ECB giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo tăng trưởng Eurozone
Kết thúc cuộc họp vào ngày 18/12, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 18/12 quyết định giữ nguyên các mức lãi suất chủ chốt, đồng thời nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong năm 2025 và năm sau.
Theo đó, sau một năm liên tục cắt giảm lãi suất, ECB duy trì lãi suất tiền gửi ở mức 2% kể từ tháng 7 vừa qua. Bước đi này trái ngược với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) vốn gần đây đã quyết định cắt giảm lãi suất trước các dấu hiệu cho thấy hoạt động kinh tế của hai nước này đang chững lại.
Theo giải thích của ECB, lạm phát của Eurozone đã ổn định quanh mục tiêu 2% mà ECB đưa ra trước đó và nền kinh tế châu Âu chịu tác động từ các biện pháp thuế quan của Mỹ thấp hơn dự báo ban đầu.
Cùng với quyết định trên, ECB điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng kinh tế của Eurozone lên 1,2% trong năm 2026 và 1,4% trong năm 2027. Lạm phát năm 2026 được dự báo ở mức 1,9%, tăng so với mức 1,7% đưa ra hồi tháng 9. Trong khi đó, ECB hạ dự báo lạm phát năm 2027 xuống mức 1,8%.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về triển vọng chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Một số quan chức ECB cho rằng rủi ro lạm phát có thể gia tăng trở lại do nhiều yếu tố khó đoán định. Trong khi đó, những người khác nhấn mạnh mức độ bất định cao của môi trường kinh tế trong bối cảnh chính sách thương mại toàn cầu biến động.
- Từ khóa :
- Ngân hàng Trung ương châu Âu
- ECB
- lãi suất
- Eurozone
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Tranh luận về định hướng lãi suất của ECB đang nóng dần
15:27' - 15/12/2025
Giới quan sát nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không thay đổi lãi suất trong cuộc họp ngày 18/12, đánh dấu lần thứ tư liên tiếp "án binh bất động".
-
Giá vàng
ECB cảnh báo Italy về tuyên bố sở hữu vàng quốc gia
18:06' - 09/12/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề nghị Italy xem xét lại tuyên bố vàng dự trữ “thuộc về nhân dân”, cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng tính độc lập ngân hàng trung ương và vi phạm quy định EU.
-
Ngân hàng
Tổng thống Pháp kêu gọi ECB thay đổi cách tiếp cận chính sách tiền tệ
15:41' - 08/12/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thay đổi cách tiếp cận chính sách tiền tệ để thúc đẩy thị trường chung và bảo vệ khu vực khỏi nguy cơ khủng hoảng tài chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Pháp sẽ không từ bỏ giao dịch bằng tiền mặt
12:41' - 21/02/2026
Phát biểu trước Ủy ban Tài chính của Quốc hội, ông Villeroy de Galhau nhấn mạnh: “BdF sẽ không bao giờ từ bỏ tiền mặt. Tiếp cận tiền mặt là một quyền cơ bản của người dân”.
-
Ngân hàng
Các số liệu kinh tế mới củng cố khả năng ECB giữ nguyên lãi suất
20:04' - 20/02/2026
Hoạt động kinh doanh và đà tăng trưởng tiền lương tại Eurozone đã tăng tốc trong tháng 2/2026, củng cố thêm quan điểm thận trọng của ECB về việc nới lỏng chính sách tiền tệ.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Anh phòng ngừa rủi ro Mỹ can thiệp vào hệ thống thanh toán
07:30' - 20/02/2026
Các ngân hàng lớn nhất của Anh đang xây dựng một nền tảng nội địa để xử lý 50 tỷ giao dịch mỗi năm, sau khi xuất hiện những lo ngại về khả năng ông Trump tắt hệ thống hiện tại.
-
Ngân hàng
Đồng USD phục hồi sau giai đoạn suy yếu
15:17' - 19/02/2026
Đà tăng của đồng USD so với euro và yen được củng cố trong phiên sáng 19/2 tại châu Á, giữ tỷ giá euro dưới mốc 1,18 USD/euro.
-
Ngân hàng
Tín hiệu Ngân hàng trung ương Anh sẽ cắt giảm lãi suất
08:18' - 19/02/2026
Số liệu lạm phát mới công bố được coi là tín hiệu tích cực củng cố dự báo của giới chuyên gia tài chính về khả năng BoE sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào tháng Ba.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Anh hướng tới tự chủ hạ tầng tài chính
14:28' - 18/02/2026
Trước lo ngại rủi ro từ chính sách Mỹ, các ngân hàng lớn tại Anh lên kế hoạch xây dựng nền tảng thanh toán nội địa, giảm phụ thuộc vào Visa và Mastercard, hướng tới tự chủ hạ tầng tài chính.
-
Ngân hàng
Khi ngân hàng trở thành "ngôi sao" trên sân khấu
08:32' - 18/02/2026
Khi ánh đèn sân khấu bật sáng, khán giả hò reo gọi tên thần tượng. Đó vốn là điều rất bình thường ở bất kỳ một sân khấu giải trí nào.
-
Ngân hàng
Đồng USD duy trì đà tăng trong phiên giao dịch đầu năm Bính Ngọ
15:31' - 17/02/2026
Đồng USD giữ vững đà tăng trong phiên giao dịch ngày 17/2, khi thị trường chờ đợi những tín hiệu mới về lộ trình chính sách tiền tệ của Fed dự kiến được “làm rõ” vào cuối tuần này.
-
Ngân hàng
Chuyển đổi số ngân hàng: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm
08:00' - 17/02/2026
Năm 2026, ngành ngân hàng tiếp tục thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm với phương châm “Hành động đột phá, lan tỏa kết quả”, “lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm”.

Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/TTXVN