Du lịch Việt Nam đang phục hồi rất nhanh
Ngày 19/7, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tổ chức Hội nghị “Liên kết, hợp tác và kích cầu phát triển du lịch năm 2023” thu hút hơn 200 đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh tham gia. Hoạt động nhằm cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, nâng cao hiệu quả liên kết, phát triển du lịch Việt Nam nói chung và giữa các Sở Du lịch khu vực phía Nam nói riêng.
Tại Hội nghị, ông Phạm Văn Thủy, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết, theo dữ liệu từ công cụ theo dõi xu hướng du lịch của Google, 6 tháng đầu năm 2023, lượng tìm kiếm về du lịch Việt Nam liên tục tăng và nằm top đầu thế giới, từ vị trí thứ 11 lên vị trí thứ 6 hiện nay - là điểm đến duy nhất trong Đông Nam Á nằm ở nhóm này.
Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã đón hơn 5,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng gấp hơn 13 lần so với cùng kỳ năm 2022; phục vụ trên 64 triệu lượt khách nội địa, tăng 5,3%; tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 343 nghìn tỷ đồng, tăng 29,4%. Qua đó cho thấy nhu cầu về du lịch Việt Nam đang phục hồi rất nhanh, ở tốc độ cao hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực.
Đặc biệt, ngành Du lịch còn đón tin rất vui khi Quốc hội đã đồng ý kéo dài thời hạn thị thực điện tử, có giá trị nhập cảnh nhiều lần, nâng thời hạn tạm trú cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/8/2023. Đây là cơ hội “vàng” cần phải nắm bắt, đẩy mạnh thu hút khách du lịch.
Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Phạm Văn Thủy đề nghị, các địa phương cần thống kê, kiểm đếm, đánh giá thực trạng sản phẩm du lịch cùng với nền tảng văn hóa của từng vùng miền, hướng tới kết nối xây dựng thành gói sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng, mang tính riêng biệt. Các địa phương chú trọng chất lượng dịch vụ, về độ chuyên nghiệp; đào tạo nhân lực chất lượng cao, nhất là ở các khách sạn 4 - 5 sao; đáp ứng được niềm tin, mong muốn, sự kỳ vọng của du khách dành cho địa phương mình; có như thế mới tăng được nguồn thu.Ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định cho hay, với quyết tâm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, là điểm đến không thể thiếu của du lịch Duyên hải Nam Trung bộ, trong thời gian qua, Bình Định đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng; phát triển sản phẩm du lịch đa dạng hấp dẫn; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá và thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước, quốc tế góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và dần khẳng định thương hiệu là điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn.
Đặc biệt, năm nay, ngành Du lịch tỉnh đã tổ chức thành công các sự kiện đặc sắc chào đón mùa du lịch hè như Lễ hội khinh khí cầu quốc tế, Ngày hội sản phẩm quà tặng du lịch… thu hút hàng chục ngàn lượt du khách trải nghiệm. Ông Trần Văn Thanh mong muốn các Sở Du lịch khu vực phía Nam sẽ tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ trong hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch với tỉnh, thu hút ngày càng nhiều du khách đến với Bình Định cũng như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, các tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu...
Tại Hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi, thảo luận, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong liên kết, hợp tác, phát triển du lịch; đồng thời, bàn giải pháp, chiến lược để tháo gỡ. Đại diện Công ty Vận tải Du lịch Vitraco (Đà Nẵng) đề xuất, nên tính đến việc kết hợp giữa du lịch và các hoạt động văn hóa, sự kiện thể thao để thu hút lượng khách nhiều hơn, ổn định hơn. Các địa phương trong khu vực cũng nên dành chính sách đặc biệt cho nhau, chẳng hạn như giảm giá vé tại các điểm di tích lịch sử do địa phương quản lý nhằm tăng tính kích cầu. Dịp này, Sở Du lịch Bình Định và Tạp chí Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết thỏa thuận truyền thông, quảng bá du lịch tỉnh Bình Định; các doanh nghiệp kinh doanh của 6 tỉnh, thành phố Bình Định, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Vũng Tàu, Kiên Giang, Thành phố Hồ Chí Minh đã ký hợp tác thúc đẩy chương trình liên kết, hợp tác và kích cầu phát triển du lịch./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối doanh nghiệp Nhật Bản đến với Bình Định
21:25' - 07/07/2023
Bình Định luôn mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản, nhất là trên các lĩnh vực mà Nhật Bản có thể mạnh và tỉnh Bình Định có nhu cầu.
-
Kinh tế tổng hợp
Cháy kho chứa hàng tại Bình Định
11:27' - 03/07/2023
Vào khoảng 2 giờ 11 phút ngày 3/7, một vụ cháy lớn xảy ra tại kho chứa hàng thuộc Công ty Cổ phần dịch vụ Cảng biển Quy Nhơn, phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn (Bình Định).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các Tập đoàn Hàn Quốc chia sẻ, hợp tác trong lĩnh vực tài sản mã hóa
22:06'
Hai tập đoàn đều coi Việt Nam là một thị trường chiến lược với tiềm năng tăng trưởng lớn, sẽ tận dụng thế mạnh về công nghệ và kinh nghiệm số hóa để hỗ trợ các đối tác Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm rõ phương thức đầu tư, phương án tài chính cho dự án đường cao tốc Long Thành - Hồ Tràm
22:01'
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường nhận định, trong thời gian vừa qua, các đơn vị liên quan đã rất nỗ lực trong triển khai các bước của dự án, đảm bảo tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội công bố quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An
19:55'
Ngày 29/7, UBND phường Tây Hồ phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tổ chức hội nghị Công bố đồ án Quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường hợp tác đường sắt, hàng không Việt Nam – Vương quốc Anh
19:54'
Trong lĩnh vực xây dựng và giao thông vận tải, hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh đã có nhiều hoạt động hợp tác tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Một số điểm mới trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
19:14'
Một trong những nội dung nổi bật được đề xuất trong dự thảo lần này là bãi bỏ quy định về truy thu khoản tiền bổ sung đối với thời gian chưa tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường: Quảng Ninh cần kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới
18:33'
Chủ tịch nước đề nghị Quảng Ninh tăng cường kiểm tra, giám sát, nắm chắc sâu sát với cơ sở, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho cấp xã, phường khi vận hành bộ máy mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên truyền chống khai thác IUU đến đội tàu lớn nhất Thành phố Hồ Chí Minh
17:46'
Đoàn công tác đã gặp mặt, tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện, thuyền trưởng chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định.
-
Kinh tế Việt Nam
Khảo sát phương thức vận chuyển hàng hóa tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị
17:08'
Lạng Sơn đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện phương thức giao nhận hàng hoá qua khu vực Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đảm bảo phù hợp với các thỏa thuận quốc tế, quy định nội luật của mỗi nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Vượt rào cản tạo đột phá mới trong nghiên cứu khoa học công nghệ
16:07'
Ngày 29/7, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025 – 2030.