BNEWS Dự kiến, kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng trung bình 1,6% năm 2016, sau đó hạ xuống 1,4% năm 2017 và nhích lên 1,6% năm 2018.
Theo kết quả thăm dò định kỳ hàng quý với sự tham gia của các chuyên gia dự báo do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thực hiện, cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sẽ làm triển vọng kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong năm 2017 và 2018 thêm ảm đạm.
Dự kiến, kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng trung bình 1,6% năm 2016, sau đó hạ xuống 1,4% năm 2017 và nhích lên 1,6% năm 2018. Trước đó, trong đợt thăm dò hồi tháng 4/2016, các chuyên gia dự báo ước tính kinh tế Eurozone có thể tăng trưởng 1,6% năm 2017 và 1,7% năm 2108. Giá tiêu dùng của Eurozone dự kiến tăng trung bình 0,3% năm 2016, 1,2% năm 2017 và 1,5% năm 2018. So với cuộc thăm dò trước đó, số liệu này giảm 0,1 điểm phần trăm trong cả hai năm 2017 và 2018. Với mục tiêu lạm phát ở mức 2%, ECB đã thực hiện một loạt biện pháp trong những năm gần đây để đưa chỉ số này của Eurozone thoát khỏi trình trạng thấp kéo dài. Tại cuộc họp mới đây, ECB đã quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức thấp kỷ lục, để hỗ trợ nền kinh tế. Trong khi đó, tăng trưởng hoạt động kinh doanh của Eurozone trong tháng 7/2016 cũng ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2015 trong bối cảnh tăng trưởng của hai nền kinh tế đầu tàu là Đức và Pháp bù đắp cho các nước nhỏ hơn. Cục thể, chỉ số các nhà quản lý mua hàng (PMI) của Markit đã giảm xuống còn 52,9 trong tháng 7/2016, từ mức 53,1 trong tháng 6/2016. Theo các nhà phân tích, số liệu trên có thể sẽ là mối lo ngại đối với các nhà hoạch định chính sách của ECB khi đang nỗ lực thúc đẩy kinh tế khu vực tăng trưởng.>>> Vấn đề Brexit: IMF hạ dự báo tăng trưởng khu vực Eurozone
Tin liên quan
"Sức khỏe" khu vực ngân hàng của Eurozone có dấu hiệu cải thiện
Theo cuộc khảo sát hàng quý của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), lĩnh vực tài chính của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang cho thấy dấu hiệu cải thiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.











