El Nino mạnh hơn khiến băng Nam Cực tan chảy không thể đảo ngược
El Nino là giai đoạn ấm hơn của chu kỳ Dao động phương Nam El Nino (ENSO) xảy ra trên vùng nhiệt đới phía Đông Thái Bình Dương. Cùng với La Nina (giai đoạn lạnh hơn của ENSO), El Nino gây ảnh hưởng đến điều kiện thời tiết trên khắp thế giới.
Nghiên cứu mới do Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) - cơ quan khoa học thuộc Chính phủ Australia, công bố đã chứng minh rằng sự biến đổi của ENSO làm giảm thiểu sự nóng lên ở gần bề mặt đại dương nhưng làm tăng tốc độ nóng lên của các vùng nước sâu hơn.
Trưởng nhóm nghiên cứu Cai Wenju cho biết những phát hiện này rất quan trọng, cung cấp thêm sự hiểu biết về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với Nam Cực. Ông cảnh báo biến đổi khí hậu có thể sẽ làm tăng cường độ của ENSO, từ đó gia tăng cường độ của cả El Nino và La Nina.
Cũng theo ông Wenju, El Nino mạnh hơn có thể làm tăng tốc độ ấm lên của vùng nước sâu ở Nam Cực, khiến thềm băng và các tảng băng tan nhanh hơn. Các mô hình khí hậu cũng cho thấy sự nóng lên xung quanh các tảng băng trôi trên biển bị chậm lại trong quá trình này, làm chậm quá trình tan chảy của băng biển gần bề mặt.
Nhóm nghiên cứu của CSIRO đã phân tích 31 mô hình khí hậu theo kịch bản phát thải cao. Những mô hình ghi nhận mức tăng độ biến thiên của ENSO cho thấy lượng nước sâu và ấm hơn giảm do gió Tây ít dữ dội hơn, dẫn đến bề mặt đại dương nóng lên chậm hơn. Đồng tác giả Ariaan Purich thuộc Đại học Monash cho biết sự biến đổi của ENSO có thể có ý nghĩa đối với khí hậu toàn cầu./.
- Từ khóa :
- El Nino
- Nam Cực
- băng tan
- biến đổi khí hậu
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Lớp băng bề mặt tại Nam cực đang tan chảy ở mức kỷ lục.
08:02' - 20/02/2023
Theo Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia Mỹ (NSIDC), băng ở Nam cực đã giảm xuống còn 1,91 triệu km2 trong tuần này. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ khi NSIDC bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 1979.
-
Kinh tế & Xã hội
Sân trượt băng tự nhiên lớn nhất thế giới ở Canada có khả năng đóng cửa
15:16' - 15/02/2023
Sân trượt băng Rideau thường mở cửa trong 30 - 60 ngày từ cuối tháng 12. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, thời điểm mở cửa sân trượt băng này đã bị thay đổi.
-
Đời sống
15 triệu người ở vùng núi cao có thể rơi vào nguy cơ lũ lụt do băng tan
19:27' - 08/02/2023
Nhiệt độ gia tăng kéo theo các sông băng trên Trái Đất tan chảy. Nước từ băng tan chảy có thể tạo thành các hồ gần sông băng, đẩy khoảng 15 triệu người ở những vùng núi cao rơi vào nguy cơ lũ lụt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Jeff Bezos trở lại đường đua với dự án AI 6,2 tỷ USD
14:05'
Dự án sở hữu nguồn vốn 6,2 tỷ USD, tập trung ứng dụng AI vào các lĩnh vực kỹ thuật và sản xuất như máy tính, hàng không vũ trụ và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada vượt qua cuộc bỏ phiếu về ngân sách liên bang
11:23'
Chính phủ Tự do thiểu số của Thủ tướng Mark Carney vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm với tỷ lệ sít sao 170/168, qua đó thông qua ngân sách liên bang và tránh nguy cơ bầu cử sớm.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu
08:59'
Xuất khẩu của Ấn Độ tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng ổn định trong giai đoạn từ tháng 4-10 năm tài chính 2025, cho thấy khả năng chống chịu tốt trước những biến động kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm 11 cơ sở sản xuất công nghệ cao ở Khu kinh tế đặc biệt St. Petersburg
08:59'
Chính quyền thành phố St. Petersburg công bố, dự kiến năm 2026, thành phố này sẽ đưa vào vận hành 11 cơ sở sản xuất công nghệ cao mới tại Khu kinh tế đặc biệt St. Petersburg (SEZ St. Petersburg).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico nhượng bộ yêu cầu của Mỹ trong lĩnh vực hàng không
08:57'
Một số hãng hàng không Mexico đã chuyển giao một phần khung giờ cất/hạ cánh tại Sân bay Quốc tế thủ đô Mexico City (AICM) cho các hãng hàng không của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban châu Âu hạ dự báo tăng trưởng năm 2026 của Eurozone
22:03' - 17/11/2025
Ủy ban châu Âu điều chỉnh giảm tăng trưởng Eurozone năm 2026, cảnh báo rủi ro từ thuế quan, rào cản thương mại và bất định chính trị quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ đứng trước “ngã ba đường”
19:49' - 17/11/2025
Các chuyên gia dự đoán OPEC+ sẽ giữ nguyên sản lượng dầu năm 2026, mặc dù dư cung toàn cầu dự báo tăng, đẩy giá dầu có nguy cơ giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam
18:52' - 17/11/2025
Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc Woo Won Shik và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 11 năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tiêu hủy 5,7 tấn tôm nhiễm Cesium-137 để đảm bảo an toàn thực phẩm
15:01' - 17/11/2025
Chính phủ Indonesia đã tiến hành tiêu hủy 5,7 tấn tôm nhiễm phóng xạ Cesium-137 (Cs-137) theo khuyến nghị của Cơ quan Quản lý Năng lượng Hạt nhân (Bapeten) và Cơ quan Kiểm dịch (Barantin).

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/ TTXVN