Dự báo thời tiết cuối tuần: Bắc Bộ mưa to về đêm và sáng sớm

17:22' - 11/09/2020
BNEWS Trong hai ngày cuối tuần 12 và 13/9, Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tập trung về đêm và sáng sớm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hai ngày cuối tuần (ngày 12-13/9), Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tập trung về đêm và sáng sớm, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Ngày 11/9, một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to. Đến 20 giờ ngày 11/9, một số nơi thuộc các tỉnh vùng núi phía Bắc tiếp tục có mưa vừa, lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 60mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Huyện Lộc Bình (Lạng Sơn), Hải Hà (Quảng Ninh) có nguy cơ rất cao. Các huyện Mường Tè (Lai Châu), Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn (Hà Giang); Bảo Lâm, Hà Quảng (Cao Bằng); Văn Bàn (Lào Cai), Mường Nhé (Điện Biên), Pắc Nặm (Bắc Kạn), Đình Lập (Lạng Sơn), Bình Liêu (Quảng Ninh) có nguy cơ cao.
Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất, cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn, sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền.
Người dân cũng cần cảnh giác tránh trượt lở đất khi có mưa to ở miền núi. Trượt lở là hiện tượng mất ổn định và dịch chuyển sườn dốc, mái dốc, gây mất ổn định công trình, vùi lấp người và tài sản, phá hoại diện tích canh tác và môi trường sống, có thể dẫn tới những thảm hoạ lớn cho con người và xã hội.

Các loại hình trượt lở thường gặp nhất bao gồm: trượt lở, sạt lở, lở đá. Trượt lở đất thường xảy ra nhiều ở các sườn đồi núi dốc, đường giao thông, hệ thống đê đập, các bờ mỏ khai thác khoáng sản, các hố đào xây dựng công trình...
Dự báo thời tiết các vùng đêm 11 và ngày 12/9: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 28-31 độ C, riêng khu Tây Bắc 25-28 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 29-32 độ C, vùng núi 27-30 độ C.
Khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 29-32 độ C.
Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 36 độ C.
Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 32-35 độ C, phía Bắc có nơi trên 36 độ C.
Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ ở Tây Nguyên thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C. Nhiệt độ ở Nam Bộ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục