Dự báo thời tiết từ 24-26/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày 24/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi và trung du cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60mm, có nơi trên 80mm.
Từ đêm 24/8 đến ngày 26/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa to; riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Thủ đô Hà Nội, ngày 24/8, có lúc có mưa rào và dông; từ đêm 24/8 đến ngày 26/8, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60mm, có nơi trên 80mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25-27/8, mưa dông có xu hướng gia tăng. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1. Theo cảnh báo của các chuyên gia khí tượng, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.
Ngoài ra, khi trời mưa dông có thể kéo theo gió mạnh, ngập nước, thậm chí là lốc xoáy và sét đánh gây nguy hiểm cho mọi người. Người dân nên cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử... trong nhà bằng việc không sử dụng điện thoại có dây, điện thoại bàn khi trời mưa có sấm sét vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh. Dự báo các khu vực ngày và đêm 24/8: Phía Tây Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, có nơi dưới 24 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 33 độ C. Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, gió Nam đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên-Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C; phía Bắc 35-37 độ C; có nơi trên 38 độ C. Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C. Trên biển, gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh dần lên nên trong ngày và đêm khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa); vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông.Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao 2-3m ; biển động./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 23/8-1/9, các khu vực mưa dông về đêm, đề phòng thời tiết nguy hiểm
11:33' - 23/08/2021
Theo dự báo thời tiết từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 23/8-1/9, các khu vực ngày nắng, có nơi nắng nóng, mưa dông về đêm, đề phòng thời tiết nguy hiểm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Mưa rào vào dông trên khắp cả nước
09:55' - 23/08/2021
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 10 ngày tới trong xu thế có mưa rào và dông trên khắp cả nước, cảnh báo có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết: Nắng nóng ở Trung Bộ có xu hướng dịu dần từ ngày 26/8
07:45' - 23/08/2021
Dự báo thời tiết nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 25/8; từ ngày 26/8 nắng nóng có xu hướng dịu dần. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Lý giải nguyên nhân hơn 1.000 cú sét đánh xuống Hà Nội
14:16'
Theo thông tin từ phòng kỹ thuật, Công ty Truyền tải điện 1, từ 9-10 giờ, Hà Nội có 1.303 cú sét, trong đó có 557 cú sét đánh xuống đất. Điều này được lý giải ra sao?
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cập nhật mới nhất về tình hình thiệt hại do mưa lũ
11:58'
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã gây thiệt hại tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, với tổng thiệt hại ước tính hơn 7.050 tỷ đồng, 18 người chết và mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị ngập sâu.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 11/10: Nam Bộ có mưa rào và dông
07:50'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 11/10, khu vực từ Quảng Trị đến Lâm Đồng và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to trên 80 mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 11/10: Lũ trên sông Cầu, sông Thương vẫn trên báo động 3
17:11' - 10/10/2025
Dự báo đêm 10/10 và ngày 11/10, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) đang tiếp tục xuống, song vẫn trên báo động 3.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Công điện khẩn về an toàn đê điều trước lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ
13:21' - 10/10/2025
Ngày 10/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có công điện về việc đảm bảo an toàn đê điều ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Động đất 7,6 tại Philippines, sơ tán người dân sau cảnh báo sóng thần
09:53' - 10/10/2025
Trận động đất có độ lớn 7,6 đã tấn công ngoài khơi bờ biển tỉnh Davao Oriental, trên đảo Mindanao miền Nam nước này, vào lúc 9h43’ sáng 10/10.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 10/10: Lũ trên sông Cầu (Bắc Ninh) đạt đỉnh và xuống chậm
07:33' - 10/10/2025
Dự báo thời tiết ngày 10/10, nhiều sông vẫn trên báo động 3, lũ trên sông Cầu (Bắc Ninh) đã đạt đỉnh và xuống chậm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất ở nhiều địa phương tại Thái Nguyên
17:00' - 09/10/2025
Trong hôm nay và ngày mai, nguy cơ xảy ra sạt lở đất, sụt lún đất trên sườn dốc, taluy dương khu dân cư, các tuyến đường giao thông, sạt lở bờ sông, khu vực có các công trình đang thi công.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhật Bản: Bão Halong gây mưa kỷ lục và sức gió giật 197km/h
16:41' - 09/10/2025
Ngày 9/10, cơn bão Halong đã áp sát quần đảo Izu, phía Nam Tokyo (Nhật Bản), gây ra lượng mưa kỷ lục và gió mạnh dữ dội, buộc hàng trăm cư dân phải sơ tán khẩn cấp.