Tương lai châu Âu hậu Brexit: Thống nhất trong đa dạng
Các nhà lãnh đạo đã nỗ lực xích lại gần nhau để có thể đưa ra một tuyên bố chung theo dự kiến sẽ được công bố vào ngày 25/3 tới, nhân kỷ niệm 60 năm thành lập liên minh tại Rome, Italy.
Ý tưởng về "một châu Âu đa tốc độ” đã được thảo luận thẳng thắn tại hội nghị lần này. Theo đó, một vài nước hy vọng về những thay đổi có hệ thống có thể tăng cường vai trò của các quốc gia trong cộng đồng. Một số nước khác, ngược lại, đang tìm kiếm một sự hòa nhập sâu hơn, ngay cả khi điều này có thể chưa được áp dụng cho một vài nhà nước thành viên.
Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker, trong buổi họp báo kết thúc hội nghị, khẳng định kịch bản "một châu Âu đa tốc độ" không gây chia rẽ giữa các nước. Ông Juncker giải thích, EU không có ý định thay đổi các hiệp ước hiện tại bởi trên thực tế một châu Âu đa tốc độ đã tồn tại với dẫn chứng là Khu vực sử dụng đồng euro hay hiệp ước về đi lại tự do Schengen, hai thành tựu lớn của sự hợp tác trong EU mà không phải tất cả các nước thành viên EU đều tham gia.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk yêu cầu các nước “nỗ lực giữ gìn chính sách thống nhất”. Trong cuộc họp báo kết thúc hội nghị, ông Tusk nhấn mạnh đây chính là lý do trong các cuộc thảo luận về những kịch bản khác nhau cho tương lai châu Âu, mục tiêu chính của EU là phải tăng cường niềm tin lẫn nhau và duy trì sự thống nhất giữa 27 nước. Theo ông, hội nghị lần này đã mang lại sự lạc quan về một tương lai chung, mà không có ngoại trừ nào.
Trả lời báo giới, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, tại Hội nghị thượng đỉnh tại Rome sắp tới, EU sẽ phải khẳng định quan điểm “thống nhất trong đa dạng” đã duy trì trong suốt sáu thập niên qua.
Các nước Đông Âu, như Ba Lan và Hungary quan ngại những trường hợp không tham gia vào "các mối quan hệ hợp tác tăng cường” sẽ bị đặt ra rìa trong quá trình ra quyết định, và do vậy, có nguy cơ trở thành “quốc gia hạng hai” trong EU.
Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo khẳng định nước này không ủng hộ ý tưởng về "một châu Âu đa tốc độ". Bà cũng nhấn mạnh EU phải có khả năng tự cải tổ chính mình, bởi ngoài sự thống nhất về chính trị, EU còn rất cần sự thống nhất về mặt thể chế và phía Ba Lan kiên quyết không chấp nhận bất cứ hành động nào làm nguy hại đến sự toàn vẹn của thị trường chung, của khu vực tự do đi lại Schengen và hơn hết là của chính EU.
>>> Moody’s cảnh báo những nguy cơ đe dọa nền kinh tế Ireland
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU đã chuẩn bị sẵn sàng để đàm phán với Anh
11:50' - 11/03/2017
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 10/3 cho biết EU đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho các bước tiến hành đàm phán với Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit: Đức cảnh báo Anh khó đạt được các thỏa thuận thương mại có lợi
13:14' - 09/03/2017
Một quan chức Đức cảnh báo Vương quốc Anh sẽ thật "ngây thơ" nếu mong chờ đạt được các thỏa thuận thương mại "béo bở" sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
-
Đời sống
Đại học BCU của nước Anh tìm cách thu hút sinh viên hậu Brexit
11:50' - 06/03/2017
Nhiều người không khỏi lo lắng về khả năng các trường đại học tại nước Anh sẽ tính đến phương án tăng học phí đối với sinh viên quốc tế để bù lỗ, trong bối cảnh đồng bảng Anh trượt giá sâu hậu Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37' - 03/07/2025
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28' - 03/07/2025
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27' - 03/07/2025
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”