EU đạt thỏa thuận về ngân sách cho năm 2020

11:49' - 19/11/2019
BNEWS Ngày 18/11, chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Nghị viện châu Âu (RP) và Ủy ban châu Âu (EC) đã đạt được một thỏa thuận về ngân sách của khối cho năm 2020.
Cờ EU bên ngoài trụ ở ở Bỉ. Ảnh: reuters

Ngày 18/11, chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Nghị viện châu Âu (RP) và Ủy ban châu Âu (EC) đã đạt được một thỏa thuận về ngân sách của khối cho năm 2020, theo đó tăng chi cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, bảo vệ biên giới của EU và thành lập hệ thống vệ tinh riêng của châu Âu.

Ngân sách năm 2020 là kế hoạch chi tiêu hàng năm cuối cùng trong ngân sách bảy năm hiện hành của EU vốn có giá trị tương đương 1% Tổng thu nhập quốc dân (GNI) của liên minh gồm 28 quốc gia thành viên.

Năm 2020, EU cam kết cấp vốn cho các dự án có giá trị lên tới 168,7 tỷ euro (186,8 tỷ USD), trong đó 21% được giành cho các biện pháp chống biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, Ngân sách năm sau của EU dự tính chi khoảng 60 tỷ euro để hỗ trợ cho nông dân, các ngư trường và sự đa dạng sinh học.

Gần 59 tỷ euro sẽ được chi với mục đích giảm sự chênh lệch về kinh tế và xã hội giữa các khu vực của châu Âu.

Ngoài ra, EU sẽ chi gần 25 tỷ euro để hỗ trợ hoạt động nghiên cứu và đổi mới, các chương trình giáo dục cho giới trẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như kế hoạch vệ tinh Galileo của châu Âu. Kế hoạch vệ tinh này có thể giúp EU độc lập với Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ.

Bên cạnh đó, 14 tỷ euro dự kiến được chi cho hoạt động an ninh, cứu trợ nhân đạo và lực lượng bảo vệ biên giới châu Âu vừa được thành lập.

Ngân sách bảy năm kế tiếp, bắt đầu từ năm 2021 và kéo dài đến hết năm 2027, đang được đàm phán khá gay gắt vì ngân sách này không còn bao gồm nước Anh vốn là một thành viên đóng góp lớn vào ngân sách chung của EU, khi nước này rời khỏi “mái nhà chung” vào ngày 31/1/2020.

Nếu EU không đạt được thỏa thuận trước cuối năm sau về việc có cần phải lấp đầy “chỗ trống” mà Anh để lại hay không và nước nào sẽ làm việc đó, ngân sách cho năm 2020 vừa được nhất trí ngày 18/11 sẽ được áp dụng cho năm 2021 cho đến khi một kế hoạch chi tiêu dài hạn hơn được đưa ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục