Dự trữ ngoại hối của Nga sụt giảm do các lệnh trừng phạt
Dự trữ ngoại hối của Nga, khoảng 50% trong số đó bị đóng băng ở nước ngoài, đã giảm khoảng 14 tỷ USD trong một tuần xuống 593,1 tỷ USD vào ngày 29/4.
Việc phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt sau động thái của Nga đối với Ukraine hôm 24/2 đã giáng một đòn mạnh vào nước này, làm “đóng băng” khoảng 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối của nước này ở nước ngoài.
Tổng dự trữ này, trị giá 643,2 tỷ USD tính đến ngày 18/2, được tích lũy trong nhiều năm nhờ nguồn thu từ dầu và khí đốt và được coi là bước đệm quan trọng để điện Nga vượt qua bất kỳ sự cô lập quốc tế nào. Cho đến nay, Nga đã tìm ra các giải pháp khác để hỗ trợ đồng nội tệ và thanh toán nợ quốc tế.
Đối mặt với sự sụp giảm của đồng ruble trong những tuần đầu tiên của căng thẳng Nga-Ukraine, các nhà chức trách đã yêu cầu các công ty xuất khẩu lớn chuyển một phần lớn ngoại tệ của họ sang đồng ruble để giúp hỗ trợ đồng tiền này.
Tuy nhiên, Nga có thể gặp rắc rối lớn hơn nếu dự trữ ngoại hối tiếp tục giảm, trong đó một số người ở phương Tây bắt đầu chuyển giao các khoản tiền bị đóng băng cho Ukraine.
Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell nói với tờ Financial Times hôm 9/5 rằng ông ủng hộ việc tịch giữ và sử dụng hàng tỷ USD bị phong tỏa của Nga ở nước ngoài để tái thiết Ukraine./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Malaysia tăng lãi suất lần đầu tiên sau 2 năm
08:25' - 12/05/2022
Lần đầu tiên kể từ năm 2020, Ngân hàng trung ương Malaysia đã tăng lãi suất cơ bản vào ngày 11/5, trong một động thái bất ngờ nhằm kiềm chế lạm phát.
-
Ngân hàng
Chủ tịch ECB phát đi tín hiệu về khả năng nâng lãi suất vào tháng Bảy
21:06' - 11/05/2022
Chủ tịch ECB Christine Lagarde ngày 11/5 đã phát đi tín hiệu rằng ECB có thể nâng lãi suất từ mức thấp lịch sử vào tháng 7 tới, trong bối cảnh lạm phát tại khu vực sử dụng đồng euro đang tăng mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
SHB thu hút hàng loạt quỹ đầu tư lớn tham gia đợt tăng vốn
09:59'
SHB dự kiến phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, tương ứng khoảng 4,35% tổng số cổ phiếu đang lưu hành trước đợt phát hành.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/3: Đồng USD và NDT đồng loạt tăng giá
09:21'
Tại các ngân hàng thương mại, đồng USD ghi nhận mức điều chỉnh tăng so với phiên trước.
-
Ngân hàng
BoJ dự kiến giữ nguyên lãi suất vào tuần tới
16:06' - 11/03/2026
Khảo sát mới nhất của hãng tin Reuters cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất cơ bản 0,75% trong cuộc họp chính sách diễn ra vào tuần tới.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng, mua bán, sáp nhập… tiếp tục “nóng” mùa đại hội cổ đông ngân hàng
09:35' - 11/03/2026
Bên cạnh các kế hoạch kinh doanh, tin tức trước thềm đại hội cổ đông ngân hàng năm nay còn được hâm nóng bởi các kế hoạch mua bán cổ phần, tăng vốn và tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 11/3: Giá USD giảm, NDT tăng trở lại
08:52' - 11/03/2026
Vietcombank niêm yết USD ở mức 26.011 – 26.311 VND/USD (mua vào – bán ra), giảm 44 đồng ở chiều mua vào và giảm 4 đồng ở chiều bán ra so với phiên trước.
-
Ngân hàng
VPBank dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu trong ngành ngân hàng Việt Nam
17:52' - 10/03/2026
Trong danh sách 500 ngân hàng có giá trị thương hiệu cao nhất toàn cầu năm 2026, thương hiệu VPBank được định giá 1 tỷ USD, tăng 33 bậc so với năm trước, lên vị trí 227.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 10/3: Giá USD tăng nhẹ, NDT đi ngang
09:17' - 10/03/2026
Tại các ngân hàng thương mại, giá USD có xu hướng nhích lên so với hôm qua.
-
Ngân hàng
Eurogroup bàn về năng lượng và năng lực cạnh tranh của khu vực đồng euro
07:42' - 10/03/2026
Ngày 9/3, Nhóm các Bộ trưởng Tài chính của các quốc gia sử dụng đồng euro (Eurogroup) đã nhóm họp tại thủ đô Brussels của Bỉ, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Nhóm, Kyriakos Pierrakakis.
-
Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối của Israel lập mức kỷ lục
21:37' - 09/03/2026
Ngân hàng trung ương Israel cho biết dự trữ ngoại hối của Israel vào cuối tháng 2/2026 đã tăng lên mức kỷ lục 234,533 tỷ USD, tăng 1,511 tỷ USD so với mức ghi nhận vào cuối tháng 1/2026.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga tại Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN