ECB có thể sẽ gia hạn chương trình mua trái phiếu

17:24' - 19/11/2016
BNEWS Tại cuộc họp vào ngày 8/12 tới, ECB sẽ phải đưa ra quyết định có tiếp tục chương trình mua trái phiếu hay sẽ bắt đầu thu hẹp chương trình này.

Theo hãng tin AP, chiến thắng bất ngờ của tỷ phú Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng và việc kinh tế Mỹ có thêm dấu hiệu tích cực đã làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất trong tháng tới, song có thể gây khó cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc đưa ra quyết định liệu có tung ra thêm biện pháp kích thích kinh tế hay không. 

Dự kiến, tại cuộc họp vào ngày 8/12 tới, ECB sẽ phải đưa ra quyết định có tiếp tục chương trình mua trái phiếu hay sẽ bắt đầu thu hẹp chương trình này. Một số nhà phân tích dự báo ECB sẽ gia hạn chương trình mua trái phiếu thêm ít nhất 6 tháng nữa do hiện chưa rõ liệu những chính sách mới của ông Trump có thể hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu hay không. 
Gói kích thích kinh tế của ECB có tác động lớn đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp và cả người tiết kiệm, trong lúc mức lãi suất siêu thấp đã giảm giảm lợi tức từ các khoản tích kiệm và thúc đẩy các nhà đầu tư đổ tiền vào các tài sản rủi ro hơn như chứng khoán, bất động sản. Lãi suất thấp cũng làm hao hụt lợi nhuận của các ngân hàng, khiến các tổ chức taif chính và ngân hàng do dự hơn trong việc cấp tín dụng, yếu tố được coi là “sống còn” đối với tăng trưởng kinh tế. 
Nhà kinh tế Ben May, thuộc Oxford Economics, dự báo sự cải thiện của nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) có thể khiến ECB thông báo thu hẹp chương trình mua trái phiếu hoặc chờ thêm một tháng nữa trước khi ra quyết định. Trong tháng 10/2016, tỷ lệ lạm phát tại Eurozone đã tăng lên 0,5%.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục