Du lịch Bình Thuận với lộ trình “xanh hóa” đến phát triển bền vững
Sáng 6/11, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Thuận, Hiệp hội Du lịch tỉnh phối hợp tổ chức Hội thảo “Du lịch Bình Thuận: Lộ trình xanh hóa đến phát triển bền vững” với sự tham gia của hơn 100 đại biểu.
Đây là dịp để Bình Thuận nhìn nhận, đánh giá lại điều kiện phát triển du lịch xanh, bền vững; đề xuất một số mô hình du lịch xanh; tiếp thu ý kiến tham vấn, chia sẻ, đóng góp của các chuyên gia. Từ đó, tỉnh nghiên cứu ban hành cơ chế, chính sách, kế hoạch hành động cụ thể nhằm thúc đẩy du lịch xanh trong những năm tiếp theo.
Ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, thời gian qua, chính quyền, doanh nghiệp và người dân tỉnh đã và đang đẩy mạnh chính sách “xanh hóa”, trong đó, chú trọng ngành Du lịch. Với quyết tâm, định hướng phát triển du lịch xanh, bền vững, năm 2023, Bình Thuận được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh” góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa du lịch trở thành một trong 3 trụ cột kinh tế của tỉnh. Từ đó, tạo tiền đề phát triển nhiều sản phẩm du lịch mới, gắn liền với yếu tố bền vững, bảo vệ môi trường. Tỉnh khuyến khích và tạo điều kiện giúp doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, sử dụng năng lượng thay thế, chuyển đổi số nhằm giảm tác động tiêu cực đến môi trường, thích ứng nhanh chóng với xu thế toàn cầu.
Theo ông Nguyễn Minh, dù các doanh nghiệp được tuyên truyền, kêu gọi về xây dựng lộ trình chuyển đổi xanh nhưng thực tế lộ trình “xanh hóa” chưa được như kỳ vọng. Hiện nay, tỷ lệ doanh nghiệp chuyển đổi xanh còn khá thấp. Các mô hình về du lịch xanh còn manh mún, chưa có nhiều đột phá; hoạt động đầu tư vào các dự án xanh còn nhiều điểm chưa nổi bật.
Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá tiềm năng, lợi thế của du lịch; xu thế phát triển du lịch xanh, bền vững hiện nay; đồng thời, đề xuất các định hướng, giải pháp phát triển du lịch Bình Thuận ngày càng “xanh hóa” hướng tới phát triển bền vững…
Đánh giá về tiềm năng du lịch, Tiến sỹ Trần Du Lịch, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho biết, Bình Thuận là địa phương hội tụ nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch. Nơi đây cũng được xác định là trung tâm năng lượng quốc gia, có nền tảng tốt để khai thác và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Đây là nền tảng để thúc đẩy các dự án du lịch xanh, đóng góp tích cực cho lộ trình phát triển bền vững của kinh tế cả nước; góp phần xây dựng mục tiêu “Bình Thuận là điểm đến châu Á và tầm nhìn toàn cầu”.
Theo Tiến sỹ Trần Du Lịch, du lịch xanh đang là xu hướng toàn cầu khi giúp hạn chế các ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên; góp phần nâng cao giá trị văn hóa địa phương và bảo tồn di sản tự nhiên. Tăng trưởng xanh là một lộ trình dài, phức tạp, đòi hỏi chính quyền và cộng đồng người dân, doanh nghiệp phải quyết tâm, kiên trì, sáng tạo liên tục. Trước hết, chính quyền địa phương phải xây dựng chương trình giáo dục cộng đồng và du khách về bảo vệ môi trường. Các bên liên quan cần quan tâm đầu tư, xây dựng hạ tầng xanh, sử dụng năng lượng tái tạo. Cùng với đó, lãnh đạo Trung ương, địa phương cần ban hành chính sách phù hợp “tiếp sức”, khuyến khích tinh thần chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp du lịch. Đồng thời, chính quyền và doanh nghiệp tăng cường hợp tác quốc tế, xây dựng các thương hiệu điểm đến để phát triển du lịch xanh hiệu quả...
