Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mất giá so với đồng USD

16:53' - 09/09/2019
BNEWS Đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đã mất giá so với đồng USD trong phiên thứ Hai (9/9), sau khi Bắc Kinh tung ra các biện pháp kích thích để củng cố nền kinh tế và đối phó nhu cầu nội địa trì trệ.
Đồng tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo đó, trên thị trường nội địa Trung Quốc, đồng NDT giảm 0,25% xuống 7,1331 NDT đổi 1 USD vào lúc 14 giờ 01 phút (giờ Việt Nam. Còn tại các thị trường nước ngoài, đồng NDT lùi 0,32% xuống 7,1305 NDT/USD.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) – ngày 6/9 cho biết đã quyết định cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của tất cả các ngân hàng trong nước khoảng 50 điểm cơ bản. Riêng với các ngân hàng thương mại đô thị đáp ứng các quy định đề ra thì tỷ lệ này sẽ được cắt giảm 100 điểm cơ bản. Còn tỷ lệ RRR đối với các ngân hàng lớn sẽ được hạ xuống 13%.
Đây là lần đưa ra quyết định cắt giảm tỷ lệ RRR thứ 3 của PBoC kể từ đầu năm đến nay, giúp các ngân hàng "giải phóng" 900 tỷ NDT (126,35 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế trong nước đang trong tình trạng "giảm tốc".
Các thương nhân cho biết PBoC dường như đã dùng tỷ giá trung tâm để ngăn chặn sự lao dốc của đồng NDT. PBoC công bố tỷ giá trung tâm ở mức 7,0851 NDT/USD, mạnh hơn mức ước tính 7,094 NDT/USD của hãng tin Reuters.
Một nhà giao dịch tại Thượng Hải nhận định PBoC sẽ không để đồng NDT trượt giá quá mạnh, vì họ biết phía Mỹ sẽ theo dõi sát sao diễn biến của đồng tiền này. Nhiều khả năng, tỷ giá của đồng NDT sẽ được duy trì ổn định trong thời gian tới.
Ông Ken Cheung, chiến lược gia về thị trường tiền tệ châu Á tại ngân hàng Mizuho Bank, cho rằng PBoC có xu hướng “neo” tỷ giá đồng NDT trong phạm vi 7,1-7,2 NDT/USD. Ngân hàng trung ương này cũng sẽ giữ đồng nội tệ không mất giá quá nhiều trước khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung diễn ra vào đầu tháng Mười tới.
Trong tuần giao dịch kết thúc vào ngày 6/9, đồng NDT đã có tuần tăng giá đầu tiên trong ba tuần qua. Nguyên nhân là do  kỳ vọng của thị trường về khả năng Trung Quốc và Mỹ có thể tìm được cách hạ nhiệt căng thẳng, sau khi các nhà đàm phán hai bên đồng ý gặp nhau tại Washington vào tháng tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục