El Salvador dự kiến phát hành trái phiếu bitcoin trị giá 1 tỷ USD
Bộ trưởng Tài chính El Salvador Alejandro Zelaya vừa thông báo chính phủ quốc gia Trung Mỹ này sẽ phát hành trái phiếu bitcoin vào khoảng tháng Hai và tháng Ba năm nay, nguồn vốn nhằm xây dựng "Thành phố bitcoin" đầu tiên trên giới.
Quan chức trên cho biết, bất chấp việc khảo sát giới đầu tư về khả năng nhu cầu về trái phiếu này chỉ ở mức trên 200 triệu USD, Chính phủ El Salvador dự kiến sẽ phát hành trái phiếu bitcoin trị giá 1 tỷ USD. Bộ trưởng Alejandro Zelaya đánh giá việc phát hành trái phiếu bitcoin thành công sẽ mở ra một cơ hội tài chính mới bên cạnh việc tiếp tục phát hành trái phiếu trên thị trường truyền thống.Hồi tháng 9/2021, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận tiền điện tử bitcoin là tiền tệ hợp pháp trong giao dịch, sau khi Quốc hội nước này thông qua Luật bitcoin vào ngày 9/6.
Theo luật này, bitcoin được sử dụng hợp pháp, không giới hạn trong bất kỳ giao dịch nào và đối với bất kỳ chức danh nào mà thể nhân hoặc pháp nhân nhà nước hay tư nhân yêu cầu thực hiện.
Bên cạnh đó, luật quy định việc trao đổi giữa bitcoin và USD sẽ được thiết lập "tự do bởi thị trường" và sẽ không phải chịu thuế tăng vốn như các loại tiền tệ hợp pháp khác./.
>>>Đồng tiền số nào sẽ “nhanh chân” chạm các kỷ lục mới?
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin đối mặt năm 2022 "khó đoán"
07:00' - 02/01/2022
Nhiều chuyên gia cho rằng đồng bitcoin có thể gặp phải sự cạnh tranh ngày càng tăng khi bước sang năm 2022, đặc biệt là từ đối thủ rất gần là đồng ethereum.
-
Thị trường
Vượt bitcoin và chứng khoán, lộ diện loại tài sản tăng giá mạnh nhất 2021
17:39' - 25/12/2021
Không phải cổ phiếu, cũng không phải bitcoin, loại tài sản có mức tăng vượt trội hơn cả trên thị trường trong năm 2021 này lại là rượu vintage Champagne.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
AI và nguy cơ đối với hệ thống tài chính toàn cầu
09:09'
Ngành tài chính toàn cầu từng hứng chịu các cú sốc do chiến tranh, lạm phát hay khủng hoảng thanh khoản gây ra.
-
Tài chính
Gần 30 triệu người Mỹ hưởng lợi từ chính sách không đánh thuế tiền boa và làm thêm giờ
16:19' - 11/04/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 10/4 cho biết gần 30 triệu người dân Mỹ đã hưởng lợi từ các chính sách giảm thuế trọng yếu của Tổng thống Donald Trump.
-
Tài chính
Vĩnh Long: Thu ngân sách quý I cán mốc 8.100 tỷ, có khoản thu tăng gần 300%
13:26' - 11/04/2026
Năm 2026, tỉnh Vĩnh Long đặt mục tiêu thu ngân sách nhà nước 22.579 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 21.203 tỷ đồng và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 1.376 tỷ đồng.
-
Tài chính
Mỹ: Nhà đầu tư tìm đến trái phiếu bảo vệ khỏi lạm phát
12:31' - 11/04/2026
Trong bối cảnh giá năng lượng leo thang do xung đột tại Trung Đông, lạm phát tại Mỹ đang trở thành mối đe dọa lớn đối với tài sản của các nhà đầu tư.
-
Tài chính
Cục Thuế cảnh báo thủ đoạn lập 2 hệ thống kế toán để gian lận thuế
15:43' - 09/04/2026
Cục Thuế cảnh báo đây không chỉ là vấn đề thất thu ngân sách nhà nước mà còn gây ảnh hưởng lâu dài cho nền kinh tế và môi trường kinh doanh.
-
Tài chính
Rà soát việc khai thuế, nộp thuế của doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm, lãi mỏng
09:12' - 09/04/2026
Cục Thuế vừa có Công văn gửi Thuế tỉnh, thành phố, chi cục Thuế doanh nghiệp lớn; Chi cục Thuế thương mại điện tử tăng cường quản lý thuế đối với các doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm, lãi mỏng
-
Tài chính
Tầng lớp trung lưu Mỹ đang giàu hơn
08:09' - 09/04/2026
Một nghiên cứu từ Viện Doanh nghiệp Mỹ công bố cho thấy tầng lớp trung lưu tại Mỹ không hề suy giảm theo hướng tiêu cực mà đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ lên nhóm thu nhập cao hơn.
-
Tài chính
Bàn giao công tác giữa Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng và Bộ trưởng Tài chính Ngô Văn Tuấn
20:09' - 08/04/2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, được đồng hành cùng ngành tài chính trong giai đoạn có nhiều dấu ấn đặc biệt là niềm vinh dự lớn đối với cá nhân.
-
Tài chính
Huy động thành công gần 19.600 tỷ đồng qua kênh đấu thầu trái phiếu Chính phủ
19:03' - 08/04/2026
Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài chiếm 5,03% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường; khối này mua ròng 33 tỷ đồng trong tháng.

Biểu tượng đồng Bitcoin tại Dortmund, miền Tây Đức, ngày 26/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN