Du lịch châu Âu thiệt hại khoảng 1 tỷ USD vì khủng bố
Hiện chưa có số liệu thống kê chính thức về ảnh hưởng của các vụ tấn công ngày 13/11. Tuy nhiên, theo ước tính của Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên hợp quốc, ngành du lịch trị giá 500 tỷ USD của châu Âu đã bắt đầu cảm nhận rõ hơn các “cơn gió lạnh”.
Doanh thu của khách sạn cũng như nhà hàng ăn tại Paris đã giảm 30-40% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi lượng khách đặt bay đến Paris ngay lập tức giảm 27% trong tuần sau khi xảy ra các vụ tấn công ở “kinh đô ánh sáng”.
Hãng hàng không Air France KLM thông báo thiệt hại 50 triệu USD, trong khi công ty vận hành xe buýt và tàu hỏa của nước Anh Stagecoach cũng “bóng gió” về khả năng thua lỗ do khách hàng lo ngại khi du lịch các thành phố lớn.
Tuy nhiên, giá dầu thấp và nền kinh tế đang dần hồi phục có thể sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại nếu các doanh nghiệp biết cách chuyển hướng làm du lịch. Theo đó, các công ty du lịch cung cấp dịch vụ tới nhiều địa điểm, cần tránh các điểm du lịch tiềm ẩn bất ổn và có năng lực tài chính đủ mạnh để vượt qua các cú sốc.
Ipek Ozkardeskaya, chuyên gia nghiên cứu thị trường tại London Capital Group, cho biết các công ty du lịch lớn có thể sẽ phải “chuẩn bị” kỹ càng hơn trong giai đoạn này vì những công ty này cung cấp dịch vụ du lịch đến các điểm đến đa dạng cũng như xa hơn, đồng nghĩa với việc có thể phải gánh chịu nhiều thiệt hại hơn.
Do bất ổn về chính trị và an ninh vẫn đang đeo bám nhiều vùng ở khu vực Trung Đông cũng như các nước phương Tây, vốn đang báo động an ninh ở mức cao nhất liên quan đến khủng bố Hồi giáo, ngành du lịch sẽ còn tiếp tục bị ảnh hưởng./.
- Từ khóa :
- du lịch
- châu Âu
- thiệt hại
- khủng bố
- khủng bố ở Paris
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Italy lao đao vì nguy cơ khủng bố
14:20' - 08/12/2015
Sau vụ tấn công khủng bố ở Paris (Pháp) hôm 13/11, nỗi lo sợ bị khủng bố đã ảnh hưởng lớn đến người dân Italy, làm thay đổi các thói quen cũng như các kế hoạch du lịch của họ trong dịp cuối năm này.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngành du lịch Paris dần hồi phục sau vụ khủng bố
18:56' - 26/11/2015
Ngành du lịch Paris đang bắt đầu phục hồi sau khi chứng kiến lượng khách đặt phòng khách sạn sụt giảm đáng kể do tác động từ vụ khủng bố ngày 13/11.
-
Kinh tế & Xã hội
Thành phố du lịch hàng đầu thế giới "sốc nặng" sau vụ khủng bố
16:51' - 15/11/2015
Paris, một trong những thành phố đông khách du lịch nhất thế giới, dường như đang “nín thở”. Mọi người thực sự sốc. Hàng loạt các tụ điểm du lịch, bảo tàng, các trung tâm văn hóa… đã đóng cửa.
-
Kinh tế & Xã hội
Người Việt tại Czech được khuyến cáo cân nhắc trước khi sang Pháp du lịch
16:41' - 15/11/2015
ĐSQ Việt Nam tại CH Czech khuyến cáo công dân Việt Nam cân nhắc trước khi quyết định sang Pháp du lịch hay làm việc chứ không khuyến cáo mọi người hủy các tour du lịch đã được lên kế hoạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57'
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51'
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39'
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00'
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.