Đưa vào hoạt động Trung tâm H.O.P.E chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ mắc COVID-19

17:31' - 25/08/2021
BNEWS Ngày 25/8, Trung tâm H.O.P.E (Trường Mầm non Họa Mi 2, số 11 Lý Thường Kiệt, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh) do Bệnh viện Hùng Vương thành lập chính thức đi vào hoạt động.

Trung tâm này ra đời với mục đích hỗ trợ chăm sóc các bé sơ sinh có mẹ mắc COVID-19 về cả vật chất và tinh thần trong giai đoạn chưa có gia đình đón về.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, từ tháng 4/2021 đến nay, Bệnh viện Hùng Vương đã tiếp nhận gần 1.000 thai phụ, trong đó có khoảng 500 trường hợp thai phụ mắc COVID-19.

Trong số 500 trẻ sinh ra từ mẹ mắc COVID-19 có khoảng 1% trẻ dương tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, do các sản phụ mắc COVID-19 bắt buộc phải cách ly tập trung điều trị cùng với việc Thành phố áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg nên rất nhiều trẻ sinh ra không có người thân chăm sóc.
Đứng trước thực trạng quá tải trẻ sơ sinh có mẹ mắc COVID-19, Bệnh viện Hùng Vương đã nhận được sự chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND Thành phố Hồ Chí Minh thành lập Trung tâm H.O.P.E. Trong vòng 1 tuần cùng với sự chung tay của UBND Quận 5, Trường Mầm non Họa Mi 2 và Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố, Bệnh viện Hùng Vương đã đưa hàng chục bé về Trung tâm để chăm sóc.

Hiện Trung tâm đang tiếp nhận, chăm sóc 130 trẻ sơ sinh có mẹ mắc COVID-19.

“Bệnh viện Hùng Vương với vai trò là chủ quản, sẽ cung cấp các quy trình chuyên môn cũng như tập huấn cho các cô bảo mẫu là những tình nguyện viên về kỹ năng, kiến thức tốt nhất trong chăm sóc trẻ sơ sinh; tổ chức thăm khám hằng ngày, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu khi cần.

Đặc biệt, công tác giao nhận trẻ cho người thân cũng đã được xây dựng quy trình chặt chẽ để đảm bảo tránh nhầm lẫn và an toàn cho trẻ.

Trung tâm H.O.P.E sẽ chăm sóc chu đáo nhất cho những trẻ có mẹ mắc COVID-19 trong những tuần đầu sau sinh mà không có mẹ và gia đình ở bên”, bác sỹ Hoàng Thị Diễm Tuyết nhấn mạnh.

Có mặt tại tại Lễ khánh thành Trung tâm H.O.P.E, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn bày tỏ sự xúc động khi nhìn thấy hình ảnh các cháu bé đang được chăm sóc tận tình.

Ông chia sẻ: "Đại diện cho Bộ Y tế, tôi trân trọng cảm ơn lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế đã bố trí được cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho Bệnh viện Hùng Vương có thể thành lập được trung tâm này.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cảm ơn các cô bảo mẫu chăm sóc tại Trường Mầm non Họa Mi 2 và Ban Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố đã tổ chức được cơ sở vật chất, nhường trường, kêu gọi các tình nguyện viên tham gia chăm sóc cho các trẻ sơ sinh".
Hiện Trung tâm H.O.P.E có 25 bảo mẫu là các tình nguyện viên. Dự kiến những ngày tới, sẽ có thêm vài chục bé sơ sinh, sức khỏe ổn định được chuyển về Trung tâm để chăm sóc trong lúc đợi gia đình đón về.

Do đó, lãnh đạo Bệnh viện Hùng Vương tiếp tục kêu gọi các tình nguyện viên tình nguyện đăng ký chăm sóc cho các bé nơi đây./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục