BNEWS Đồng ruble của Nga suy yếu trong phiên ngày 28/12, trượt qua mức 71 ruble đổi 1 USD, do lệnh trừng phạt lên dầu Nga và những tác động của nó đối với doanh thu xuất khẩu gây sức ép lên đồng nội tệ Nga.
Đồng ruble đã mất khoảng 8% giá trị so với đồng USD trong tuần trước và đang trên đà giảm mạnh tính theo tháng sau khi lệnh cấm vận dầu mỏ và mức giá trần có hiệu lực. Bộ Tài chính Nga cho hay sự mất giá của đồng ruble gần đây liên quan đến việc phục hồi nhập khẩu.
Phiên ngày 28/12, đồng ruble đã giảm hơn 1,1% so với đồng USD, giao dịch ở mức 71,19 ruble đổi 1 USD, và hướng đến mức thấp nhất trong gần 8 tháng là 72,6325 ruble đổi 1 USD ghi nhận được trong tuần trước.
Đồng nội tệ Nga giảm 0,5% so với đồng euro, giao dịch ở mức 75,37 ruble đổi 1 euro, và giảm 1,4% so với đồng NDT, giao dịch ở mức 10,12 ruble đổi 1 NDT.
Đồng ruble có khả năng biến động mạnh trong bối cảnh hoạt động giao dịch thưa thớt trước kỳ nghỉ lễ Năm Mới của Nga.
Olga Yangol, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường mới nổi và chiến lược cho châu Mỹ tại Credit Agricole CIB, cho biết các biện pháp trừng phạt mới được áp đặt của phương Tây đã góp phần khiến giá năng lượng giảm gần đây, điều này chắc chắn đang gây áp lực lên đồng ruble.
Tuy nhiên, ông Yangol nói thêm đồng ruble sẽ tương đối ổn định trong tương lai, với dự đoán căng thẳng địa chính trị sẽ thúc đẩy giá dầu, cùng với việc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, tiếp tục cắt giảm sản lượng để đáp ứng các nguyên tắc cơ bản của thị trường. Giá dầu Brent đã giảm 0,7% xuống 83,7 USD/thùng.
Tổng thống Vladimir Putin ngày 27/12 đưa ra hành động đáp trả đối với biện pháp áp trần giá dầu của phương Tây khi ký sắc lệnh cấm bán dầu và các sản phẩm từ dầu cho các nước áp dụng mức giá trần đối với dầu Nga từ ngày 1/2./.
Tin liên quan
Đồng ruble giảm xuống mức 70 ruble/USD
Đồng ruble của Nga giảm giá trong phiên 27/12, sau khi phục hồi nhẹ, trước khả năng nguồn thu từ xuất khẩu của nước này giảm do những hạn chế đối với dầu mỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngTP. Hồ Chí Minh: Dòng vốn tín dụng tăng tốc vào khu vực sản xuất
Đến cuối tháng 6/2026, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đạt 5,59 triệu tỷ đồng, tăng 7,45% so với cuối năm 2025.
-
Ngân hàngĐồng yen vượt mốc 163 yen/USD lần đầu tiên kể từ năm 1986
Đồng yen đã xuyên qua mốc 163 yen/USD lần đầu tiên kể từ năm 1986, làm tăng nguy cơ các nhà chức trách Nhật Bản phải can thiệp để hỗ trợ đồng tiền này.
-
Ngân hàngKiều hối về TP. Hồ Chí Minh giảm gần 23% sau nửa năm
Lượng kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh trong quý II/2026 ghi nhận tín hiệu cải thiện khi tăng nhẹ so với quý trước.
-
Ngân hàngHàn Quốc: Tăng dự trữ USD và vàng giúp giảm tác động từ các đợt tăng lãi suất của Mỹ
Nghiên cứu của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho thấy dự trữ lớn bằng USD và vàng giúp các nền kinh tế giảm tác động từ biến động tỷ giá khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 22/7: USD bật tăng 30 đồng tại các ngân hàng
Tại Vietcombank và BIDV, giá USD cùng tăng 30 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.
-
Ngân hàngABBank tăng vốn điều lệ lên gần 16.068 tỷ đồng sau chia cổ tức bằng cổ phiếu
ABBank cho biết việc tăng vốn điều lệ sẽ góp phần nâng cao năng lực tài chính, cải thiện các chỉ tiêu an toàn vốn (CAR), mở rộng dư địa tăng trưởng tín dụng.
-
Ngân hàngBVBank niêm yết hơn 640 triệu cổ phiếu BVB trên HoSE
Ngày 21/7, hơn 640 triệu cổ phiếu BVB của Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) đã chính thức niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE).
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 21/7: Ngân hàng Nhà nước tăng nhẹ giá USD
Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm hôm nay ở mức 25.260 VND/USD, tăng 8 đồng so với sáng 20/7.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 20/7: USD tăng mạnh 50 đồng
Tại Vietcombank và BIDV lúc 8h30, tỷ giá USD hôm nay đồng loạt tăng mạnh 50 đồng ở cả hai chiều so với ngày 17/7.









