EU kháng cáo về phán quyết liên quan tới hành vi trốn thuế của Apple
Trong một tuyên bố, Ủy viên phụ trách vấn đề cạnh tranh của EU, bà Margrethe Vestager nêu rõ: "Ủy ban châu Âu (EC) coi phán quyết của Tòa sơ thẩm châu Âu mắc một số sai sót về luật".
Trong khi đó, Tập đoàn Apple cho rằng việc EU kháng cáo sẽ không làm thay đổi được phán quyết của Tòa sơ thẩm châu Âu chứng minh rằng tập đoàn này luôn tuân thủ luật pháp ở Ireland, cũng như ở những nước mà tập đoàn này hoạt động.
Dự kiến, Tòa án Công lý châu Âu sẽ xem xét và ra phán quyết vào năm 2021.
Trước đó, vào tháng 8/2016, EC đã quyết định phạt tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ số tiền 13 tỷ euro về hành vi trốn thuế tại Ireland.
Đây được coi là mức án phạt cao nhất trong lịch sử của EU. EU đã tiến hành điều tra trong 3 năm về các thỏa thuận ưu đãi thuế giữa Apple và Ireland.
Kết quả cho thấy tập đoàn có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới này đã dàn xếp với Chính phủ Ireland để tránh các hóa đơn đóng thuế.
Theo bà Margrethe Vestager, Dublin đã dành những ưu đãi thuế bất hợp pháp, hay còn gọi là "các thỏa thuận ưu ái", cho Apple, qua đó tiếp tay cho hãng này trốn thuế trong nhiều năm.
Quan chức EU này còn chỉ rõ cùng các thỏa thuận với Chính phủ Ireland, mức thuế mà Apple phải đóng rất thấp, chỉ ở mức 0,005% trên tổng lợi nhuận của hãng này tại EU vào năm 2014. Như vậy, Apple chỉ phải trả 50 euro tiền thuế cho mỗi 1 triệu euro lợi nhuận.
Cả Ireland và Apple đều phản đối quyết định trên và kháng cáo. Trong phán quyết mới nhất, Tòa sơ thẩm châu Âu cho rằng EC đã không chứng minh được rằng các chi nhánh của Apple tại Ireland được hưởng lợi kinh tế thông qua hành động hỗ trợ của chính phủ nước này.
Phán quyết của Tòa sơ thẩm châu Âu được cho là sẽ làm suy yếu hoặc trì hoãn các vụ kiện của EU chống lại các thỏa thuận của các "đại gia" Ikea và Nike với Hà Lan, Huhtamaki với Luxembourg.
Trước Apple, thương hiệu cà phê nổi tiếng của Mỹ là Starbuck và hãng sản xuất ô tô Fiat cũng chịu mức phạt lên tới 30 triệu euro (tương đương 34 triệu USD) về hành vi trốn thuế lần lượt tại hai quốc gia nói trên./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Cổ phiếu Apple lặng lẽ giảm 22% so với mức “đỉnh” đầu tháng Chín
14:14' - 20/09/2020
Mọi chuyện diễn ra quá nhanh. Chỉ sau 12 phiên, cổ phiếu Apple đã giảm hơn 20% từ mức cao nhất và qua đó “thổi bay” hơn 500 tỷ USD vốn hóa thị trường của “đại gia” công nghệ này.
-
Doanh nghiệp
Apple tập trung vào các dòng sản phẩm chủ chốt để thúc đẩy tăng trưởng
11:26' - 13/09/2020
Apple dự kiến sẽ thúc đẩy các dòng sản phẩm nổi bật như đồng hồ thông minh Apple Watch, máy tính bảng iPad...
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Amazon rót 5,4 tỷ euro mở rộng hoạt động tại Ba Lan
08:17'
Tập đoàn thương mại điện tử Mỹ Amazon dự kiến đầu tư hơn 23 tỷ zloty (khoảng 5,4 tỷ euro) vào Ba Lan trong 3 năm tới, trong bối cảnh kinh tế nước này duy trì đà tăng trưởng được đánh giá là ấn tượng.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp sản xuất, vận tải thích ứng với biến động
18:54' - 12/03/2026
Những diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông trong thời gian gần đây đang tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng và logistics toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines bổ sung gần 1.000 chỗ trên đường bay châu Âu
17:50' - 12/03/2026
Việc tăng cường tàu bay thân rộng này giúp bổ sung tải trên các chặng bay giữa Việt Nam và châu Âu, góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu di chuyển của hành khách.
-
Doanh nghiệp
Thúc giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên
16:03' - 12/03/2026
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường vừa có buổi kiểm tra thực địa và giải quyết các vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên.
-
Doanh nghiệp
Ngành điện vào cao điểm trực vận hành phục vụ bầu cử
15:43' - 12/03/2026
Sự kiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp diễn ra ngày 15/3. Ngành điện đã triển khai nhiều phương án nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho các điểm bầu cử trên cả nước.
-
Doanh nghiệp
Vietjet mở mới hai đường bay đến Đông Nam Á trong quý II
15:28' - 12/03/2026
Các đường bay mới góp phần tăng cường kết nối du lịch, thương mại giữa hai thành phố biển miền Trung của Việt Nam với các trung tâm của khu vực như Singapore và Indonesia.
-
Doanh nghiệp
Chubb làm đối tác trong chương trình tái bảo hiểm vận tải qua eo biển Hormuz
08:05' - 12/03/2026
Tập đoàn bảo hiểm toàn cầu Chubb sẽ giữ vai trò đối tác bảo hiểm chính trong chương trình tái bảo hiểm hàng hải của chính phủ Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Google lần đầu vào top 5 khách hàng lớn của Samsung
07:39' - 12/03/2026
Alphabet – công ty mẹ Google – lần đầu lọt top 5 khách hàng lớn nhất của Samsung Electronics năm 2025, cho thấy nhu cầu chip nhớ hiệu năng cao phục vụ trung tâm dữ liệu AI đang tăng mạnh.
-
Doanh nghiệp
Đà Nẵng “chốt” tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên
16:39' - 11/03/2026
Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Chí Cường kiểm tra thực địa, chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng đường dây 220kV Thạnh Mỹ – Duy Xuyên, phấn đấu hoàn thành và đóng điện trong quý III/2026.

Biểu tượng của Apple. Ảnh: AFP/TTXVN