Dự báo thời tiết ngày mai 10/8: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rất to
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió phát triển đến 5000m hoạt động mạnh dần nên từ đêm 9/8 đến sáng 12/8, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 150-250mm/đợt, riêng Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu cục bộ trên 250mm/đợt.
Thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Từ ngày 9-11/8, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m.Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông, suối nhỏ có khả năng đạt mức báo động 1, đỉnh lũ ở hạ lưu các sông chính ở dưới mức báo động 1.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn.
Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Các địa phương cần kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn ở vùng núi, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn. Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn. Dự báo thời tiết ngày mai 10/8:Tại phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 30-33 độ C.
Tại phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C. Tại khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 31-33 độ C. Tại các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên-Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng Thanh Hoá có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, phía Nam có nơi đặc biệt gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 28-31 độ C; cao nhất 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C; riêng Thanh Hóa 33-36 độ C. Tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, phía Bắc có nơi đặc biệt gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C; cao nhất 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C, riêng Bình Thuận 31-34 độ C. Tại Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ ở Tây Nguyên thấp nhất 21-24 độ C, cao nhất 30-33 độ C. Nhiệt độ ở Nam Bộ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C./.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (9-18/8): Trên cả nước có mưa dông
10:15' - 09/08/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết từ ngày 9-18/8, các khu vực trên cả nước mưa dông về đêm, đề phòng thời tiết nguy hiểm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 9/8: Bắc Bộ có mưa rào và dông
06:59' - 09/08/2021
Dự báo thời tiết hôm nay 9/8 theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết từ chiều 9/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông
08:17' - 08/08/2021
Dự báo thời tiết từ chiều 9/8 đến ngày 11/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông, vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 50-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lũ trên sông Krông Ana và sông Cam Ly
10:10' - 05/12/2025
Nguy cơ ngập lụt tại các vùng trũng thấp ven sông Krông Ana và Cam Ly và lũ quét trên các sông suối và sạt lở đất trên các sườn dốc tại Đắk Lắk, Lâm Đồng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề án Trồng một tỷ cây xanh: Vượt xa mục tiêu đề ra
10:09' - 05/12/2025
Thành công này góp phần thiết thực vào việc thực hiện các cam kết quốc tế về môi trường và khí hậu của Việt Nam những năm qua.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh, thành phố từ Huế đến Gia Lai
08:44' - 05/12/2025
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 5/12: Cảnh báo mưa lớn ở miền Trung
08:04' - 05/12/2025
Dự báo thời tiết ngày 5/12, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Gia Lai có mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to và dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở 7 tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên
19:33' - 04/12/2025
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo xuất hiện lũ trên các sông từ Huế đến Khánh Hòa
17:53' - 04/12/2025
Hiện nay, lũ trên các sông ở Lâm Đồng đang xuống; mực nước trên các sông ở thành phố Huế biến đổi chậm, mực nước các sông từ thành phố Đà Nẵng đến Khánh Hòa có xu thế lên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Triều cường cao ở ven biển Đông Nam Bộ, đề phòng ngập vùng thấp
15:42' - 04/12/2025
Các chuyên gia về thủy văn lưu ý, triều cường cao sẽ làm chậm quá trình thoát lũ trên các sông phía Đông Nam Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khả năng xuất hiện bão số 16 trên Biển Đông
13:59' - 04/12/2025
Dự báo, khoảng ngày 6-7/12, áp thấp nhiệt đới có khả năng vượt qua khu vực miền Trung của Philippines và đi vào Biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão (bão số 16).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngành nông nghiệp phấn đấu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản gần 70 tỷ USD
13:37' - 04/12/2025
Ngành hỗ trợ địa phương trong tổ chức, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp; đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ rào cản về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số.

Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rất to. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN