Dự báo thời tiết từ 24-26/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày 24/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi và trung du cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60mm, có nơi trên 80mm.
Từ đêm 24/8 đến ngày 26/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa to; riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Thủ đô Hà Nội, ngày 24/8, có lúc có mưa rào và dông; từ đêm 24/8 đến ngày 26/8, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60mm, có nơi trên 80mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25-27/8, mưa dông có xu hướng gia tăng. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1. Theo cảnh báo của các chuyên gia khí tượng, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.
Ngoài ra, khi trời mưa dông có thể kéo theo gió mạnh, ngập nước, thậm chí là lốc xoáy và sét đánh gây nguy hiểm cho mọi người. Người dân nên cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử... trong nhà bằng việc không sử dụng điện thoại có dây, điện thoại bàn khi trời mưa có sấm sét vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh. Dự báo các khu vực ngày và đêm 24/8: Phía Tây Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, có nơi dưới 24 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 33 độ C. Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, gió Nam đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên-Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C; phía Bắc 35-37 độ C; có nơi trên 38 độ C. Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C. Trên biển, gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh dần lên nên trong ngày và đêm khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa); vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông.Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao 2-3m ; biển động./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 23/8-1/9, các khu vực mưa dông về đêm, đề phòng thời tiết nguy hiểm
11:33' - 23/08/2021
Theo dự báo thời tiết từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 23/8-1/9, các khu vực ngày nắng, có nơi nắng nóng, mưa dông về đêm, đề phòng thời tiết nguy hiểm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Mưa rào vào dông trên khắp cả nước
09:55' - 23/08/2021
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 10 ngày tới trong xu thế có mưa rào và dông trên khắp cả nước, cảnh báo có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết: Nắng nóng ở Trung Bộ có xu hướng dịu dần từ ngày 26/8
07:45' - 23/08/2021
Dự báo thời tiết nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 25/8; từ ngày 26/8 nắng nóng có xu hướng dịu dần. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 15/1: Bắc Bộ sáng mù; trưa chiều hửng nắng
07:51'
Dự báo thời tiết hôm nay 15/1 Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Huế nhiều mây, sáng sớm có sương mù, sáng và đêm trời rét; trưa chiều giảm mây, hửng nắng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ chiều 20-21/1, Bắc Bộ khả năng đón đợt không khí lạnh mạnh
11:19' - 14/01/2026
Khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế đêm và sáng trời rét. Từ ngày 24/1 - 25/1, phía Bắc có nơi rét đậm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 14/1: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù
08:05' - 14/01/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay 14/1 thời tiết các khu vực trên cả nước phổ biến ngày nắng, đêm ít mưa; sáng sớm có nơi xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Vì hạnh phúc và sự an cư của nhân dân
21:13' - 13/01/2026
Tính đến sáng ngày 10/1/2026, các địa phương và lực lượng chức năng đã hoàn thành sửa chữa xong 34.759 nhà hư hỏng, đạt 100%.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp Đại hội XIV của Đảng: Hà Nội phổ biến không mưa, trời rét
18:38' - 13/01/2026
Dự báo thời tiết dịp Đại hội XIV của Đảng từ ngày 18 - 20/1, Hà Nội không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng, đêm và sáng trời rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Miền Bắc Trung Quốc chuẩn bị đón đợt rét đậm
15:18' - 13/01/2026
Ngày 12/1, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) dự báo trong 10 ngày tới, nhiệt độ sẽ giảm mạnh, gió mạnh và tuyết rơi ở một số khu vực thuộc Nội Mông (Inner Mongolia) và các tỉnh Đông Bắc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngành Khí tượng Thủy văn tăng tốc số hóa
12:33' - 13/01/2026
Các đơn vị thuộc Cục nâng cao tinh thần chủ động, phát huy trách nhiệm phục vụ nhân dân, thích ứng với yêu cầu đổi mới, tinh gọn bộ máy và bối cảnh cạnh tranh ngày càng cao
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 13/1: Cả nước ngày nắng, trời rét ở nhiều khu vực
07:49' - 13/01/2026
Dự báo thời tiết ngày 13/1, cả nước phổ biến ngày nắng, đêm ít mưa; sáng sớm nhiều nơi có sương mù. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
An Giang cảnh báo độ mặn 4‰ xâm nhập sâu vào nội đồng từ ngày 16-18/1
18:43' - 12/01/2026
Xâm nhập mặn có nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cây trồng, nên người dân cần chủ động theo dõi và có biện pháp ứng phó kịp thời.

Dự báo thời tiết từ 24-26/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng. Ảnh minh họa: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN