1. >

Dự án Dakota Access "hồi sinh" với tinh thần "nước Mỹ là trên hết" của Tổng thống D.Trump

Facebook Share

BNEWS.VN Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/1 đã ký sắc lệnh nối lại việc xây dựng hai dự án đường ống dẫn dầu là Keystone XL và Dakota Access.

Dự án Dakota Access "hồi sinh" với tinh thần "nước Mỹ là trên hết" của Tổng thống D.Trump

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh nối lại việc xây dựng hai dự án đường ống dẫn dầu là Keystone XL và Dakota Access. Ảnh: EPA/TTXVN

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/1 đã ký sắc lệnh nối lại việc xây dựng hai dự án đường ống dẫn dầu là Keystone XL và Dakota Access, đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Barack Obama, nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào việc thương lượng lại một số điều khoản liên quan.

Ông Trump yêu cầu các đường ống trên phải sử dụng ống dẫn của Mỹ, theo đúng chính sách "nước Mỹ là trên hết". Ông nói, nếu các đường ống được lắp đặt trên lãnh thổ Mỹ, các ống dẫn phải được sản xuất tại Mỹ, tạo việc làm cho người lao động trong ngành thép.

Dự án Dakota Access là vấn đề chính trị gây nhiều tranh cãi ở Mỹ. Các bộ tộc da đỏ đã kịch liệt phản đối dự án này và hàng nghìn người biểu tình đã dựng trại dưới điều kiện thời tiết giá lạnh để ngăn chặn việc xây dựng theo một lộ trình gây lo ngại sẽ làm ô nhiễm nguồn nước và xâm hại đến các khu vực linh thiêng.

Đường ống Dakota Access dài 1.172 dặm (1.886 km) trải rộng trên bốn bang của nước Mỹ. Khi được hoàn tất, dự án có trị giá 3,8 tỷ USD này sẽ vận chuyển dầu từ North Dakota tới trung tâm phân phối ở Illinois.

Trong khi đó, đường ống Keystone XL dài 1.900 km, dẫn dầu thô từ Alberta, Canada tới các nhà máy lọc dầu của Mỹ. Dự án này có trị giá 5,3 tỷ USD.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Lộ lọt thông tin của các khách hàng khi thanh toán qua thẻ ngân hàng…khiến cho những người đang sử dụng phương thức thanh toán hiện đại này không khỏi lo lắng. Sự tiện lợi lại đi kèm với cả rủi ro! Vậy trong trường hợp đó, trách nhiệm của các bên sẽ như thế nào?

ncif