Lạm phát tại Eurozone vẫn cách xa mục tiêu của ECB
Theo thống kê chính thức của Liên minh châu Âu (EU), tăng trưởng kinh tế của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) vẫn ổn định ở mức 0,3% trong quý III/2016, trong khi lạm phát của tháng 10/2016 tăng lên mức cao nhất trong 27 tháng.
Số liệu trên cho thấy đà phục hồi kinh tế ở khu vực đồng tiền chung vẫn dè dặt giữa lúc có những lo ngại về ảnh hưởng của việc nước Anh ra khỏi EU và nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng.
Mức tăng trưởng này phù hợp với dự báo của các nhà phân tích và gây lo ngại rằng kinh tế châu Âu sẽ không tạo được việc làm mới và đẩy được lạm phát lên.
Trong 12 tháng tính đến tháng 10/2016, giá tiêu dùng ở Eurozone tăng 0,5%, mức cao nhất kể từ tháng 6/2014, trong bối cảnh giá năng lượng trong tháng 10/2016 chỉ giảm 0,9% so với cùng kỳ năm 2015, trong khi mức giảm của tháng 9/2016 là 3%.
Tuy nhiên, lạm phát ở Eurozone dù là cao nhất trong hơn hai năm vẫn thấp hơn nhiều mức mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề ra.
ECB đã thực hiện chương trình kích thích để thúc đẩy lạm phát và tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn chưa có được kết quả như mong muốn.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
ECB công bố số liệu về tăng trưởng tín dụng tại Eurozone
15:29' - 28/10/2016
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), cho biết trong tháng 9/2016 tăng trưởng tín dụng các doanh nghiệp và hộ gia đình tại Khu vực đồng euro (Eurozone) ở mức 1,8%, so với mức 1,3% trong tháng trước đó.
-
Ngân hàng
ECB: Các điều kiện cho vay hộ gia đình và doanh nghiệp được nới lỏng
20:28' - 20/10/2016
Các ngân hàng thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cho biết họ sẵn sàng cải thiện điều kiện thanh toán đối với các khoản cho vay đối với hộ gia đình và doanh nghiệp.
-
Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất cơ bản
20:22' - 20/10/2016
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản thấp kỷ lục trong khi chờ đợi thêm số liệu về đà phục hồi kinh tế của Khu vực đồng euro.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Pháp lập hệ thống theo dõi tài khoản ngân hàng nghi lừa đảo
12:35' - 10/05/2026
Theo giới chức Pháp, đây được xem là công cụ then chốt giúp tăng cường phối hợp giữa các ngân hàng trong cuộc chiến chống lừa đảo tài chính.
-
Ngân hàng
Khẳng định sứ mệnh đảm bảo an sinh xã hội của nguồn vốn tín dụng
08:25' - 10/05/2026
Mô hình giao dịch xã, phường này đang trở thành "điểm hẹn chính sách" quen thuộc của người dân, với phương thức "ngân hàng đến với dân".
-
Ngân hàng
Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn giả mạo số điện thoại để lừa đảo khách hàng
16:36' - 09/05/2026
Nhiều ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao sử dụng AI giả giọng nói, giả mạo số điện thoại và chiếm quyền điều khiển điện thoại từ xa để đánh cắp tiền trong tài khoản khách hàng.
-
Ngân hàng
CNBC: Fed ngày càng thiếu lý do để cắt giảm lãi suất
08:04' - 09/05/2026
Theo CNBC, nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn còn lý do để cắt giảm lãi suất trong tương lai gần, thì những lý do đó đang ngày càng khó tìm thấy.
-
Ngân hàng
Ngành Ngân hàng chủ động “bơm vốn” hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
11:38' - 08/05/2026
Ngành Ngân hàng đang chủ động triển khai hàng loạt giải pháp điều hành tiền tệ, giảm lãi suất, mở rộng tín dụng có trọng tâm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/5: Giá USD và NDT biến động trái chiều
08:42' - 08/05/2026
Vietcombank giảm 11 đồng giá mua USD hôm nay, xuống còn 26.117 VND/USD, trong khi giá bán ra chỉ giảm nhẹ 1 đồng, còn 26.367 VND/USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Mexico hạ lãi suất xuống mức thấp nhất kể từ năm 2022
08:22' - 08/05/2026
Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) ngày 7/5 quyết định hạ lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, xuống còn 6,5%, đồng thời phát tín hiệu khép lại chu kỳ nới lỏng tiền tệ bắt đầu từ tháng 3/2024.
-
Ngân hàng
VPBank ưu đãi 40% giá bib cho runner tham gia lễ hội âm nhạc - thể thao tại TP.HCM
08:00' - 08/05/2026
Diễn ra từ 31/07 đến 02/08/2026, VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon thu hút với concept “music run” độc đáo, kết hợp thể thao và âm nhạc trong không gian đô thị sôi động.
-
Ngân hàng
Techcombank sắp chi gần 5.000 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt
17:14' - 07/05/2026
Số tiền dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền mặt hơn 4.960 tỷ đồng sẽ được trích từ lợi nhuận chưa phân phối của ngân hàng sau khi trích lập các quỹ tính đến thời điểm ngày 31/12/2024.

Lạm phát tại Eurozone vẫn cách xa mục tiêu của ECB. Ảnh: EPA