Dự báo thời tiết tháng 1/2017: Miền Bắc sẽ đón 1-2 đợt rét đậm

19:11' - 01/01/2017
BNEWS Trong tháng 1/2017, miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng từ 3-4 đợt không khí lạnh và có 1-2 đợt rét đậm, tập trung vào thời kỳ nửa cuối tháng nhưng không kéo dài.
Dự báo thời tiết tháng 1/2017: Miền Bắc sẽ đón 1-2 đợt rét đậm. Ảnh: TTXVN

Nhận định về xu thế thời tiết đặc biệt trong tháng 1/2017, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, trong tháng này nhiều khả năng hoạt động của dải áp thấp xích đạo vẫn có xu hướng hoạt động mạnh, do vậy xoáy thuận nhiệt đới vẫn có thể xuất hiện trên Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Xác suất xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới cao hơn trên khu vực giữa và Nam Biển Đông và các tỉnh thuộc Trung Bộ trở vào.
Trong tháng 1/2017, miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng từ 3-4 đợt không khí lạnh và có 1-2 đợt rét đậm, tập trung vào thời kỳ nửa cuối tháng nhưng không kéo dài. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ vẫn có khả năng xuất hiện 1-2 đợt mưa vừa, mưa to diện rộng. Mưa trái mùa có khả năng xuất hiện trong tháng 1 ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ.
Cụ thể: Thời kỳ 10 ngày đầu tháng (1-10/1): Nền nhiệt độ tại Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, các nơi khác ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Các tỉnh từ Trung Trung Bộ trở vào phía Nam lượng mưa có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm.
Thời kỳ 10 ngày giữa tháng (11-20/1): Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm. Tại các tỉnh từ Trung Trung Bộ trở vào phía Nam, lượng mưa có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Thời kỳ 11 ngày cuối tháng (21-31/1): Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, riêng Bắc Bộ ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm. Tại các tỉnh từ Trung Trung Bộ trở vào phía Nam, lượng mưa tiếp tục có xu hướng cao so với trung bình nhiều năm.
Dự báo xu thế nhiệt độ trung bình tháng ở Bắc Bộ xấp xỉ trên với trung bình nhiều năm, chuẩn sai cao hơn từ 0,5 đến 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trung Bộ nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ trên với trung bình nhiều năm, chuẩn sai cao hơn từ 0,5 đến 1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm, chuẩn sai dao động từ -0,5 đến 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Xu thế lượng mưa ở Bắc Bộ: Tổng lượng mưa tại khu vực vùng núi phía Bắc Bắc Bộ phổ biến cao hơn từ 10-30% so với trung bình nhiều năm. Riêng phía Đông Bắc Bộ và Đồng bằng Bắc Bộ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Lượng mưa khu vực Thanh Hóa đến Nghệ An phổ biến mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, khu vực từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận phổ biến cao hơn từ 40% đến 60% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa trong tháng tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, với tổng lượng mưa phổ biến từ 30-50mm./.

>>> Xem chi tiết: Dự báo thời tiết hôm nay

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục