Đức: Các kho dự trữ khí đốt đạt 100% công suất
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn báo cáo cập nhật theo ngày của Cơ quan Mạng Liên bang, cho biết “tổng mức dự trữ khí đốt của Đức đạt mức 100%”. Theo báo cáo trên, một số địa điểm lưu trữ có khả năng chứa được nhiều khí đốt hơn và việc dự trữ vẫn có thể tiếp tục ngay cả khi các kho chứa đạt chỉ tiêu 100%.
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu, vốn phụ thuộc nặng nề vào nguồn khí đốt nhập khẩu của Nga trong nhiều năm, đã phải nỗ lực để tăng cường dự trữ khí đốt sau khi Nga cắt nguồn cung liên quan đến cuộc xung đột với Ukraine (U-crai-na).
Chính phủ đã đặt mục tiêu các kho chứa khí đốt có thể đạt 95% công suất dự trữ vào tháng 11. Tuy nhiên, mục tiêu này đã đạt được trước thời hạn từ giữa giữa tháng 10/2022. Ngoài động lực tiết kiệm, các công ty và người tiêu dùng chú ý đến lời kêu gọi của chính phủ giảm tiêu thụ. Kết quả trên đạt được một phần là nhờ nỗ lực của chính phủ trong việc tìm kiếm nguồn cung thay thế, đặc biệt là thông qua việc nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ các quốc gia như Na Uy và Mỹ.Bên cạnh đó, nhiệt độ ấm hơn 1,9 độ C so với những năm trước, việc sử dụng khí đốt trong những tuần qua thấp hơn mức tiêu thụ trung bình trong 4 năm qua”.
Liên quan đến việc nhập khẩu LNG, một dấu mốc quan trọng trong ngày 15/11 là Đức khánh thành kho tiếp nhận LNG nổi đầu tiên ở cảng phía Bắc Wilhelmshaven. Đây được coi là một bước quan trọng để bù đắp lượng khí đốt thiếu hụt sau khi Nga cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt tới châu Âu. Các đợt giao hàng đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 12 tới. Chuyên gia Klaus Mueller, người đứng đầu Cơ quan Mạng lưới Liên bang, trên Twitter cá nhân đã ca ngợi “thành công kép” đối với an ninh năng lượng của Đức. Ông viết: “Cầu cảng LNG Wilhelmshaven đã sẵn sàng trong khi các cơ sở dự trữ khí đốt đều được lấp đầy. Đây là kết quả của những quyết định chính trị đúng đắn”. Trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Đức nhập khẩu gần 55% trong tổng lượng khí đốt tự nhiên của nước này từ Nga. Sau khi xung đột bùng nổ, Đức đã tìm kiếm các nguồn cung năng lượng thay thế, bao gồm cả khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Việc xây dựng kho tiếp nhận LNG nổi tại Wilhelmshaven bắt đầu từ tháng Năm năm nay và kho tiếp nhận sẽ mở cửa trước thời hạn so với kế hoạch đặt ra ban đầu là đầu năm sau. Bộ trưởng Kinh tế Olaf Lies cho biết Đức muốn xây dựng kho tiếp nhận thứ hai tại thành phố Wilhelmshaven trên Vịnh Ngọc Bích. Wilhelmshaven II dự kiến khởi động vào cuối năm 2023, ban đầu cũng là kho tiếp nhận nổi./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU quan tâm đến trữ lượng khí đốt ngoài khơi của Hy Lạp
11:08' - 14/11/2022
Theo Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis, Hy Lạp đang đẩy nhanh việc tìm kiếm khí đốt tự nhiên. Việc khai thác có thể bắt đầu sớm nhất là vào năm 2027.
-
DN cần biết
COP27: Mỹ hỗ trợ việc xuất khẩu khí đốt của Ai Cập sang châu Âu
09:27' - 13/11/2022
Mỹ sẵn sàng hỗ trợ việc xuất khẩu khí đốt của Ai Cập sang châu Âu, nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay ở “lục địa già”.
-
Hàng hoá
Australia cân nhắc áp trần giá khí đốt
14:04' - 11/11/2022
Thủ tướng Australia Anthony Albanese ngày 11/11 thông báo chính phủ nước này sẽ cân nhắc tất cả các biện pháp, trong đó có việc áp trần giá khí đốt để kiềm chế giá năng lượng hiện ở mức cao.
-
Thị trường
Giá khí đốt bán buôn tại châu Âu đã giảm, hóa đơn năng lượng vẫn rất cao
21:17' - 09/11/2022
Giá khí đốt bán buôn tại châu Âu đã giảm từ mức kỷ lục được ghi nhận sau khi xung đột Nga-Ukraine diễn ra, nhưng hóa đơn năng lượng vẫn rất cao, dù các chính phủ đã hỗ trợ người tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm tài khóa 2025-2026
16:41'
Chính phủ Nhật Bản đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm tài khóa 2025-2026 (kết thúc vào tháng 3/2026), đồng thời dự báo đà tăng trưởng sẽ tăng tốc trong năm tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN - động lực mới của tăng trưởng toàn cầu
08:18'
Bất chấp biến động địa chính trị, xu hướng bảo hộ gia tăng năm 2025, ASEAN vẫn giữ vững đà tăng trưởng. Thách thức đặt ra cho khu vực là cải cách nội tại để hướng tới phát triển bền vững từ năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự kiến chi gần 800 tỷ won phát triển AI
21:31' - 24/12/2025
Riêng trong năm tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi 700 tỷ won để hỗ trợ các dự án chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực chế tạo...
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025
21:10' - 24/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thúc đẩy sáng kiến 550 tỷ USD để giảm thuế quan của Mỹ
16:38' - 24/12/2025
Nhật Bản và Mỹ thống nhất đẩy nhanh sáng kiến đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ nhằm giảm thuế quan mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, với dự án đầu tiên dự kiến sớm được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria chi 123 triệu USD quy hoạch các khu du lịch thu hút nhà đầu tư
16:37' - 24/12/2025
Algeria chi hơn 16 tỷ Dinar (khoảng 123 triệu USD) cho việc quy hoạch các khu du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy những dự án xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật định hình Hàn Quốc
15:50' - 24/12/2025
Năm 2025, Hàn Quốc trải qua biến động sâu sắc: phế truất tổng thống, bầu cử sớm, cải cách thể chế, thách thức an ninh và khủng hoảng xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc ra nước ngoài tăng cao
11:50' - 24/12/2025
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của nước này đã tăng 9,3% trong quý III/2025 nhờ sự phục hồi của các lĩnh vực bảo hiểm và sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
EU chọn đơn giản hóa để tái tạo sức mạnh kinh tế
11:34' - 24/12/2025
2025 được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy điều hành kinh tế của EU khi khối này chuyển trọng tâm từ việc mở rộng các khuôn khổ pháp lý sang đơn giản hóa thủ tục và nghĩa vụ tuân thủ.

Các kho dự trữ khí đốt của Đức đã được bơm đầy 100% công suất. Ảnh: AFP/TTXVN