1. >

EC chính thức phản đối vụ sáp nhập LSE và Deutsche Boerse

Facebook Share

BNEWS.VN Nỗ lực sáp nhập giữa hai sở giao dịch chứng khoán London Stock Exchange Group (LSE) của Anh và Deutsche Boerse của Đức lần thứ ba trong 17 năm qua đã "tan thành mây khói".

EC chính thức phản đối vụ sáp nhập LSE và Deutsche Boerse

Bà Margrethe Vestager, Ủy viên EU phụ trách vấn đề cạnh tranh. Ảnh: EPA

Nỗ lực sáp nhập giữa hai sở giao dịch chứng khoán London Stock Exchange Group (LSE) của Anh và Deutsche Boerse của Đức lần thứ ba trong 17 năm qua đã "tan thành mây khói", sau khi Ủy ban châu Âu (EC) ngày 29/3 chính thức phản đối thỏa thuận này.

Báo chí Anh đưa tin, bà Margrethe Vestager, Ủy viên EU phụ trách vấn đề cạnh tranh, nhấn mạnh lý do chính khiến EC không tán thành vụ sáp nhập này là bởi nó sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của các sở giao dịch chứng khoán tại châu Âu, làm đội chi phí giao dịch và lưu chuyển vốn trong khu vực.

Tuyên bố của bà Vestager đã đặt dấu chấm hết cho nỗ lực trong suốt 15 tháng qua của LSE và Deutsche Boerse nhằm tạo ra một sở giao dịch chứng khoán lớn ở châu Âu, đồng thời giúp họ khẳng định vị thế trước sự cạnh tranh ngày một lớn của các sở giao dịch hàng đầu ở Mỹ và châu Á.

Quyết định của Brussels không gây nhiều ngạc nhiên, bởi trước đó, hồi cuối năm ngoái, EC đã lên tiếng phản đối kế hoạch sáp nhập trị giá khoảng 21 tỷ bảng này, do lo ngại thương vụ sẽ ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của các sở chứng khoán khác thuộc EU, trong bối cảnh nước Anh sắp rời khỏi "ngôi nhà chung".

Thông báo của EC được đưa ra ngay trước khi thư của Thủ tướng Theresa May thông báo việc nước Anh rời EU được gửi đến Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

>>> Đức điều tra người đứng đầu Sở giao dịch chứng khoán Deutsche Boerse

>>> "Tổng hành dinh" của Deutsche Boerse-LSE có thể thay đổi vì Brexit

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trên thế giới mỗi năm có 8 triệu tấn chất nhựa bị thải ra đại dương, tương đương mỗi phút có một chiếc xe tải chở rác thải nhựa đổ ra biển gây thiệt hại cho hệ sinh thái biển tới khoảng 8 tỷ USD.

ncif