EIB dừng tài trợ các dự án nhiên liệu hóa thạch từ năm 2022
Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) ngày 14/11 cho biết sẽ dừng tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch từ năm 2022, như một phần của chiến lược mới nhằm ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu, một quyết định mà các nhà hoạt động môi trường cho là một thắng lợi lớn.
EIB, ngân hàng đa phương lớn nhất thế giới, đã vấp phải sự chỉ trích của các nhóm về khí hậu do tài trợ cho các dự án khí đốt, điều có thể ảnh hưởng đến cam kết của Liên minh châu Âu (EU) đối với các mục tiêu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.Nhưng mặc dù khí đốt vẫn là điểm bất đồng, Ban giám đốc EIB, bao gồm đại diện của các nước và Ủy ban châu Âu, ngày 14/11 đã phê chuẩn chính sách năng lượng mới.
Chủ tịch EIB, Werner Hoyer, cho biết ngân hàng này sẽ dừng tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch và sẽ khởi động một chiến lược đầu tư cho khí hậu tham vọng nhất của một tổ chức tài chính công ở bất cứ đâu. EIB cho hay kế hoạch năng lượng mới cũng sẽ cấp 1.000 tỷ euro (1.100 tỷ USD) cho hành động vì khí hậu và đầu tư bền vững vì môi trường trong thập niên tới. Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire coi đó là một quyết định lịch sử, khẳng định rằng EU có các công cụ tài chính để đạt các tham vọng về khí hậu. Nhiều nhà hoạt động môi trường đã hoan nghênh động thái của EIB. Ông Colin Roche thuộc Friends of the Earth Europe nói rằng quyết định trên là một thắng lợi lớn đối với phong trào bảo vệ môi trường.Theo ông, ngân hàng công lớn nhất thế giới cuối cùng đã phải khuất phục trước sức ép từ người dân và nhận thấy rằng việc tài trợ cho tất cả các loại nhiên liệu hóa thạch phải kết thúc, và giờ là lúc tất cả các ngân hàng khác, công và tư, phải theo sự dẫn dắt của EIB.
Ông Markus Trilling, thuộc Climate Action Network, nhận xét đây là lời kêu gọi rõ ràng đối với tất cả các quỹ ở EU trong việc theo bước EIB và dừng tất cả các hành động khiến biến đổi khí hậu thêm trầm trọng./.Tin liên quan
-
DN cần biết
EIB đề xuất không cấp vốn vay các dự án sử dụng nhiên liệu hóa thạch
15:42' - 27/07/2019
Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) đề xuất chấm dứt cung cấp các khoản vay cho các dự án sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào cuối năm 2020 như một phần trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu của EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/11: Đồng USD và NDT cùng giảm giá
08:46'
Tỷ giá hôm nay 3/11 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng ghi nhận đồng loạt đi xuống.
-
Ngân hàng
Tín hiệu tích cực trong kiểm soát nợ xấu
09:49' - 02/11/2025
Hệ thống ngân hàng đang ghi nhận tín hiệu tích cực khi nợ xấu giảm, tỷ lệ bao phủ tăng, tín dụng phục hồi mạnh và lợi nhuận bứt phá, tạo nền vững cho triển vọng tăng trưởng cuối năm 2025.
-
Ngân hàng
Đồng USD phục hồi giữa bất ổn chính trị và chia rẽ chính sách tại Fed
11:55' - 01/11/2025
Nhờ tâm lý lạc quan hơn về triển vọng kinh tế Mỹ, đồng USD đã phục hồi rõ rệt trong tuần qua, đưa chỉ số USD tăng 0,35% lên 99,82 điểm và hướng tới mức tăng khoảng 2% trong tháng 10.
-
Ngân hàng
Bitcoin lần đầu tiên trải qua tháng 10 “mất giá” kể từ năm 2018
09:51' - 01/11/2025
Tháng 10/2025, giá trị Bitcoin – đồng tiền mã hóa có giá trị lớn nhất thế giới, đã “bốc hơi” 5%, kết thúc chuỗi tăng trưởng bảy năm liên tiếp và đánh dấu tháng 10 “mất giá” đầu tiên kể từ năm 2018.
-
Ngân hàng
Thêm một ngân hàng trung ương có thể sẽ giữ nguyên lãi suất
08:53' - 01/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương) có thể sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 3,60% vào ngày 4/11 tới, trong bối cảnh lạm phát tăng.
-
Ngân hàng
Ngân hàng đề xuất sớm có danh mục dự án cụ thể cho gói tín dụng 500.000 tỷ đồng
20:13' - 31/10/2025
Ngày 31/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức cuộc họp triển khai Chương trình tín dụng 500.000 tỷ đồng cho vay đầu tư hạ tầng và công nghệ số.
-
Ngân hàng
Nhiều điểm giao dịch ngân hàng đã mở cửa trở lại sau lũ
16:20' - 31/10/2025
Sacombank cho biết các chi nhánh và phòng giao dịch tại Huế và Đà Nẵng tạm dừng hoạt động từ ngày 27 đến 31/10 do mưa lũ đã mở cửa trở lại phục vụ khách hàng.
-
Ngân hàng
VietinBank báo lãi 29.500 tỷ đồng, tín dụng tăng gần 16%
16:04' - 31/10/2025
Dư nợ cho vay khách hàng đạt 1,99 triệu tỷ đồng, tăng 15,6%, phản ánh khả năng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế song song với việc kiểm soát chất lượng tín dụng.
-
Ngân hàng
Lãnh đạo HDBank thăm Sàn giao dịch chứng khoán London
11:03' - 31/10/2025
Chuyến thăm Sàn Giao dịch Chứng khoán London diễn ra chỉ ít tuần sau khi bà Nguyễn Thị Phương Thảo thăm Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).
