Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

10:19' - 11/01/2017
BNEWS Trong tháng Tết (1/2017) có khả năng xảy ra khoảng 3-4 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc và 1-2 đợt rét đậm, nhưng không kéo dài, tập trung trong khoảng thời kỳ giữa và cuối tháng.
Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Ảnh minh họa: Đinh Tuấn/BNEWS/TTXVN

TS.Nguyễn Đăng Quang, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa, hạn dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, trong tháng Tết (1/2017) có khả năng xảy ra khoảng 3-4 đợt không khí lạnh (KKL) ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc và 1-2 đợt rét đậm, nhưng không kéo dài (thời gian khoảng 2-4 ngày), tập trung trong khoảng thời kỳ giữa và cuối tháng.
Theo TS. Nguyễn Đăng Quang, nền nhiệt độ trung bình tháng Tết có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN). Các đợt KKL khả năng gây mưa không nhiều và kết thúc nhanh, sau khi KKL tràn qua, thời tiết ở Bắc Bộ chủ yếu ít mưa và tiết trời khô hanh.
Một điểm đáng chú ý khác là lượng mưa ở khu vực vùng núi phía bắc trong tháng Tết có thể cao hơn từ 15-30%, khu vực ven biển Đông Bắc và Đồng Bằng Bắc Bộ (bao gồm thủ đô Hà Nội) phổ biến thấp hơn từ 10-20% so với TBNN.
TS. Nguyễn Đăng Quang cũng cho biết, điểm nổi bật đầu tiên có thể nhắc tới đó là mùa đông năm nay ở miền Bắc nước ta là nền nhiệt độ có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm; hiện tượng rét đậm, rét hại không kéo dài. Nhận định này phù hợp với các kết quả nghiên cứu mới nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam, tức là xu hướng gia tăng của nhiệt độ mùa đông trong vài ba thập kỷ gần đây.

"Như vậy, có thể nói trong một vài thập kỷ tới, chúng ta sẽ chứng kiến nhiều mùa đông ít lạnh. Có thể có một số năm rất lạnh nhưng xét tổng thể trên một chuỗi thời gian đủ dài thì mùa đông ấm là xu thế khá rõ ràng”, TS.Nguyễn Đăng Quang cho biết.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương nhận định, trong tháng 1, nền nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên với TBNN, cao hơn từ 0,5-1,5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.Tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ, trong tháng 1 vẫn có khả năng xuất hiện 1-2 đợt mưa vừa, mưa to diện rộng, nhiệt độ cao hơn TBNN từ 0,5-1 độ C. Riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xuất hiện mưa trái mùa./.

>>> Gợi ý những điểm ăn chơi Tết Nguyên đán 2017 tại Hà Nội

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục