Dự báo giá cà phê tuần từ 14/8 - 19/8
Diễn biến thị trường từ 7/8/ - 12/8: Giá về lại mức ban đầu sau nhiều đợt chao đảo giữa tuần
Thị trường xuất khẩu hàng thực khá sôi động tại Brazil, nước sản xuất cà phê arabica lớn nhất thế giới, nhưng khá yên ắng tại Việt Nam, nước xuất khẩu robusta hàng đầu. Trong khi đó, giá trên hai sàn kỳ hạn trong tuần tăng/giảm hết sức thất thường nhưng giá đóng cửa phiên cuối tuần lại trở về thế cân bằng so với tuần trước đó.
Thật vậy, trên sàn kỳ hạn arabica New York, giá ngày 10-8 rớt thảm hại, cơ sở tháng giao dịch chính hiện nay 12/17 đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ 02/08. Tuy nhiên ngày cuối tuần giá arabica phục hồi lại đôi chút và đóng cửa tại 143.85 cts/lb, dư sức so kè với mức đóng cửa cách đấy bảy ngày là 143.70 cts/lb.
Sàn kỳ hạn robusta London tạo nên những tình huống “thót tim” hơn. Có lúc giá dâng cao lên 2173 USD/tấn như trong ngày 08/08 để đóng cửa mức 2157 USD/tấn, nhưng chỉ vài ngày tiếp sau đó thị trường chứng kiến một cú “sập sàn”, có lúc chạm 2075 USD/tấn cơ sở tháng 11/2017.
Đó cũng là mức thấp nhất tính từ 25-7. Nhưng cũng từ đấy giá robusta trỗi dậy và tăng mức cao trong ngày là 2137 USD/tấn để cuối tuần chốt 2133 USD/tấn, ngang bằng với giá đóng cửa một tuần trước đó (xem hình 1).
Dự báo giá cà phê tuần từ 14/8 - 19/8: Dù tăng mạnh hay nhẹ, giá robusta vẫn bị “nhốt” trong khung dao động 100 USD.
Trong khi chưa có tin gì mới lạ từ phía cung-cầu, giới kinh doanh cà phê tin rằng thị trường đang chịu xúc tác từ yếu tố tiền tệ và dòng vốn trên thị trường tài chính nhiều hơn.
Chỉ số đồng Usd Mỹ vẫn giao dịch ở trong khu vực thấp. Đóng cửa ngày 11/08 chỉ số Usd chốt tại mức 92,95 điểm, mức thấp của 14 tháng trước. Trên sàn kỳ hạn arabica, các quỹ đầu tư tiếp tục giảm lượng dư bán bằng cách mua bù, hiện tượng này giúp giá arabica còn hy vọng theo chiều hướng tăng.
Thật vậy, tính đến ngày 08/08/17, lượng dư bán của giới đầu tư trên sàn New York chỉ còn 4.560 lô tức 77.702 tấn, giảm 10.175 lô so với báo cáo trước đó và giảm gần 10 lần so với mức kỷ lục là 42.454 lô hay 723.416 tấn!
Đợt giảm mạnh trong tuần xuống chốt đóng cửa mức 142 cts/lb liệu là một đợt chỉnh tạm thời sau một đợt tăng nóng? Phiên cuối tuần giá lên lại 143.85 cts/lb, xét trước mắt đà giảm chưa mất vì mức bình quân động (BQĐ) 5 ngày của sàn arabica ờ 144.75 và 200 ngày là 148.55 cts/lb (hình 2). Sàn New York đang chờ thái độ tăng tiếp hay giảm nữa trong phiên ngày thứ Hai 14/08/17.
Lên sàn robusta, thị trường hàng thực tại Việt Nam càng lặng gió bao nhiêu, trên sàn kỳ hạn London càng nổi sóng bấy nhiêu. Thật vậy, thời gian gần đây, các đợt sóng tăng giảm mạnh với mật độ dày đặc với vài ba ngày giá rớt sâu, vài ba ngày sau đảo chiều tăng mạnh (xem hình 3 với sóng tăng các đường kẽ màu xanh và sóng giảm kẽ màu hồng).
Về kỹ thuật, khi không vượt nổi 2177 USD/tấn ngày 08/08, giá kỳ hạn robusta trào xuống 2075 USD/tấn ngày 11/08. Nhưng nhờ sức mua trên sàn, giá ngay trong phiên này đã bật ngược trở lại. Đấy là tín hiệu tích cực.
Tuy nhiên cũng cần thận trọng vì giá đóng cửa cuối tuần nằm ngay mức bình quân động 5 ngày là 2133 USD/tấn dù mức ấy nằm cao trên đường BQĐ 100 ngày (2084) và 200 ngày 2123.
Đối với sàn London, mức kháng cự mạnh trong tuần này ở khu vực 2170-2175. Diễn biến chung trong tuần trước vẫn chưa tạo hướng tăng giảm mạnh, giá London vẫn bị “vây” trong khu vực 2077-2177 (hình 2).
Thị trường cà phê trong nước
Giá kỳ hạn lên xuống thất thường, thị trường nội địa dao động khá dữ dội: có ngày giảm 1 triệu nhưng ngày hôm sau tăng lại 1 triệu đồng/tấn, để cuối tuần giá cà phê xuất khẩu loại 2, tối đa 5% đen vỡ gần chạm mức 46 triệu đồng/tấn.
