Đồng Tháp cấp mới, gia hạn nhiều giấy phép khai thác cát không đúng quy định
Dự án đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu, đi qua tỉnh hai Tiền Giang, Vĩnh Long chiều dài khoảng 6,61 km, khởi công xây dựng vào tháng 3/2020. Theo hồ sơ thiết kế kỹ thuật chi tiết và dự toán dự án, nhu cầu sử dụng cát để san lấp tại dự án này hơn 395.000 m3.
Qua kiểm tra và theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Tháp, tỉnh không cấp phép khai thác khoáng sản cung cấp cho Dự án đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu. Cát phục vụ san lấp tại dự án là do đơn vị thi công tự hợp đồng với đơn vị trung gian cung cấp và vận chuyển cát cho dự án. Nguồn cung cấp cát san lấp cho dự án này là tại các mỏ do Công ty Cổ phần xây lắp và vật liệu xây dựng Đồng Tháp khai thác trên địa bàn tỉnh.
Kết luận thanh tra đánh giá UBND tỉnh Đồng Tháp và các ngành có liên quan của tỉnh đã quan tâm chỉ đạo, cung cấp thông tin để đơn vị tư vấn khảo sát xây dựng, xác định nguồn vật liệu san lấp trong quá trình lập hồ sơ thiết kế, dự toán; tạo điều kiện để nhà thầu hợp đồng cung cấp vật liệu san lấp cho Dự án Đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu kịp thời, đảm bảo tiến độ của dự án.
Theo Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Đồng Tháp đã cấp gia hạn khai thác cát đối với 12 giấy phép (diện tích trên 753 ha, trữ lượng hơn 25 triệu m3) hết hạn sau ngày 1/7/2011 là không đúng quy định tại khoản 1 Điều 84 Luật Khoáng sản năm 2010. UBND tỉnh Đồng Tháp cấp mới 7 giấy phép khai thác cát (diện tích hơn 273 ha, trữ lượng trên 14 triệu m3) thuộc khu vực khoanh định không đấu giá nhưng chỉ xác định ưu tiên cung ứng cát cho công trình trên địa bàn tỉnh, nhất là các công trình sử dụng vốn đầu tư công theo đề nghị của cơ quan chức năng, dẫn đến đơn vị khai thác cát đã cung cấp cát ra thị trường là chưa đúng quy định tại khoản 5 Điều 12 Nghị định 15/2012/NĐ-CP và điểm đ khoản 1 Điều 22 Nghị định 158/2016/NĐ-CP của Chính phủ.
Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xem xét xử lý phù hợp đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm. Qua quá trình kiểm tra, xử lý nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm, chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra xem xét theo thẩm quyền.
Bên cạnh đó, rà soát giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đã cấp và gia hạn; xem xét thu hồi các giấy phép còn hiệu lực hoạt động (ngoại trừ các giấy phép cấp qua đấu giá hoặc được xác định cung cấp cho các công trình theo quy định) hoặc điều chỉnh giấy phép (nếu đủ điều kiện) nhằm đảm bảo cung cấp cho các công trình theo quy định.
Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Đồng Tháp, tổng số tiền cấp quyền khai thác cát sông phải nộp trong thời kỳ 2014 - 2022 là trên 178 tỷ đồng, tổng số đã nộp là 178,13 tỷ đồng. Từ năm 2011 đến cuối năm 2022, tổng số tiền thuế tài nguyên phải nộp là 513,387 tỷ đồng, phí bảo vệ môi trường là 346 tỷ đồng, doanh nghiệp khai thác cát đã nộp đủ 100%. Công ty Cổ phần xây lắp và vật liệu xây dựng Đồng Tháp, trong thời kỳ trên đã nộp tiền cấp quyền khai thác, thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường tổng cộng hơn 1.013 tỷ đồng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Lãnh đạo Đồng Tháp gặp gỡ người dân và doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính
14:30' - 14/08/2023
Đồng Tháp triển khai mô hình “Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính”
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu Đồng Tháp khai thác tiềm năng, lợi thế; kết nối hiệu quả với các trung tâm kinh tế
19:13' - 13/08/2023
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Đồng Tháp khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế; kết nối hiệu quả với các trung tâm kinh tế, khai thác tốt lợi thế kinh tế đối ngoại với Campuchia...
-
Kinh tế tổng hợp
Độc đáo Ngày hội khoai lang tại Đồng Tháp
08:59' - 13/08/2023
Vừa qua, tại xã Tân Phú, huyện Châu Thành (Đồng Tháp), Ngày hội khoai lang với chủ đề "Bừng sáng từ chính nơi được vun trồng" đã diễn ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phá đường dây lừa đảo hàng triệu USD nhắm vào người Australia
09:18'
Theo truyền thông Australia, cảnh sát Thái Lan đã đột kích ngôi nhà cho thuê ở Samut Prakan, gần thủ đô Bangkok, và bắt giữ 13 người sau một cuộc điều tra chung với cảnh sát Australia từ năm 2024.
-
Kinh tế và pháp luật
Tăng cường chống buôn lậu, hàng giả trên toàn tuyến miền Trung
22:43' - 18/06/2025
Chi cục tập trung áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, đẩy mạnh phân tích dữ liệu đối với các mặt hàng trọng điểm để sàng lọc, kiểm soát chặt chẽ doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp đối tượng hành hung nữ tài xế xe ôm công nghệ giữa đường
20:58' - 18/06/2025
Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Trọng Long để điều tra làm rõ hành vi hành hung một nữ tài xế xe ôm công nghệ ngay trên đường phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Phúc thẩm vụ Tập đoàn FLC: 2 cựu lãnh đạo HOSE xin giảm án
19:28' - 18/06/2025
Ngày 18/6, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Thao túng chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tập đoàn FLC tiếp tục diễn ra phần xét hỏi.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt doanh nghiệp khai thác đá quý hơn 920 triệu đồng
18:11' - 18/06/2025
UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 54/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đá quý và vàng Hà Nội với tổng số tiền hơn 920 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng trộm két sắt chứa 100 cây vàng
16:09' - 18/06/2025
Công an tỉnh Bình Phước cho biết đã bắt giữ Nguyễn Văn Mỹ để điều tra, làm rõ hành vi trộm két sắt có 100 cây vàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Kraft Heinz chấm dứt sử dụng phẩm màu hóa học trong sản phẩm
15:29' - 18/06/2025
Ngày 17/6, công ty Kraft Heinz - "gã khổng lồ" thực phẩm nổi tiếng với tương cà và Mac & Cheese đóng hộp, thông báo sẽ loại bỏ tất cả thuốc nhuộm hóa học khỏi các sản phẩm của mình vào cuối năm 2027.
-
Kinh tế và pháp luật
Giảm VAT 2%: Nhóm hàng hóa, dịch vụ nào được hưởng?
09:32' - 18/06/2025
Sáng 17/6, với 452 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 94,56% tổng số đại biểu), Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV thông qua Nghị quyết của Quốc hội về giảm Thuế giá trị gia tăng.
-
Kinh tế và pháp luật
Luật Doanh nghiệp sửa đổi: Những điểm mấu chốt
09:24' - 18/06/2025
Với 455 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 95,19% tổng số đại biểu), Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp.