Đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ chi phối giá vàng thế giới tuần qua

10:22' - 24/04/2021
BNEWS Tuần qua, những biến động của đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ được đánh giá là hai nhân tố chính chi phối thị trường vàng thế giới.

Theo số liệu từ FactSet, tính chung cả tuần, giá kim loại quý này ước giảm khoảng 0,1%.
Trong phiên đầu tuần (19/4), giá vàng đi xuống sau khi được giao dịch ở mức cao hơn nhiều so với bình thường trong tuần trước. Tuy nhiên, đồng USD yếu hơn và lợi suất trái phiếu chính phủ giảm đã hỗ trợ giữ cho kim loại này không giảm sâu hơn.
Sang phiên giao dịch 20/4, giá vàng lấy lại đà tăng, giữa bối cảnh việc giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm đã làm tăng nhu cầu mua vàng để bảo toàn tài sản.

Phiên này, chỉ số đồng USD giảm 0,1% so với các đồng tiền chủ chốt sau khi chạm mức thấp nhất gần bảy tuần, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 1,6%.
Giá vàng tiếp tục tăng gần 1% cao trong phiên giao dịch 21/4, khi lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới 1,6%, làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ vàng, tài sản không sinh lời, trong khi đồng USD ở mức thấp.

Chuyên gia cấp cao về phân tích thị trường của OANDA Edward Moya cho hay giá vàng chịu tác động xấu trong vài tháng qua do lợi suất trái phiếu tăng, nhưng hiện giá kim loại quý này đã tăng khá nhiều.

Chuyên gia Moya cho biết thêm triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn có nhiều biến động và giới đầu tư sẽ được chứng kiến nhiều biện pháp thận trọng hơn trong quý tới.
Tuy nhiên, tới phiên 22/4, giá vàng quay đầu giảm trước sự mạnh lên của đồng USD. Edward Meir, chuyên gia phân tích của công ty ED&F Man Capital Markets, cho biết cả đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 của Mỹ năm đều tăng, từ đó gây áp lực lên giá vàng.

Đồng USD tăng 0,2% so với rổ các đồng tiền chủ chốt khác, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong phiên là 1,587%.

Giá vàng đã giảm 6% trong năm nay tính đến thời điểm này, chủ yếu là do áp lực từ đà tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ.
Trong phiên cuối tuần (23/4), giá vàng tiếp tục giảm, khi số liệu khả quan về thị trường nhà đất thúc đẩy lợi nhuận trái phiếu gia tăng và làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý này.

Theo thống kê, doanh số bán nhà mới tại Mỹ đạt 1,021 triệu căn trong tháng Ba, mức cao nhất kể từ năm 2006. Các chuyên gia nhận định số liệu này “đủ sức nặng” để đẩy lợi suất trái phiếu lên cao hơn và gây sức ép giảm giá đối với vàng. Cụ thể, giá vàng giao tháng Sáu giảm 0,2% xuống 1.777,80 USD/ounce.
Carsten Fritsch, nhà phân tích tại ngân hàng Commerzbank cho rằng để giá vàng có thể vọt lên mức 1.800 USD/ounce, thị trường cần phải chứng kiến sự đảo ngược dòng chảy vốn của các quỹ trao đổi vàng.

Theo nhà phân tích này, lượng vàng chảy khỏi các quỹ ETF đã chậm lại, với mức trung bình hàng ngày trong tháng Tư đạt 1,5 tấn, thấp hơn so với mức tương ứng gần 6 tấn trong tháng Ba.
Ông Fritsch dự báo các quỹ ETF sẽ tăng lượng nắm giữ vàng và giá kim loại quý này sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm. 

Ngoài ra, một số nhà phân tích thị trường cũng cho rằng giá vàng có khả năng tăng do căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Nga. Hiện nay, giới đầu tư đang chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến diễn ra trong tuần tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục