Đường ruột khỏe mạnh giúp giảm hội chứng COVID kéo dài
Sức khỏe đường ruột ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng các vi khuẩn sống trong ruột non của con người nếu mất cân bằng có thể dẫn tới nguy cơ bị mắc hội chứng COVID kéo dài sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2.
Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí về Đường ruột, các nhà nghiên cứu tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc) đã phân tích "hệ vi khuẩn đường ruột" của 116 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hong Kông vào năm 2020, thời điểm những người mắc bệnh này buộc phải nhập viện.
Hơn 80% trong số đó bị bệnh nhẹ hoặc vừa phải, nhưng hơn 75% có ít nhất một triệu chứng dai dẳng. Sau 6 tháng, các triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi (31%), trí nhớ kém (28%), rụng tóc (22%), lo lắng (21%) và rối loạn giấc ngủ (21%).
Phân tích mẫu phân của các bệnh nhân khi nhập viện và trong những tháng tiếp theo, các nhà nghiên cứu nhận thấy những bệnh nhân mắc COVID kéo dài "có hệ vi khuẩn kém đa dạng và ít phong phú hơn". Ngược lại, những bệnh nhân không mắc COVID kéo dài có một hệ vi khuẩn đường ruột tương tự những người không bị mắc COVID-19.
Nhà nghiên cứu Siew C. Ng lưu ý việc thiếu hụt các vi khuẩn có lợi Bifidobacteria giúp tăng cường miễn dịch có liên quan nhiều đến các triệu chứng hô hấp dai dẳng.
Mặc dù nghiên cứu không thể chứng minh rằng hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh giúp ngăn ngừa hội chứng COVID kéo dài, nhưng những phát hiện trên cho thấy tầm quan trọng của việc duy trì một hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và cân bằng thông qua chế độ ăn uống, tránh dùng kháng sinh nếu có thể, tập thể dục và bổ sung các loài vi khuẩn có lợi như Bifidobacteria.
Sự đa dạng và cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột có thể đóng góp cho một sức khỏe tổng thể lành mạnh và nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Ngược lại, một hệ vi khuẩn ít đa dạng và mất cân bằng sẽ sinh ra những tác động tiêu cực cho sức khỏe.
Các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng sức khỏe đường ruột tốt sẽ ảnh hưởng tốt tới mức độ phản ứng của hệ miễn dịch đối với nhiễm trùng, cũng như giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19 nói chung và COVID-19 kéo dài nói riêng.
Do đó, điều quan trọng nhất là mọi người cần duy trì hệ đường ruột khỏe mạnh để giữ an toàn cho bản thân trong đại dịch hiện nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hội chứng hậu COVID-19 là gì và làm sao để vượt qua?
07:09' - 17/01/2022
Nhiều bệnh nhân mắc hội chứng hậu COVID-19 với các triệu chứng phổ biến là mệt mỏi, khó thở, giảm tập trung, rối loạn giấc ngủ, thậm chí rối loạn nhận thức...
-
Kinh tế Thế giới
Ngăn chặn nguy cơ của hội chứng "COVID kéo dài"
14:23' - 13/01/2022
Làn sóng dịch bệnh do biến thể Omicron gây ra có thể đẩy tỷ lệ những người bị "COVID kéo dài tức là chịu những di chứng dai dẳng ảnh hưởng tới nhiều hệ cơ quan cơ thể sau khi khỏi bệnh tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 1/3
09:58'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 1/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 1/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Sập cầu 30/4 ở Cần Thơ, xe tải chở gạo rơi xuống sông
14:27' - 28/02/2026
Trưa 28/2, Chủ tịch UBND phường Trung Nhứt, thành phố Cần Thơ cho biết vừa xảy ra sự cố sập nhịp giữa cầu 30/4 - Bắc Đuông khiến một xe tải đang chở hàng chục tấn gạo rơi xuống sông Thốt Nốt.
-
Đời sống
Rộn ràng Lễ hội Cầu ngư lâu đời nhất xứ Huế
11:18' - 28/02/2026
Sáng 28/2 (12 tháng Giêng), tại đình làng văn hóa Thai Dương (phường Thuận An, thành phố Huế), diễn ra lễ hội truyền thống Cầu ngư, nhằm cầu mong mưa thuận, gió hòa, mọi người làm ăn phát đạt.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 28/2
05:00' - 28/02/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 28/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 28/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Từ khai bút đầu Xuân, Vĩnh Long thắp sáng khát vọng tri thức
17:31' - 27/02/2026
Ngày 27/2, tại Khu tưởng niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ hội Khai bút đầu Xuân Bính Ngọ năm 2026, với sự tham dự khoảng 1.500 đại biểu.
-
Đời sống
Bác sĩ Vinmec “hồi sinh” đôi chân cho bé gái liệt hoàn toàn
12:16' - 27/02/2026
Các bác sĩ Vinmec Times City đã phẫu thuật thành công, giúp M từ việc phải ngồi xe lăn nay chập chững bước đi trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình.
-
Đời sống
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm 2026 rơi vào thứ mấy?
06:00' - 27/02/2026
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là một trong những dịp lễ quan trọng trong năm, nhằm đóng góp và tôn vinh tất cả nửa kia trên toàn thế giới. Vậy ngày 8/3 năm 2026 là thứ mấy? Ngày 8/3 có được nghỉ không?
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 27/2
05:00' - 27/02/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 27/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 27/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Các nhà máy Đà Lạt, Bảo Lộc nguy cơ ngừng nhận rác
17:37' - 26/02/2026
Hai nhà máy rác ở Đà Lạt và Bảo Lộc có thể ngừng tiếp nhận do vướng cơ chế, chậm thanh toán; tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ trước 27/2.

Bên ngoài một trung tâm xét nghiệm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg/TTXVN