1. >

Dự báo Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chậm hơn

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc (KERI), kinh tế nước này dự kiến sẽ tăng 2,4% trong năm 2019 trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu chậm lại và đầu tư ì ạch vào các cơ sở sản xuất.

Dự báo Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chậm hơn

Kinh tế Hàn Quốc năm 2019 được dự báo tăng trưởng chậm lại. Ảnh minh hoạ: EPA

Dự báo trên của KERI đưa ra thấp hơn so với ước tính tăng trưởng 2,6-2,7% trong năm nay của Chính phủ Hàn Quốc, và cũng thấp hơn so với ước tính tăng trưởng 2,6% mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo trước đó. 

Theo KERI, sự kết hợp giữa tăng trưởng chậm lại ở các thị trường lớn và đầu tư vào cơ sở sản xuất sụt giảm liên tục là những mối quan ngại chính đối với nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Mức tăng xuất khẩu của Hàn Quốc dự kiến sẽ giảm xuống còn 2,9% trong năm 2019, so với con số tăng 3,9% của năm 2018 do giá chip nhớ giảm mạnh và cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, hai đối tác thương mại hàng đầu của "xứ sở Kim chi".

Xuất khẩu trong tháng Hai của Hàn Quốc đạt 39,56 tỷ USD, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm trước, ghi dấu tháng sụt giảm thứ ba liên tiếp.

KERI cho biết đầu tư xây dựng và đầu tư vào cơ sở sản xuất có thể giảm lần lượt là 5% và 1% trong năm 2019.

Trong khi đó, đầu tư tư nhân dự kiến sẽ tăng 2,5% trong năm nay, thấp hơn so với mức tăng 2,8% của năm 2018.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 18/4, giới chức Trung Quốc cho biết "vẫn còn nhiều việc phải làm" trước khi tiến tới hoàn tất văn bản thỏa thuận thương mại với Mỹ. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hai các nhà đàm phán hai bên đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất hôm 5/4 tại Washington, song không đạt được một thỏa thuận cụ thể nào.

ncif