Đức thông qua gói viện trợ quân sự trị giá 3 tỷ euro cho Ukraine
Quyết định này được đưa ra ngay trước thềm cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian giữa Nga và Ukraine về lệnh ngừng bắn hạn chế.
Gói viện trợ trên sẽ được sử dụng để cung cấp thiết bị quốc phòng cho Ukraine, trong đó có đạn pháo và các hệ thống phòng không.
Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết gói viện trợ mới nhất sẽ bao gồm các hệ thống phòng không Iris-T mới do Đức sản xuất và sẽ được chuyển giao trong 2 năm tới.
Gói viện trợ 3 tỷ euro được giải ngân sau nhiều tháng trì hoãn, bổ sung cho khoản viện trợ quân sự 4 tỷ euro mà Chính phủ Đức đã lên kế hoạch trong ngân sách năm 2025 cho Ukraine.
Kể từ tháng 2/2022, Berlin đã trở thành nhà cung cấp viện trợ quân sự lớn thứ 2 cho Kiev với tổng giá trị khoảng 28 tỷ euro, chỉ đứng sau Washington.
Cùng ngày, một quan chức cấp cao Ukraine tiết lộ nước này đang hy vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn một phần trong cuộc đàm phán sắp tới ở Saudi Arabia, nơi phái đoàn Mỹ sẽ tổ chức những cuộc gặp riêng với các đại diện của Nga và Ukraine trong ngày 24/3.
Quan chức trên bày tỏ: “Chúng tôi vẫn mong muốn đạt được thỏa thuận ngừng bắn, ít nhất là theo đề xuất của chúng tôi”, đồng thời nhấn mạnh tới việc Nga và Ukraine cần phải tạm ngừng tấn công các cơ sở năng lượng, cơ sở hạ tầng dân sự cũng như những hoạt động quân sự ở Biển Đen.
Nguồn tin xác nhận phái đoàn Ukraine sẽ do Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov dẫn đầu. Theo nhiệm vụ được giao, ông Umerov sẽ tham gia “cuộc thảo luận kỹ thuật” về các vấn đề xoay quanh tiến trình triển khai thỏa thuận ngừng bắn. Nội dung bàn thảo sẽ bao gồm việc hạn chế các hoạt động tấn công nhằm vào “những cơ sở nào” và “biện pháp giám sát lệnh ngừng bắn”.
Đến nay, các bên liên quan vẫn chưa đạt được đồng thuận về kế hoạch ngừng bắn hoàn toàn và vô điều kiện trong 30 ngày.- Từ khóa :
- Đức
- Ukraine
- viện trợ quân sự
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Mỹ sắp ký thỏa thuận khoáng sản với Ukraine
09:45' - 21/03/2025
Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết phiên bản thỏa thuận khoáng sản mà Tổng thống Trump đề cập sẽ "chi tiết và toàn diện hơn".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine điện đàm
07:58' - 20/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm kéo dài khoảng một giờ đồng hồ với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
-
Kinh tế xã hội
Mỹ - Nga ấn định thời điểm tiếp tục đàm phán về Ukraine
10:42' - 19/03/2025
Mỹ và Nga sẽ tiếp tục có cuộc đàm phán quan trọng vào ngày 23/3 tới về tình hình xung đột tại Ukraine ở thành phố Jeddah của Saudi Arabia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
TTXVN tại Cần Thơ đồng hành quảng bá y tế, giáo dục vùng ĐBSCL
15:52'
TTXVN tại Cần Thơ sẽ tiếp tục chỉ đạo phóng viên bám sát hoạt động của các cơ sở giáo dục, y tế, khoa học và công nghệ trên địa bàn để kịp thời phản ánh những kết quả nổi bật, mô hình hay.
-
Kinh tế xã hội
Choáng ngợp con đường kết từ 25.000 chậu sen ở Đồng Tháp
15:42'
Từ ngày 18 - 21/6/2026, tại phường Cao Lãnh diễn ra Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 3 với chủ đề “Về nghe sen kể chuyện”, bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực, hội thảo về sen…
-
Kinh tế xã hội
TP. Hồ Chí Minh siết quản lý giống vật nuôi, thúc đẩy chăn nuôi công nghệ cao
15:22'
TP. Hồ Chí Minh tăng cường quản lý chất lượng giống vật nuôi, đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu ngành chăn nuôi, tạo nền tảng phát triển sản xuất công nghệ cao, an toàn sinh học và bền vững.
-
Kinh tế xã hội
Hình ảnh Khai mạc Hội báo toàn quốc 2026
14:53'
Chào mừng kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với UBND Thành phố Hải Phòng tổ chức Hội Báo toàn quốc 2026.
-
Kinh tế xã hội
Sạt lở 80m trên tuyến giao thông huyết mạch ở An Giang
14:24'
Ngày 19/6, Sở Xây dựng An Giang cho biết đã phát cảnh báo hạn chế tốc độ phương tiện thủy và bố trí báo hiệu đường thủy, đường bộ qua khu vực sạt lở bờ phải kênh Tri Tôn - Hậu Giang.
-
Kinh tế xã hội
Từ trường cao đẳng cộng đồng đến Huân chương Lao động hạng Nhất
14:14'
Sau 25 năm hình thành và phát triển, Đại học Trà Vinh đã trở thành cơ sở giáo dục đại học đa ngành, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.
-
Kinh tế xã hội
TTXVN đẩy mạnh thông tin đối ngoại, quảng bá hình ảnh tỉnh Cà Mau
14:03'
Lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau nhận định, thông tin của Cơ quan thường trú TTXVN tại Cà Mau luôn chính xác và kịp thời giúp quảng bá hình ảnh, con người Cà Mau đến với người dân trong và ngoài nước.
-
Kinh tế xã hội
Sạt lở tuyến đường hơn 5,6 tỷ đồng vừa đưa vào sử dụng ở Đồng Tháp
13:38'
Theo người dân khu vực, khoảng 2 giờ sáng cùng ngày, đoạn đường nhựa rộng 3,5 m gần dốc cầu Bào Giai Sâu bất ngờ sụp xuống sông Cổ Cò.
-
Kinh tế xã hội
Điểm chuẩn lớp 10 chuyên tại Thành phố Hồ Chí Minh biến động mạnh
12:52'
Ngày 19/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên và tích hợp của 4 trường trung học phổ thông chuyên và 10 trường trung học phổ thông có lớp tích hợp.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tới thăm khu vực huấn luyện binh sĩ tại Đức. Ảnh: REUTERS/TTXVN