Du lịch Việt Nam đang phục hồi rất nhanh
Ngày 19/7, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tổ chức Hội nghị “Liên kết, hợp tác và kích cầu phát triển du lịch năm 2023” thu hút hơn 200 đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh tham gia. Hoạt động nhằm cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, nâng cao hiệu quả liên kết, phát triển du lịch Việt Nam nói chung và giữa các Sở Du lịch khu vực phía Nam nói riêng.
Tại Hội nghị, ông Phạm Văn Thủy, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết, theo dữ liệu từ công cụ theo dõi xu hướng du lịch của Google, 6 tháng đầu năm 2023, lượng tìm kiếm về du lịch Việt Nam liên tục tăng và nằm top đầu thế giới, từ vị trí thứ 11 lên vị trí thứ 6 hiện nay - là điểm đến duy nhất trong Đông Nam Á nằm ở nhóm này.
Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã đón hơn 5,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng gấp hơn 13 lần so với cùng kỳ năm 2022; phục vụ trên 64 triệu lượt khách nội địa, tăng 5,3%; tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 343 nghìn tỷ đồng, tăng 29,4%. Qua đó cho thấy nhu cầu về du lịch Việt Nam đang phục hồi rất nhanh, ở tốc độ cao hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực.
Đặc biệt, ngành Du lịch còn đón tin rất vui khi Quốc hội đã đồng ý kéo dài thời hạn thị thực điện tử, có giá trị nhập cảnh nhiều lần, nâng thời hạn tạm trú cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/8/2023. Đây là cơ hội “vàng” cần phải nắm bắt, đẩy mạnh thu hút khách du lịch.
Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Phạm Văn Thủy đề nghị, các địa phương cần thống kê, kiểm đếm, đánh giá thực trạng sản phẩm du lịch cùng với nền tảng văn hóa của từng vùng miền, hướng tới kết nối xây dựng thành gói sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng, mang tính riêng biệt. Các địa phương chú trọng chất lượng dịch vụ, về độ chuyên nghiệp; đào tạo nhân lực chất lượng cao, nhất là ở các khách sạn 4 - 5 sao; đáp ứng được niềm tin, mong muốn, sự kỳ vọng của du khách dành cho địa phương mình; có như thế mới tăng được nguồn thu.Ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định cho hay, với quyết tâm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, là điểm đến không thể thiếu của du lịch Duyên hải Nam Trung bộ, trong thời gian qua, Bình Định đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng; phát triển sản phẩm du lịch đa dạng hấp dẫn; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá và thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước, quốc tế góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và dần khẳng định thương hiệu là điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn.
Đặc biệt, năm nay, ngành Du lịch tỉnh đã tổ chức thành công các sự kiện đặc sắc chào đón mùa du lịch hè như Lễ hội khinh khí cầu quốc tế, Ngày hội sản phẩm quà tặng du lịch… thu hút hàng chục ngàn lượt du khách trải nghiệm. Ông Trần Văn Thanh mong muốn các Sở Du lịch khu vực phía Nam sẽ tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ trong hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch với tỉnh, thu hút ngày càng nhiều du khách đến với Bình Định cũng như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, các tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu...
Tại Hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi, thảo luận, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong liên kết, hợp tác, phát triển du lịch; đồng thời, bàn giải pháp, chiến lược để tháo gỡ. Đại diện Công ty Vận tải Du lịch Vitraco (Đà Nẵng) đề xuất, nên tính đến việc kết hợp giữa du lịch và các hoạt động văn hóa, sự kiện thể thao để thu hút lượng khách nhiều hơn, ổn định hơn. Các địa phương trong khu vực cũng nên dành chính sách đặc biệt cho nhau, chẳng hạn như giảm giá vé tại các điểm di tích lịch sử do địa phương quản lý nhằm tăng tính kích cầu. Dịp này, Sở Du lịch Bình Định và Tạp chí Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết thỏa thuận truyền thông, quảng bá du lịch tỉnh Bình Định; các doanh nghiệp kinh doanh của 6 tỉnh, thành phố Bình Định, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Vũng Tàu, Kiên Giang, Thành phố Hồ Chí Minh đã ký hợp tác thúc đẩy chương trình liên kết, hợp tác và kích cầu phát triển du lịch./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối doanh nghiệp Nhật Bản đến với Bình Định
21:25' - 07/07/2023
Bình Định luôn mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản, nhất là trên các lĩnh vực mà Nhật Bản có thể mạnh và tỉnh Bình Định có nhu cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy kho chứa hàng tại Bình Định
11:27' - 03/07/2023
Vào khoảng 2 giờ 11 phút ngày 3/7, một vụ cháy lớn xảy ra tại kho chứa hàng thuộc Công ty Cổ phần dịch vụ Cảng biển Quy Nhơn, phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn (Bình Định).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Văn hóa là sợi dây đầy âm thanh và sắc màu cho tình hữu nghị Việt Nam - Pháp
08:15'
Chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã thăm phố cổ và các công trình văn hóa ở Nice.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp định EVFTA - định hướng hợp tác chiến lược trong giai đoạn mới
22:29' - 07/06/2025
Cơ cấu kinh tế của Việt Nam và EU mang tính bổ trợ lẫn nhau thay vì cạnh tranh, giúp mở rộng dư địa hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu đang cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đề xuất đơn giản hoá 11 thủ tục hành chính lĩnh vực bán hàng đa cấp
20:45' - 07/06/2025
Dự thảo được kỳ vọng sẽ hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh lĩnh vực bán hàng đa cấp, đồng thời đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng xây dựng các tuyến giao thông kết nối vùng
20:32' - 07/06/2025
Để tăng cường kết nối các địa phương trong tỉnh với sân bay Long Thành, những năm tới, Đồng Nai cần khoảng 18.000 tỷ đồng để triển khai các dự án giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
18:36' - 07/06/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, giải phóng mặt bằng là điểm nghẽn lớn nhất trong triển khai đầu tư công, các địa phương cần tập trung tháo gỡ dứt điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm bước tiến quan trọng trong quan hệ thương mại Việt Nam - Mỹ
13:36' - 07/06/2025
Theo Bộ trưởng Đỗ Đức Duy, chuyến công tác của đoàn Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các doanh nghiệp Việt Nam đã thành công tốt đẹp, đạt được những kết quả rất tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ nhưng không đánh đổi chất lượng công trình
12:46' - 07/06/2025
Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị thi công, nhà thầu cần có giải pháp để đẩy nhanh việc triển khai thi công, nhất định phải bù lại khoảng thời gian gỡ vướng trong quá trình triển khai thực hiện dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Truy xuất nguồn gốc: Chìa khóa số bảo vệ người tiêu dùng
12:24' - 07/06/2025
Mã số, mã vạch như một thẻ để chứng minh về xuất xứ sản xuất, lưu thông của nhà sản xuất sản phẩm trên một quốc gia này tới các thị trường trong nước hoặc đến một quốc gia khác trên thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ thị về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em
10:25' - 07/06/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 17/CT-TTg về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh.