EC thúc đẩy sử dụng Internet an toàn cho trẻ em
Nhân Ngày Quốc tế vì mạng Internet an toàn hơn (11/2), Ủy ban châu Âu (EC) đã kêu gọi việc sử dụng mạng Internet một cách có trách nhiệm, đặc biệt với trẻ em. Sự kiện thường niên này nhằm mục đích nâng cao nhận thức về an toàn trực tuyến cho trẻ em trên toàn cầu.
Phóng viên TTXVN tại Brussels cho biết, theo số liệu thống kê, ngày càng nhiều trẻ em và thanh thiếu niên sử dụng mạng Internet. Tại Liên minh châu Âu (EU), có tới 97% giới trẻ sử dụng Internet hàng ngày trong năm 2023, so với 86% của toàn bộ dân số. Điều này cho thấy Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của giới trẻ, đồng thời đặt ra nhiều thách thức không nhỏ về an toàn trực tuyến.
EC luôn coi trọng vấn đề an toàn và an ninh trực tuyến của trẻ em. Nhiều biện pháp đã được triển khai, gồm việc điều tra các nền tảng trực tuyến theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số, nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi những nguy cơ tiềm ẩn trên mạng. EC cũng đang xây dựng hướng dẫn chi tiết cho tất cả các nền tảng trực tuyến, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ đảm bảo mức độ bảo mật cao về quyền riêng tư, an toàn và an ninh cho người dùng trẻ.
EC dự kiến trong năm nay sẽ đưa ra cách tiếp cận chung của châu Âu về xác minh độ tuổi, đảm bảo tôn trọng quyền riêng tư của người dùng. Đề xuất này hướng tới việc sử dụng ví kỹ thuật số của EU, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2026.
Chiến dịch ADWISE trực tuyến cũng được triển khai trong tháng 1 và tháng 2, nhằm giúp giới trẻ hiểu rõ hơn về quyền của mình khi chơi game trực tuyến, đồng thời nhận biết các hành vi thao túng trong trò chơi. EC cũng đang nỗ lực xây dựng luật công bằng kỹ thuật số, nhằm bảo vệ người tiêu dùng khỏi bị lợi dụng, lừa đảo và các hành vi không công bằng trực tuyến.
Theo EC, sự tham gia tích cực của các bên liên quan, đặc biệt là giới trẻ, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một môi trường Internet an toàn hơn cho trẻ em.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
WhatsApp cảnh báo người dùng châu Âu về phần mềm gián điệp
07:00' - 11/02/2025
Chính phủ Italy cho biết đã nhận được thông báo của WhatsApp về việc có 7 người dùng điện thoại di động trở thành mục tiêu của một phần mềm gián điệp qua dịch vụ tin nhắn này.
-
Kinh tế và pháp luật
Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc công bố đánh giá sơ bộ về DeepSeek
12:29' - 10/02/2025
Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) Hàn Quốc đã gửi thông báo tới tất cả các cơ quan Chính phủ ở Hàn Quốc kêu gọi thận trọng về vấn đề bảo mật khi sử dụng DeepSeek.
-
Kinh tế và pháp luật
TikTok và 5 công ty Trung Quốc khác đối mặt cáo buộc vi phạm quyền riêng tư tại EU
17:47' - 17/01/2025
Ngày 16/1, Nhóm vận động Noyb đã đệ đơn khiếu nại, cáo buộc TikTok, Shein, Xiaomi và ba công ty Trung Quốc khác chuyển dữ liệu người dùng tại Liên minh châu Âu (EU) về Trung Quốc một cách trái phép.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
World Cup 2026: Các “ông lớn” châu Phi trước thử thách sinh tử
15:48'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Cameroon – đội tuyển giữ kỷ lục 8 lần tham dự World Cup – hiện chỉ xếp thứ hai bảng D, kém Cape Verde đúng 1 điểm.
-
Đời sống
Cháy rừng đe dọa quần thể cây cổ thụ nghìn năm ở Mỹ
15:39'
Tùng bách khổng lồ là một trong loài thực vật có tuổi đời cao nhất hành tinh. Thống kê cho thấy từ năm 2015 đến nay, gần 20% số cây trưởng thành đã bị thiêu rụi bởi các đợt cháy rừng ngày càng dữ dội.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 10/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 10/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 10/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Dogood Café, điểm hẹn mới của những người yêu thú cưng ở Brussels
21:32' - 09/09/2025
Dogood Café, quán cà phê chó đầu tiên tại Brussels, vừa khai trương. Đây là nơi con người và thú cưng cùng nhau tìm thấy niềm vui giản dị trong một không gian được tạo nên cho cả hai.
-
Đời sống
Vóc dáng của người dân Nhật Bản ngày càng được cải thiện
19:56' - 09/09/2025
Theo thống kê sức khỏe học đường của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, trong 100 năm qua, chiều cao trung bình của người Nhật Bản đã tăng gần 10 cm ở cả nam và nữ.
-
Đời sống
Biến đổi khí hậu tạo nên hòn đảo mới tại Alaska
19:55' - 09/09/2025
Kể từ năm 1984, diện tích hồ Alsek tăng từ khoảng 44 km² lên 75 km². Kết hợp với hồ băng tan lân cận là Harlequin và Grand Plateau, tổng diện tích của ba hồ này đã tăng gấp đôi trong giai đoạn này.
-
Đời sống
Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí tai nạn do ong đốt
16:37' - 09/09/2025
Thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xảy ra các vụ tai nạn do ong đốt, trong đó có những trường hợp ngộ độc nặng, sốc phản vệ, suy tuần hoàn, ngưng hô hấp nguy hiểm tính mạng, thậm chí tử vong.
-
Đời sống
Kỷ lục Guinness cho "ngày hội cộng đồng" thu gom rác
14:22' - 09/09/2025
Ngày 8/9, hơn 150.000 người dân bang Estado de Mexico (Edomex), Mexico đã đồng loạt tham gia chiến dịch dọn dẹp vệ sinh môi trường tại 78 điểm công cộng trên địa bàn thành phố Ecatepec.
-
Đời sống
Đối thoại dân chủ: Gắn kết lòng quân, ý Đảng ở An Giang
14:22' - 09/09/2025
Sáng 9/9, đoàn công tác Quân khu 9 do Thiếu tướng Nguyễn Văn Tiền, Phó Tư lệnh Quân khu 9 làm Trưởng đoàn, đã dự buổi sinh hoạt đối thoại dân chủ tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang.