Mỹ?
Tuy nhiên, điều này sẽ làm lạm phát gia tăng, nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Thống đốc Ngân hàng trung ương Bỉ, Pierre Wunsch nhận định.
ECB đã cắt giảm lãi suất vào tuần trước trong bối cảnh triển vọng kinh tế ảm đạm hơn và các nhà hoạch định chính sách cho rằng mức dự báo tăng trưởng mà ECB đã hạ xuống có thể vẫn còn quá lạc quan nếu chính sách thương mại của Mỹ theo xu hướng bảo hộ dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump.
Ông Wunsch cho rằng tỷ giá hối đoái của đồng euro (so với đồng bạc xanh) thấp hơn có thể làm giảm bớt tác động tiêu cực của bất kỳ mức thuế quan mới nào của Mỹ đánh vào hàng nhập khẩu từ khu vực đồng euro. Ông nói: "Chúng ta đã thấy đồng euro mất giá 4-5% so với đồng USD, vì vậy chỉ cần tỷ giá đồng euro ngang với đồng USD thì mức thuế quan 10% về cơ bản sẽ được bù đắp". Mặt khác, ông Wunsch cảnh báo rằng một đồng tiền yếu sẽ đẩy lạm phát tăng bằng cách làm cho hàng nhập khẩu trở nên đắt hơn. ECB dự kiến sẽ xem xét lại chiến lược dài hạn của mình vào năm tới.Tin liên quan
-
Thị trường
Hoạt động kinh doanh ở Eurozone ảm đạm
21:54' - 16/12/2024
Theo khảo sát mà công ty S&P Global có trụ sở ở Mỹ công bố ngày 16/12, hoạt động kinh doanh tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tiếp tục giảm trong tháng 12.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Đầu tư châu Âu rót 3 tỷ euro hỗ trợ nông dân
08:40' - 12/12/2024
Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) vừa công bố quyết định cấp khoản vay trị giá 3 tỷ euro (3,15 tỷ USD) cho các hoạt động nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản trên khắp châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Cú hích cho hạ tầng tài chính số của hộ kinh doanh
11:31'
Khi các giao dịch được ghi nhận đầy đủ qua hệ thống ngân hàng và kết nối với các công cụ thuế điện tử, hộ kinh doanh từng bước hình thành hồ sơ tài chính minh bạch.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản dự kiến nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 1995
10:01'
Ngày 16/6, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể sẽ nâng lãi suất lên mức cao nhất trong vòng 31 năm qua nhằm đối phó với tình trạng lạm phát do cuộc xung đột tại Trung Đông gây ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính sách mới của Fed đối diện bài toán lạm phát và chi phí sinh hoạt
08:06'
Fed được dự báo giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp đầu tiên của Chủ tịch Kevin Warsh, giữa bối cảnh lạm phát cao và nguy cơ tăng lãi suất tiếp tục gây sức ép lên chi phí vay vốn của hộ gia đình Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới siêu giàu Mỹ tích trữ tiền mặt kỷ lục
08:49' - 14/06/2026
Theo khảo sát mới đây của Goldman Sachs, những người sở hữu từ 1 triệu USD tài sản đầu tư trở lên hiện dành khoảng 20% tổng tài sản cho tiền mặt và các tài sản tương đương tiền.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ dự kiến tăng lãi suất lên mức cao nhất 31 năm để kìm lạm phát
14:48' - 12/06/2026
Giới quan sát nhận định Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 31 năm tại cuộc họp tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần 3 năm qua
20:40' - 11/06/2026
Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) ngày 11/6 đã quyết định tăng cả ba loại lãi suất chủ chốt thêm 0,25 điểm phần trăm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát tiêu dùng tại Mỹ tăng mạnh nhất trong ba năm
05:30' - 11/06/2026
Lạm phát tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 5/2026 tăng mạnh nhất trong ba năm qua, khi xung đột tại Trung Đông đẩy giá xăng và các sản phẩm năng lượng khác đi lên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Standard Chartered: Thâm hụt thương mại chưa phải tín hiệu đáng lo ngại
19:27' - 10/06/2026
Mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 10% trong năm 2026 được đánh giá là đầy thách thức trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc: Thu nhập bình quân chưa vượt mốc 40.000 USD
11:30' - 09/06/2026
Theo báo cáo “Tài khoản quốc gia năm 2024 (chính thức) và năm 2025 (sơ bộ)” do BoK công bố, GNI bình quân đầu người tăng 4,6% tính theo đồng won so với năm trước.

Đồng tiền giấy mệnh giá 100 euro (trái) và 100 USD tại Paris (Pháp). Ảnh: AFP/TTXVN