EU khẳng định nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ
Trong bài đăng trên mạng xã hội, ông Sefcovic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục cam kết thực hiện các nỗ lực mang tính xây dựng và tập trung nhằm nhanh chóng đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ. Bản thân ông sẽ tiếp tục giữ liên lạc thường xuyên với những người đồng cấp Mỹ.
Phát biểu của ông Sefcovic được đưa ra sau các cuộc điện đàm được đánh giá là tốt đẹp với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer.
EC đã đại diện cho 27 nước thành viên trong các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm một thỏa thuận với Washington, mặc dù cho đến nay vẫn chưa có nhiều tiến triển. Ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu của EU từ ngày 1/6.
Đến ngày 25/5, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã có cuộc điện đàm với ông Trump, sau đó nhà lãnh đạo Mỹ đã đồng ý hoãn tăng thuế cho đến ngày 9/7. Tuy vậy, EU vẫn phải chịu mức thuế 10% mà Tổng thống Trump áp đặt vào tháng trước đối với hàng nhập khẩu từ hầu hết mọi quốc gia trên thế giới.
Hiện EC đang tham vấn với các quốc gia thành viên về kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa của Mỹ trị giá gần 100 tỷ euro (113 tỷ USD) nếu các cuộc đàm phán thất bại.
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với EU là 236 tỷ USD vào năm 2024. Nhưng theo tính toán của EC, nếu tính cả lĩnh vực dịch vụ mà các công ty Mỹ chiếm ưu thế, thâm hụt thương mại chung với Mỹ chỉ là 57 tỷ USD. Ông Sefcovic cho biết EU có thể bù đắp thâm hụt thương mại với Mỹ bằng cách mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng và một số nông sản của Mỹ.
Tổng thống Mỹ trước đó đã áp đặt nhiều đợt thuế quan đối với EU, trong đó áp thuế 25% đối với ô tô, thép và nhôm, nhằm xóa bỏ thặng dư thương mại hàng hóa với EU.
Cũng liên quan tới vấn đề thuế quan với Mỹ, chính phủ Nhật Bản ngày 26/5 đã công bố một gói hỗ trợ trị giá 2.200 tỷ yen (15,5 tỷ USD) nhằm bảo vệ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) khỏi tác động của thuế quan Mỹ.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết trong gói hỗ trợ này có một phần hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp và nới lỏng các điều kiện cho vay tại các tổ chức cho vay do chính phủ hậu thuẫn.
Nhật Bản, một đồng minh quan trọng và là nhà đầu tư lớn nhất của Mỹ, phải chịu mức thuế cơ bản 10% giống hầu hết các quốc gia khác cộng với mức thuế cao hơn đối với ô tô, thép và nhôm.
Vào đầu tháng 4, Tổng thống Trump đã công bố mức thuế đối ứng 24% đối với Nhật Bản và nhiều quốc gia khác, nhưng sau đó đã tạm hoãn cho đến đầu tháng 7.
- Từ khóa :
- liên minh châu âu
- eu
- mỹ
- thương mại
- thỏa thuận thương mại
Tin liên quan
-
Giá vàng
Căng thẳng thương mại dịu bớt, giá vàng đi xuống
16:03' - 26/05/2025
Chiều 26/5, giá vàng tại thị trường châu Á đã rời khỏi mức cao nhất trong hai tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lùi thời hạn áp thuế 50% lên hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hoa Kỳ hướng tới hợp tác kinh tế - thương mại ổn định và lâu dài
17:43' - 23/05/2025
Việt Nam có nhu cầu lớn, ổn định đối với các sản phẩm, thiết bị và dịch vụ có thế mạnh của Hoa Kỳ, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đồng euro mạnh làm gia tăng sức ép đối với xuất khẩu của Đức
12:10'
Các hiệp hội kinh tế Đức cảnh báo đà tăng giá mạnh của đồng euro trong năm 2025 đang và sẽ tiếp tục gây sức ép đáng kể lên các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Năm động lực tăng trưởng cho kinh tế Mỹ 2026
06:30'
Bất chấp biến động năm 2025, kinh tế Mỹ bước vào năm 2026 với nhiều động lực từ tiêu dùng, đầu tư, lãi suất và năng lượng, song vẫn đối mặt rủi ro lạm phát và nợ công gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia
21:38' - 26/12/2025
Trong một động thái chiến lược nhằm tái định hình mô hình tăng trưởng dựa trên công nghệ, Trung Quốc ngày 26/12 đã chính thức ra mắt quỹ định hướng đầu tư mạo hiểm quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các xu hướng lớn đang chờ đợi Đông Nam Á và những cơ hội cho Việt Nam
21:37' - 26/12/2025
Năm 2026, kinh tế Đông Nam Á đối mặt nhiều bất định từ thương mại, thuế quan, song FDI, nhu cầu nội địa và công nghệ cao mở ra cơ hội mới, trong đó Việt Nam được đánh giá là điểm sáng.
-
Kinh tế Thế giới
Quy mô công nghiệp AI của Trung Quốc vượt 1.000 tỷ NDT
21:36' - 26/12/2025
Trong năm 2025, ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc đạt quy mô hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 142 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới
17:19' - 26/12/2025
Sáng 26/12, Trung Quốc đã đưa vào vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới, chính thức nâng tổng chiều dài khai thác toàn quốc lên hơn 50.000 km.
-
Kinh tế Thế giới
Nối lại nỗ lực tìm kiếm máy bay MH370 mất tích cách đây hơn 1 thập kỷ
16:40' - 26/12/2025
Ngày 26/12, công ty nghiên cứu Ocean Infinity của Mỹ thông báo đang nối lại hoạt động tìm kiếm xác máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích vào năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu 2026: Từ "bức tường thuế quan" đến loạt thách thức mới
16:38' - 26/12/2025
Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dựng “bức tường thuế quan” quanh nền kinh tế lớn nhất thế giới, thương mại hàng hóa toàn cầu trong năm 2025 nhìn chung vẫn duy trì được khả năng chống chịu.
-
Kinh tế Thế giới
Niger đáp trả việc Mỹ dừng Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
12:20' - 26/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chính phủ Niger đã bắt đầu triển khai các biện pháp đáp trả Mỹ trong tuần này bằng việc áp dụng lệnh cấm cấp thị thực cho công dân Mỹ.

Ủy viên châu Âu về thương mại và an ninh kinh tế Maros Sefcovic phát biểu trong một cuộc họp báo. Ảnh: PAP/TTXVN