Tiết lộ chấn động về sự mất tích của MH370

17:17' - 23/07/2016
BNEWS Tài liệu mất được New York Times thu thập đã tiết lộ khả năng sự biến mất của MH370 không phải là tai nạn, mà là chủ ý tự sát được Cơ trưởng máy bay này tiến hành.
Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah ngồi trước màn hình bay mô phỏng trong một video chính ông đăng lên Youtube hồi năm 2013.

Theo tài liệu mật của cảnh sát được tiết lộ ngày 22/7, chưa đầy một tháng trước khi máy bay số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất, phi công của máy bay này đã thực hiện một chuyến bay mô phỏng hành trình của MH370.
Tài liệu này, được tờ New York Times thu thập được, cung cấp bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah đã đưa máy bay MH370 biến mất để thực hiện ý đồ tự sát. Các chi tiết âm mưu đã không được giải thích trong báo cáo điều tra công khai dài 584 trang của Malaysia. 
Các tài liệu của cảnh sát chưa được công bố cho thấy Malaysia đã chuyển các ổ cứng cho Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) trong đó có băng ghi âm các chuyến bay giả định của Cơ trưởng Zaharie. FBI có thể phục hồi 6 điểm dữ liệu bị xoá – phác ra con đường tới Ấn Độ Dương – được lưu trữ trong chuyến bay mô phỏng vài tuần trước khi MH370 mất tích. 
Tài liệu có đoạn: “Dựa trên các phân tích được tiến hành dựa trên 5 ổ cứng thu được từ chuyến bay mô phỏng của Cơ trưởng MH370, chúng tôi tìm thấy một hành trình bay, dẫn tới Nam Ấn Độ Dương, trong số rất nhiều đường bay khác trong chuyến bay mô phỏng, có thể được quan tâm”.
Đường bay theo chuyến bay mô phỏng của Zaharie không giống với đường bay của chuyến bay MH370. Điểm cuối trong chuyến bay mô phỏng cách khoảng 900 dặm với vùng biển Nam Ấn Độ Dương nơi các nhà điều tra tin rằng chiếc máy bay đã rơi xuống.

Tuy nhiên hành trình có điểm tương đồng kỳ lạ với giả thiết mà các nhà điều tra đưa ra về MH370: Rời Kuala Lumpur, hướng về phía Tây Bắc qua Eo biển Malacca, sau đó rẽ trái và đi về phía Nam qua Ấn Độ Dương đến khi hết nhiên liệu. 
Máy bay số hiệu MH370, chở 239 người từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, biến mất khỏi màn hình radar vào ngày 8/3/2014. Tháng 3/2015, Malaysia công bố báo cáo cho hay các nhà điều tra không tìm thấy bằng chứng cho thấy Cơ trưởng Zaharie, 52 tuổi, hoặc Cơ phó phải chịu trách nhiệm về sự mất tích của máy bay. 
“Khả năng xử lý căng thẳng của Cơ trưởng tại nơi làm việc và tại nhà tốt. Không có tiền sử thờ ơ, lo lắng hay tức giận. Không có sự thay đổi đáng kể trong lối sống, xung đột hay căng thẳng trong gia đình Cơ trưởng”, báo cáo điều tra cho biết. 
Chính phủ Malaysia, Australia và Trung Quốc ngày 22/7 đã ra thông báo ngừng cuộc tìm kiếm MH370 vào cuối năm nay. Chi phí của chiến dịch tìm kiếm máy bay này đã vượt 130 triệu USD, khiến nó trở thành chi phí tìm kiếm đắt đỏ nhất lịch sử hàng không. 

>>> Tin mới nhất về hoạt động tìm kiếm máy bay MH370 mất tích

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục