BNEWS ECB có kế hoạch tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm ngay cả khi triển vọng nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) được cải thiện.
Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 15/2 đã nhắc lại ECB có kế hoạch tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm ngay cả khi triển vọng nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) được cải thiện.
Số liệu công bố ngày 13/2 cho thấy khối này đã tránh được một cuộc suy thoái vào cuối năm 2022 sau khi ghi nhận mức tăng trưởng 0,1%, còn lạm phát đang giảm xuống dù vẫn ở mức 8,5%. Phát biểu trước các nghị sỹ tại Nghị viện châu Âu, bà Lagarde nói rằng ECB dự định sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp sắp tới vào tháng 3/2023 dù cho sức ép lạm phát giảm. Sau đó, ECB sẽ đánh giá tính hiệu quả của chính sách tiền tệ, nhắc lại thông điệp ngân hàng này đã đưa ra sau khi tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm hôm 2/2. ECB sẽ công bố bản cập nhật dự báo tình hình kinh tế tại cuộc họp tháng 3/2023, giúp ngân hàng này xây dựng lộ trình cho chính sách tiền tệ. Nếu ECB thông qua việc tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm thì đây sẽ là lần tăng thứ sáu kể từ tháng 7/2022 với tổng mức tăng là 3,5 điểm phần trăm. Lãi suất đang tiến gần tới điểm mà các nhà phân tích cho là hạn chế hay đủ cao để làm chậm tiêu dùng và đầu tư, từ đó giảm sức ép lên giá cả. Các quyết định chính sách lãi suất sẽ phụ thuộc vào số liệu và tuân theo cách tiếp cận từng cuộc họp sau tháng 3/2023./.- Từ khóa:
- Ngân hàng trung ương châu Âu
- ECB
- lãi suất ECB
Tin liên quan
ECB cảnh báo các nghiệp đoàn lao động không yêu cầu tăng lương quá cao
Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Luis de Guindos ngày 9/2 cảnh báo các nghiệp đoàn lao động cần tránh việc đưa ra yêu cầu về lương quá cao, khi điều này có thể làm gia tăng lạm phát.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 3/7: USD giảm, NDT tăng
Sáng 3/7, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) do Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 25.203 VND/USD, giảm 2 đồng so với hôm qua.
-
Ngân hàngCác ngân hàng trung ương toàn cầu lo ngại bất ổn tài chính vì AI
Giới chức tài chính toàn cầu có chung nhận định: AI có thể đảo lộn mọi khía cạnh của nền kinh tế, từ thị trường lao động, tín dụng đến an ninh mạng, đe dọa trực tiếp đến sự ổn định tài chính toàn cầu.
-
Ngân hàngKết nối thanh toán QR Việt Nam - Singapore, mở rộng hạ tầng kinh tế số ASEAN
Việc kết nối này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho hoạt động du lịch, thương mại và thúc đẩy liên kết hạ tầng thanh toán số trong khu vực ASEAN.
-
Ngân hàngKinh tế 6 tháng: Dòng vốn khơi thông động lực tăng trưởng
Giữ ổn định vĩ mô trong khi vẫn tạo dư địa cho tăng trưởng là dấu ấn nổi bật của ngành Ngân hàng trong nửa đầu năm 2026.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 2/7: Giá USD và NDT cùng đi xuống
Vietcombank niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.105 VND/USD và giá bán ra 26.465 VND/USD, cùng giảm 1 đồng ở cả hai chiều so với hôm qua.
-
Ngân hàngĐồng yen giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh đã kéo đồng USD lên giá trong phiên sáng 1/7 tại châu Á.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 1/7: Giá mùa vào USD giảm tại các ngân hàng
Vietcombank và BIDV niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.106 VND/USD, giảm 20 đồng so với hôm qua, trong khi giá bán ra giữ nguyên ở mức 26.466 VND/USD.
-
Ngân hàngLần đầu tiên nhiều ngân hàng trung ương có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ USD
Ngày càng nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ đồng USD trong dự trữ ngoại hối vào thập niên tới, khi những rủi ro chính trị gắn với đồng tiền này gia tăng.
-
Ngân hàngTechcombank áp chuẩn bảo mật mới, ngừng hỗ trợ Android dưới 10 từ 1/7
Động thái này nhằm tăng cường mức độ an toàn cho dịch vụ ngân hàng số, đồng thời tối ưu hiệu năng trên các thiết bị di động thế hệ mới.










