ECB có thể sẽ gia hạn chương trình mua trái phiếu
Theo hãng tin AP, chiến thắng bất ngờ của tỷ phú Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng và việc kinh tế Mỹ có thêm dấu hiệu tích cực đã làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất trong tháng tới, song có thể gây khó cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc đưa ra quyết định liệu có tung ra thêm biện pháp kích thích kinh tế hay không.
Dự kiến, tại cuộc họp vào ngày 8/12 tới, ECB sẽ phải đưa ra quyết định có tiếp tục chương trình mua trái phiếu hay sẽ bắt đầu thu hẹp chương trình này. Một số nhà phân tích dự báo ECB sẽ gia hạn chương trình mua trái phiếu thêm ít nhất 6 tháng nữa do hiện chưa rõ liệu những chính sách mới của ông Trump có thể hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu hay không. Gói kích thích kinh tế của ECB có tác động lớn đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp và cả người tiết kiệm, trong lúc mức lãi suất siêu thấp đã giảm giảm lợi tức từ các khoản tích kiệm và thúc đẩy các nhà đầu tư đổ tiền vào các tài sản rủi ro hơn như chứng khoán, bất động sản. Lãi suất thấp cũng làm hao hụt lợi nhuận của các ngân hàng, khiến các tổ chức taif chính và ngân hàng do dự hơn trong việc cấp tín dụng, yếu tố được coi là “sống còn” đối với tăng trưởng kinh tế. Nhà kinh tế Ben May, thuộc Oxford Economics, dự báo sự cải thiện của nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) có thể khiến ECB thông báo thu hẹp chương trình mua trái phiếu hoặc chờ thêm một tháng nữa trước khi ra quyết định. Trong tháng 10/2016, tỷ lệ lạm phát tại Eurozone đã tăng lên 0,5%.- Từ khóa :
- ECB
- trái phiếu
- nới lỏng
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Lạm phát tại Eurozone vẫn cách xa mục tiêu của ECB
06:44' - 01/11/2016
Tăng trưởng kinh tế của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) vẫn ổn định ở mức 0,3% trong quý III/2016, trong khi lạm phát của tháng 10/2016 tăng lên mức cao nhất trong 27 tháng.
-
Ngân hàng
ECB công bố số liệu về tăng trưởng tín dụng tại Eurozone
15:29' - 28/10/2016
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), cho biết trong tháng 9/2016 tăng trưởng tín dụng các doanh nghiệp và hộ gia đình tại Khu vực đồng euro (Eurozone) ở mức 1,8%, so với mức 1,3% trong tháng trước đó.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Âu tăng điểm sau khi ECB “án binh bất động”
08:48' - 21/10/2016
Các thị trường chứng khoán châu Âu tăng điểm khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/10 (giờ địa phương) sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không điều chỉnh chương trình mua trái phiếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Không gián đoạn thủ tục thuế trong ngày đầu vận hành mô hình tổ chức hai cấp
20:06' - 01/07/2025
Theo thông tin từ Cục Thuế trong ngày làm việc đầu tiên theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, bộ máy tổ chức mới vận hành tương đối ổn định.
-
Tài chính
Tổng thống D. Trump cân nhắc áp thuế mới đối với Nhật Bản
10:12' - 01/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/6 để ngỏ khả năng áp mức thuế mới đối với Nhật Bản liên quan tới việc quốc gia châu Á này hạn chế nhập khẩu gạo từ Mỹ.
-
Tài chính
Căng thẳng thương mại, nợ công đẩy kinh tế thế giới vào "ngã rẽ" nguy hiểm
08:13' - 01/07/2025
Mức nợ công cao và ngày càng tăng đang khiến hệ thống tài chính trở nên mong manh hơn trước biến động lãi suất.
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước thông suốt, không để gián đoạn hoạt động từ ngày 1/7
16:53' - 30/06/2025
Kho bạc Nhà nước khẳng định đã sẵn sàng phục vụ mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, đảm bảo hoạt động an toàn, ổn định và thông suốt từ ngày 1/7.
-
Tài chính
Từ 1/7, bán hàng online sẽ được sàn thương mại điện tử hỗ trợ nộp thuế
12:19' - 30/06/2025
Từ ngày 1/7/2025, theo quy định tại Nghị định 117/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số của hộ, cá nhân.
-
Tài chính
Giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương cho các bộ, địa phương
22:05' - 29/06/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 1402/QĐ-TTg giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương cho các bộ, địa phương.
-
Tài chính
Chính sách thuế nhập khẩu kéo niềm tin tiêu dùng Mỹ đi xuống
21:13' - 29/06/2025
The Conference Board cho biết, các chính sách thuế quan và lo ngại về ảnh hưởng đến tài chính cá nhân tiếp tục là mối bận tâm lớn nhất của người dân tham gia khảo sát.
-
Tài chính
Chính phủ thành lập Quỹ phát triển dữ liệu quốc gia
20:42' - 29/06/2025
Chính phủ thành lập Quỹ phát triển dữ liệu quốc gia để thúc đẩy phát triển, khai thác, ứng dụng, quản trị dữ liệu quốc gia.
-
Tài chính
EIB đầu tư lớn vào AI, năng lượng sạch giữa cuộc đua công nghệ toàn cầu
08:30' - 29/06/2025
Gói hỗ trợ sẽ bao gồm 20 tỷ euro dành cho đầu tư vốn chủ sở hữu và các hình thức gần giống vốn, 40 tỷ euro dưới dạng các khoản vay, và 10 tỷ euro cho bảo lãnh tín dụng.