Các ngân hàng Eurozone tận dụng cơ hội vay giá rẻ cuối cùng từ ECB
Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) ngày 23/3 cho biết trước những dấu hiệu cho thấy lãi suất sẽ sớm tăng lên, 474 ngân hàng ở Eurozone đã vay tổng cộng 233,5 tỷ euro (252 tỷ USD), gần gấp bốn lần con số 62,2 tỷ euro mà ECB cho vay trong đợt gần đây nhất hồi tháng 12/2016.
Bên cạnh đó, số ngân hàng tham gia đợt cho vay vào tháng Ba này cũng gấp hơn hai lần con số 200 ngân hàng trong tháng 12/2016. Các chuyên gia của UniCredit cho rằng đây là cơ hội cuối cùng để có được các khoản vay với giá rất rẻ từ ECB.
Được khỏi động từ năm 2015, ECB hồi tháng 3/2016 đã gia hạn chương trình tái cấp vốn dài hạn theo mục tiêu (TLTRO) thêm một năm nữa. ECB kỳ vọng tiếp thêm động lực để các ngân hàng gia tăng hoạt động cho vay đối với doanh nghiệp và hộ gia đình.Lãi suất mà các ngân hàng được hưởng có thể xuống bằng với lãi suất tiền gửi của ECB - hiện đang ở mức âm 0,4%.
Với bức tranh kinh tế khu vực Eurozone sáng hơn so với một năm trước và nỗi lo giảm phát đã bị đẩy lùi, các thị trường tài chính bắt đầu đặt câu hỏi liệu khi nào ECB sẽ nâng lãi suất, từ đó khiến cho đợt cho vay giá rẻ nói trên càng trở nên hấp dẫn.
Lạm phát của Eurozone đã vượt qua mục tiêu dưới 2% của ECB, mức được cho là có lợi nhất cho tăng trưởng, vào tháng Hai vừa qua.
Tuy nhiên, Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết lãi suất của khu vực này sẽ vẫn ở các mức thấp kỷ lục cho đến khi kết thúc chương trình mua trái phiếu khổng lồ của ngân hàng này dự kiến vào cuối năm nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Số lao động có việc làm ở Eurozone cao kỷ lục
16:25' - 16/03/2017
Số người lao động có việc làm tại Khu vực sử dung đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vào cuối năm 2016 đã đạt mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone: Lạm phát tháng Hai đạt mục tiêu 2%
20:53' - 02/03/2017
Lạm phát của Eurozone lần đầu tiên tăng lên mức 2% kể từ năm 2013.
-
Kinh tế Thế giới
Biến động chính trị có thể sẽ là thách thức đối với kinh tế Eurozone
17:24' - 24/02/2017
Dẫu lạc quan về triển vọng tăng trưởng nhưng với những khó khăn trước mắt, hành trình phát triển kinh tế của Eurozone năm 2017 sẽ ít nhiều gặp bất lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone tăng nhanh nhất trong sáu năm
05:34' - 22/02/2017
Công ty cung cấp thông tin tài chính IHS Markit ngày 21/2 công bố kết quả khảo sát cho thấy nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong sáu năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Người trẻ dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ được hưởng những ưu đãi nào?
11:11'
Chính phủ triển khai các giải pháp tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận nhà ở xã hội, góp phần thúc đẩy an sinh và ổn định thị trường bất động sản.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/12: Giá USD tăng tiếp, giá NDT giảm nhẹ
08:53'
Tỷ giá hôm nay 18/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng trong nước tiếp tục tăng.
-
Ngân hàng
Ấn Độ can thiệp ngăn đồng nội tệ mất giá
08:33'
Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương) đã phát đi thông điệp mạnh mẽ tới thị trường khi triển khai biện pháp can thiệp quy mô lớn.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/12: Đồng USD tăng giá trở lại
08:45' - 17/12/2025
Tỷ giá hôm nay 17/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tăng nhẹ trở lại tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Agribank mở rộng dịch vụ AgriNotify tăng cường an toàn chuyển tiền
08:00' - 17/12/2025
Đây là một bước tiến quan trọng của Agribank nhằm bảo vệ khách hàng trước các rủi ro gian lận, lừa đảo ngày càng tinh vi trong bối cảnh chuyển đổi số.
-
Ngân hàng
Giảm 2% lãi suất cho vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng sau bão số 13
18:00' - 16/12/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 về việc giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội bị ảnh hưởng sau bão số 13.
-
Ngân hàng
Kích hoạt nguồn lực tài chính, tạo đà tăng trưởng “2 con số”
15:43' - 16/12/2025
Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính được xác định là nhiệm vụ mang tính quyết định để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng “2 con số” trong giai đoạn 2026-2030.
-
Ngân hàng
Danh sách 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình của ngân hàng
09:51' - 16/12/2025
Ngày 15/12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa vào vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tập trung của Ngân hàng Nhà nước và chính thức cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình.
-
Ngân hàng
Agribank dành 60.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi đầu tư hạ tầng, công nghệ số
09:22' - 16/12/2025
Đây là chương trình tín dụng đặc biệt được Agribank thiết kế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn trung và dài hạn để triển khai các dự án đầu tư hạ tầng và chuyển đổi số.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi. Ảnh: Pinterest