Dự trữ ngoại hối của Israel giảm
Ngân hàng trung ương Israel (BoI) cho biết dự trữ ngoại hối giảm do nghiệp vụ định giá lại, và do trong tháng qua BOI nhận về 16 tỷ USD từ nước ngoài, trong khi khu vực tư nhân chuyển đi 49 tỷ USD.
Từ đầu năm đến nay BoI không mua vào ngoại tệ trong bối cảnh đồng USD có xu hướng lên giá so với đồng nội tệ NIS. Tuy nhiên, trong tuần qua đồng USD đã có phiên giảm mạnh vào ngày cuối tuần, với mức giảm lên tới 0,9%. Hiện tỷ giá ngoại hối đứng ở mức 3,63 NIS đổi 1 USD.Trong tháng Năm, BoI đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên 4,75% - mức cao nhất kể từ cuối năm 2006. Đây là lần thứ 10 liên tiếp BoI phải tăng lãi suất từ mức 0,1% hồi tháng 4/2022 và được kỳ vọng là lần tăng lãi suất cuối cùng nhằm ứng phó lạm phát đang ngày càng tăng cao.
Theo Cục Thống kê trung ương Israel, lạm phát trong tháng 4/2023 là 5%, gần mức cao nhất trong 14 năm qua và cao hơn so với mục tiêu từ 1%-3% mà chính phủ đã đề ra từ đầu năm. Trong khi đó, kinh tế Israel tăng trưởng khoảng 2,5% trong quý I/2023.
Trước đó, nhiều hãng xếp hạng tín nhiệm đã đánh giá kinh tế Israel trong năm 2023 gặp nhiều khó khăn, có thể dẫn đến giảm chỉ số tăng trưởng kinh tế xuống còn khoảng 2,5%-2,7% so với dự báo 2,9% được đưa ra trước đó.Nguyên nhân khó khăn là do lĩnh vực công nghệ không thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài như năm 2022, cũng như những tác động từ kế hoạch cải cách tư pháp khiến các nhà đầu tư bất an khi quyết định đầu tư vào Israel./.
- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Đời sống
Israel nối lại gói hỗ trợ tài chính bố mẹ đơn thân
07:09' - 01/06/2023
Israel nối lại chương trình hỗ trợ tài chính mang tên "Giỏ linh hoạt", với tổng ngân sách 6 triệu NIS (1,67 triệu USD) cho năm tới, để hỗ trợ các gia đình có bố mẹ đơn thân tối ưu hóa việc làm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
BVBank mở rộng hệ sinh thái số cho giáo dục với DigiEdu
18:01'
DigiEdu được BVBank thiết kế chuyên biệt để phục vụ đa dạng loại hình Trường học, từ mầm non đến đại học, từ công lập, dân lập đến các trung tâm đào tạo...
-
Ngân hàng
Agribank tặng gần 8.000 thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm mới
16:20'
Năm 2025, đồng hành cùng Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, Agribank dành nguồn kinh phí 5 tỷ đồng, tặng gần 8.000 thẻ BHYT cho người dân khó khăn ở 33 tỉnh, thành phố trên cả nước.
-
Ngân hàng
Tín dụng tăng cao: Dòng vốn mở rộng nhanh, áp lực điều hành gia tăng
10:40'
Dòng vốn ngân hàng mở rộng nhanh, chảy mạnh vào nền kinh tế, tạo lực đẩy quan trọng cho tăng trưởng, song cũng gia tăng áp lực lên công tác điều hành chính sách tiền tệ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 30/12: Giá USD và NDT điều chỉnh nhẹ
08:44'
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.080 - 26.380 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 1 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Hệ thống cảnh báo gian lận giúp chặn hơn 2.900 tỷ đồng trước khi “bốc hơi”
17:19' - 29/12/2025
Đã có hơn 776.000 lượt khách hàng tạm dừng hoặc hủy bỏ giao dịch ngân hàng sau khi nhận cảnh báo nghi ngờ gian lận, với tổng giá trị giao dịch bị ngăn chặn lên tới hơn 2.900 tỷ đồng.
-
Ngân hàng
Đã có 9 hồ sơ xin cấp phép sản xuất vàng miếng
16:39' - 29/12/2025
Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận 9 hồ sơ của các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp đủ điều kiện xin cấp giấy phép sản xuất vàng miếng.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng tín dụng đạt gần 18%
15:02' - 29/12/2025
Tính đến ngày 24/12/2025, dư nợ tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,40 triệu tỷ đồng, tăng 17,87% so với cuối năm 2024.
-
Ngân hàng
Tín dụng chính sách dựng nền an cư cho người nghèo Quảng Trị
09:11' - 29/12/2025
Năm 2025, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Trị tiếp tục nỗ lực đưa nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến đúng đối tượng, đúng thời điểm.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 29/12: Đồng USD và NDT biến động trái chiều
08:54' - 29/12/2025
Tỷ giá hôm nay 29/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng biến động trái chiều.

Trụ sở ngân hàng trung ương Israel (BoI). Ảnh: Reuters