EC kêu gọi các nước EU nhanh chóng đa dạng hóa nhà cung cấp thiết bị 5G

21:48' - 24/07/2020
BNEWS Ủy ban châu Âu (EC) ngày 24/7 cho rằng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cần phải nhanh chóng đa dạng hóa các nhà cung cấp thiết bị 5G cho họ.

Đây là một động thái thu hẹp sự hiện diện của tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) khi Mỹ hối thúc EU “nối bước” Vương quốc Anh trong việc cấm Huawei tham gia các dự án phát triển mạng 5G tại châu Âu.
Hồi tháng 11/2019, EU nhất trí áp dụng quy định nghiêm ngặt đối với các nhà cung cấp 5G để giảm thiểu những rủi ro an ninh mạng đối với hệ thống mạng 5G – được coi là có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao sức cạnh tranh.
Chiến lược trên của EU bao gồm giảm bớt sự phụ thuộc của các nước và các hãng viễn thông vào một nhà cung cấp. Nhà sản xuất thiết bị 5G số 1 thế giới là Huawei phải cạnh tranh với Nokia (Phần Lan) và Ericsson (Thụy Điển). EC cho rằng mặc dù các nước EU đã đạt được một số tiến triển trong việc giảm bớt sự phụ thuộc nói trên song vẫn còn nhiều việc làm phải làm.

Theo EC, tiến triển trong nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào những nhà cung cấp 5G có rủi ro cao là điều rất cấp thiết  cùng với việc giảm sự phụ thuộc tương tự ở cấp độ EU.
Các quan chức EU cho rằng việc loại các nhà cung cấp có rủi ro cao và các chi phí bổ sung sẽ không “làm chệnh hướng” sự triển khai mạng 5G trên toàn EU và Ericsson cùng với Nokia sẽ có thể đáp ứng được nhu cầu của các nước EU về các thiết bị 5G.
Theo một trong những quan chức EU nói trên, Nokia và  Ericsson hiện chiếm tới 50-65% thị phần các hợp đồng phát triển mạng 5G đã ký kết trên toàn cầu và hai doanh nghiệp này có thể đáp ứng nhu cầu về các thiết bị 5G không chỉ của châu Âu mà còn nhiều khu vực khác trên thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục