1. >

Dự án giải quyết ngập do triều tại Tp. Hồ Chí Minh: Hai phương án bàn giao sớm tiến độ

Facebook Share

BNEWS.VN Nếu nhận mặt bằng đầy đủ trong tháng 9/2017 thì sẽ hoàn thành dự án vào 30/4/2018; nếu nhận mặt bằng trong tháng 12 thì dự kiến hoàn thành dự án vào 2/9/2018.

Dự án giải quyết ngập do triều tại Tp. Hồ Chí Minh: Hai phương án bàn giao sớm tiến độ

Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến (thứ 2 từ phải sang) khảo sát dự án chống ngập cống Mương Chuối, huyện Nhà Bè Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN

Chiều 28/8, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh đã khảo sát các địa điểm xây dựng và làm việc với chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam về những khó khăn và giải quyết kiến nghị liên quan đến dự án Giải quyết ngập do triều khu vực Tp. Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết: Đây là Dự án lớn góp phần giải quyết vấn đề ngập do triều cường ở nhiều địa bàn. Chủ đầu tư dự án phải đảm bảo tuân thủ thiết kế kỹ thuật, chất lượng công trình và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Đồng thời, chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị giám sát phải có sự phối hợp trong thực hiện nhằm đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập Tp. Hồ Chí Minh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải thực hiện giao ban hàng tuần với các sở ngành, quận, huyện liên quan về những vấn đề của dự án, kịp thời báo cáo để lãnh đạo UBND thành phố giải quyết.

Việc thẩm định giá và bồi thường ở gói thầu T1, T2, lãnh đạo UBND thành phố sẽ làm việc với hội đồng thẩm định giá và đưa ra hướng giải quyết chứ không để các quận, huyện và Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện như trước đây nhằm đẩy nhanh tiến độ bồi thường cho người dân cũng như sớm giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam, cho biết: Đến thời điểm hiện tại, công ty thực hiện dự án vượt tiến độ 10 tháng so với hợp đồng.

Theo kế hoạch, dự án hoàn thành vào tháng 6/2019, nhưng công ty sẽ phấn đấu hoàn thành dự án vượt tiến độ sớm nhất có thể, nếu nhận mặt bằng đầy đủ trong tháng 9/2017 thì sẽ hoàn thành dự án vào 30/4/2018; nếu nhận mặt bằng trong tháng 12 thì dự kiến hoàn thành dự án vào 2/9/2018.

Khó khăn lớn nhất mà công ty đang gặp phải là mặt bằng, nhất là ở Quận 7, huyện Bình Chánh và Nhà Bè.

Ông Võ Thành Khả, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, cho biết: Huyện Nhà Bè là nơi chịu ảnh hưởng lớn của dự án với 3 cống Cây Khô, Mương Chuối, Phú Xuân và 3 đoạn đê.

Huyện Nhà Bè đang phấn đấu thực hiện giải phóng và bàn giao mặt bằng sớm nhất có thể, công ty làm đến đâu thì huyện và xã vận động người dân giao đất đến đó.

Dự kiến đến tháng 10, huyện Nhà Bè sẽ hoàn thành bàn giao mặt bằng đẩy đủ cho đơn vị thi công.

Đại diện Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam kiến nghị UBND Tp. Hồ Chí Minh xem xét ban hành thông báo thu hồi đất đối với hạng mục cống kiểm soát triều Cầu Kinh và cống kiểm soát triều Bà Bướm, đồng thời hỗ trợ công tác thu hồi đối với đất quốc phòng bị ảnh hưởng tại cống Tân Thuận và đoạn kè số 4 trên địa bàn Quận 7.

Đại diện công ty cũng kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo UBND huyện Nhà Bè và các phòng ban chức năng của huyện sớm thống nhất phương án giải quyết chồng ranh đất để Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện có cơ sở hoàn chỉnh hồ sơ lập phương án bồi thường đối với cống kiểm soát triều Cây Khô và Mương Chuối.

Dự án "Giải quyết ngập do triều khu vực Tp. Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 được triển khai theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) với tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng.

Quy mô chính của dự án là đầu tư xây dựng 6 cống kiểm soát triều lớn gồm các cống Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định và xây dựng 68 cống nhỏ dưới đê bao và 78 đê bao sung yếu khu vực sông Sài Gòn.

Mục tiêu của dự án là giải quyết vấn đề ngập do triều trên địa bàn thành phố với diện tích khoảng 570 km2 và hỗ trợ thoát nước cho hệ thống thoát nước hiện hữu khi mưa lớn kết hợp triều cường cao.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 18/4, giới chức Trung Quốc cho biết "vẫn còn nhiều việc phải làm" trước khi tiến tới hoàn tất văn bản thỏa thuận thương mại với Mỹ. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hai các nhà đàm phán hai bên đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất hôm 5/4 tại Washington, song không đạt được một thỏa thuận cụ thể nào.

ncif