1. >

ECB sẽ chưa vội nâng lãi suất

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết ngân hàng này sẽ không nâng lãi suất trước khi kết thúc chương trình mua trái phiếu.

ECB sẽ chưa vội nâng lãi suất

Chủ tịch ECB Mario Draghi. Ảnh: Reuters

Ngày 6/4, tại một cuộc hội thảo diễn ra ở Franfurt (Đức), Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Mario Draghi, cho biết ngân hàng này sẽ không nâng lãi suất trước khi kết thúc chương trình mua trái phiếu.

Tuyên bố này đã dập tắt những đồn đoán rằng đà phục hồi kinh tế của Khu vực đồng euro (Eurozone) sẽ thúc đẩy ông Draghi thay đổi chính sách của ECB.

ECB đã hạ tỷ lệ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục và tung ra hàng chục tỷ euro để mua trái phiếu mỗi tháng nhằm hỗ trợ đà tăng trưởng và đẩy lạm phát lên mức mục tiêu gần 2%. Theo kế hoạch, chương trình mua trái phiếu trị giá 60 tỷ euro (64 tỷ USD)/tháng của ECB sẽ kéo dài cho đến tháng 12/2017.

Một số nhà quan sát đã từng dự báo rằng ECB có thể thay đổi lịch trình và nâng lãi suất, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế và lạm phát đều gia tăng. IHS Markit cho biết chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tổng hợp, thước đo hoạt động của nền kinh tế, đã tăng từ mức 56 điểm trong tháng Hai lên 56,4 điểm trong tháng Ba, mức cao nhất trong 71 tháng qua.

Theo Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), lạm phát tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 3/2017 đạt 1,5%, thấp hơn so với mức 2% trong tháng 2/2017.

Ông Draghi nhấn mạnh, bất chấp những dấu hiệu phục hồi gần đây, nguy cơ địa chính trị vẫn tiếp tục đe dọa đà tăng trưởng của kinh tế Eurozone, trong khi tỷ lệ lạm phát vẫn phụ thuộc vào sự can thiệp của ECB vào nền kinh tế./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo tin từ Vietnam Airlines, sau 13 năm đưa vào sử dụng, hãng hàng không này đã chính thức dừngkhai thác dòng máy bay thân rộng Airbus 330. Đội bay Airbus 330 được hãng hàng không đưa vào sử dụng tháng 10/2006, đã vận chuyển an toàn gần hai mươi triệu lượt hành khách, thực hiện thành công gần 96.000 chuyến bay.

ncif