Trong 10 tháng qua, Bình Thuận đón hơn 8,1 triệu lượt khách, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2023. Doanh thu ước đạt 20.886 tỷ đồng.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Bình Thuận đặt mục tiêu giới thiệu việc làm cho 35.000 thanh niên
14:30' - 11/10/2024
Nhiệm kỳ 2024- 2029, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Thuận đặt mục tiêu bồi dưỡng thế hệ trẻ có lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, phát triển lành mạnh, toàn diện về trí tuệ.
-
Kinh tế xã hội
Giải bài toán "điểm nghẽn" trong lĩnh vực y tế Bình Thuận
14:22' - 02/10/2024
Sáng 2/10, Tỉnh ủy Bình Thuận phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo về chủ đề “Giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn hiện nay”.
-
Kinh tế xã hội
Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đối thoại với người dân huyện Hàm Tân
16:03' - 01/10/2024
Ngày 1/10, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hoài Anh và Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng có buổi đối thoại với cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân huyện Hàm Tân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Mở rộng sản xuất giảm phát thải trên các cây trồng chính
12:46'
Cùng với lúa gạo, các ngành hàng cà phê, ngô và sầu riêng cũng bắt đầu tham gia sản xuất trồng trọt phát thải thấp gắn với phát triển chuỗi giá trị và thị trường carbon.
-
Kinh tế xã hội
Hàn Quốc cân nhắc siết chặt quy định nhận diện nội dung do AI tạo ra
12:39'
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc đang thúc đẩy sửa đổi luật nhằm siết chặt quy định quản lý nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.
-
Kinh tế xã hội
World Cup 2026: Washington D.C hòa nhịp với chuỗi sự kiện bóng đá miễn phí
10:53'
Vòng chung kết World Cup 2026 sẽ chính thức khởi tranh tại Bắc Mỹ từ ngày 11/6 - 19/7.
-
Kinh tế xã hội
Làm rõ thông tin phản ánh về xói lở tại đường dây 500 kV Lào Cai – Vĩnh Yên
10:48'
Trước thông tin phản ánh trên mạng xã hội và một số cơ quan báo chí về hiện tượng “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500 kV Lào Cai – Vĩnh Yên, EVNPMB1 có thông tin chính thức nhằm làm rõ vụ việc.
-
Kinh tế xã hội
Văn hóa dân gian - “mỏ vàng” cho phát triển công nghiệp văn hóa
10:45'
Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam nhìn nhận văn hóa là “sức mạnh mềm” của quốc gia và là động lực trực tiếp của phát triển kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế xã hội
TTXVN ra mắt chuyên đề “Công nghệ và tương lai”
10:44'
Sáng 18/5, tại trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt chuyên đề “Công nghệ và tương lai”.
-
Kinh tế xã hội
Tháng Năm nhớ Bác, sáng mãi niềm tin yêu
10:37'
Tháng Năm về, trong hương sen thơm ngát, người dân trên khắp đất nước Việt Nam lại nhớ Bác khôn nguôi, nhớ về vị lãnh tụ “cả một đời vì nước, vì dân” - Chủ tịch Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế xã hội
Đồng Tháp giải bài toán thoát nghèo từ những mô hình sinh kế cốt lõi
10:28'
Hộ ông Châu Văn Sáu ở xã Thạnh Phú vay chương trình hộ mới thoát nghèo với số tiền 100 triệu đồng để nuôi bò và dê sinh sản, hiện gia đình ông đã có thu nhập ổn định và thoát nghèo bền vững…
-
Kinh tế xã hội
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ: Tập trung nguồn lực giải quyết các bài toán công nghệ lớn
10:11'
Doanh nghiệp Việt Nam muốn phát triển nhanh và bền vững thì phải đầu tư cho nghiên cứu phát triển, đổi mới công nghệ và chuyển đổi số.

Đại diện lãnh đạo, chuyên gia ngành du lịch chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch xanh và việc vận dụng khung pháp lý trong phát triển xanh. Ảnh: Nguyễn Thanh – TTXVN
Ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND Bình Thuận phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Nguyễn Thanh – TTXVN
Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Thuận phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Nguyễn Thanh – TTXVN
Không gian xanh gần gũi với thiên nhiên luôn là lựa chọn nghỉ dưỡng của du khách quốc tế tại các resort ở Mũi Né, Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Thanh – TTXVN