Giá cà phê nội địa muốn tìm cơ hội vượt cao hơn mức ấy như 47 triệu đồng/tấn chẳng hạn, nhưng xem ra khó lòng.
Vì sao? Giá kỳ hạn tăng giảm thất thường giữa một thị trường ít người mua bán hàng thực do sợ rủi ro, mặt khác thông tin trên thị trường báo rằng nhiều đại lý thu mua tại một số nơi đã bán khống mức trừ 145 USD/tấn giao hàng tháng 12/17 cơ sở giá tháng 01/18, thậm chí người bán chịu tiền quỵ 10% trước để được quyền chốt giá sớm!
Bán ở mức thấp ấy phần nào làm tiêu tan hy vọng cho những ai mong giá lên 47 triệu đồng/tấn. Nếu có chăng, giá kỳ hạn phải vượt khỏi 2250 USD/tấn mới chạm được giá kỳ vọng 47 triệu đồng/tấn.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bón phân đúng cách giúp hạn chế rụng quả cà phê
16:22' - 10/08/2017
Các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê ở Tây Nguyên đã tiến hành kiểm tra vườn cà phê và tùy theo mức độ tốt, xấu mà có kế hoạch đầu tư bón với lượng phân NPK thích hợp.
-
Hàng hoá
Dự báo giá cà phê tuần từ 7/8 - 12/8
09:19' - 08/08/2017
Dự báo giá cà phê tuần từ 7/8 - 12/8: Giá robusta tiếp tục tích lũy
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều hạn chế trong áp dụng công nghệ cao vào sản xuất cà phê ở Đắk Lắk
13:14' - 03/08/2017
Tỉnh Đắk Lắk hiện có trên 203.357 ha cà phê, chủ yếu là cà phê của các nông hộ chiếm trên 90% diện tích với quy mô nhỏ lẻ, manh mún, các nông hộ tự trồng, tự chăm sóc, quản lý.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Quýt hồng lên chậu để phục vụ thị trường Tết
08:06'
Để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các nhà vườn trồng quýt ở tỉnh Đồng Tháp đã chuẩn bị hàng nghìn chậu quýt hồng.
-
Hàng hoá
Giá đồng tăng hơn 20% từ giữa tháng 11/2025, tiệm cận kỷ lục mới
17:02' - 12/01/2026
Giá đồng tiếp tục tiến sát mức kỷ lục khi tuần giao dịch mới của các kim loại cơ bản bắt đầu với xu hướng đi lên bởi lo ngại về nguồn cung toàn cầu và đồng USD yếu.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á "hạ hỏa" khi nguy cơ gián đoạn nguồn cung giảm bớt
16:17' - 12/01/2026
Giá dầu tại thị trường châu Á giảm nhẹ trong phiên đầu tuần 12/1, khi lo ngại gián đoạn nguồn cung từ tình hình bất ổn tại Iran hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại Trung Quốc thu hút dòng vốn đầu cơ kỷ lục
14:53' - 12/01/2026
Các nhà giao dịch đang đặt cược những khoản tiền kỷ lục vào thị trường kim loại của Trung Quốc, với kỳ vọng đà tăng giá của các kim loại cơ bản và lithium sẽ tiếp diễn.
-
Hàng hoá
Diễn biến tại Iran chi phối giá dầu trong phiên sáng 12/1
13:09' - 12/01/2026
Giá dầu tại châu Á ít biến động trong phiên giao dịch sáng 12/1 khi các nhà đầu tư cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran.
-
Hàng hoá
Indonesia: Sẵn sàng xuất khẩu gạo, ngô và gia hạn chương trình phân phối gạo trợ giá
20:30' - 11/01/2026
Ngày 11/1, Cơ quan Hậu cần Nhà nước Indonesia khẳng định đã sẵn sàng triển khai kế hoạch xuất khẩu gạo và ngô trong năm 2026.
-
Hàng hoá
Nâng hạng OCOP Cà Mau: Đặc sản bản địa vươn thị trường lớn
12:11' - 11/01/2026
Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Cà Mau Bùi Tứ Hải, năm 2025 sở đã nhận được có 35 hồ sơ sản phẩm đủ điều kiện để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu mì ăn liền của Hàn Quốc tăng 22% trong năm 2025
09:42' - 11/01/2026
Cục Hải quan Hàn Quốc hôm 11/1 công bố, xuất khẩu mì ăn liền của nước này năm 2025 tăng 22% so với năm ngoái, đạt mức kỷ lục mới nhờ sự phổ biến toàn cầu của các nội dung văn hóa Hàn Quốc (Hallyu).
-
Hàng hoá
Tiêu hủy hơn 170 tấn thịt và sản phẩm đồ hộp chế biến từ thịt bẩn của Công ty Đồ hộp Hạ Long
22:39' - 10/01/2026
Các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy hơn 170 tấn thịt lợn và các sản phẩm đóng hộp nhiễm dịch tả lợn châu Phi và vi khuẩn Salmonella của Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long.

Hình 1: Diễn biến giá kỳ hạn cà phê robusta
Hình 2: Đồ thị kỹ thuật sàn kỳ hạn arabica New York
Hình 3: Đồ thị kỹ thuật sàn kỳ hạn robusta London