EU khẳng định nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ
Trong bài đăng trên mạng xã hội, ông Sefcovic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục cam kết thực hiện các nỗ lực mang tính xây dựng và tập trung nhằm nhanh chóng đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ. Bản thân ông sẽ tiếp tục giữ liên lạc thường xuyên với những người đồng cấp Mỹ.
Phát biểu của ông Sefcovic được đưa ra sau các cuộc điện đàm được đánh giá là tốt đẹp với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer.
EC đã đại diện cho 27 nước thành viên trong các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm một thỏa thuận với Washington, mặc dù cho đến nay vẫn chưa có nhiều tiến triển. Ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu của EU từ ngày 1/6.
Đến ngày 25/5, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã có cuộc điện đàm với ông Trump, sau đó nhà lãnh đạo Mỹ đã đồng ý hoãn tăng thuế cho đến ngày 9/7. Tuy vậy, EU vẫn phải chịu mức thuế 10% mà Tổng thống Trump áp đặt vào tháng trước đối với hàng nhập khẩu từ hầu hết mọi quốc gia trên thế giới.
Hiện EC đang tham vấn với các quốc gia thành viên về kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa của Mỹ trị giá gần 100 tỷ euro (113 tỷ USD) nếu các cuộc đàm phán thất bại.
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với EU là 236 tỷ USD vào năm 2024. Nhưng theo tính toán của EC, nếu tính cả lĩnh vực dịch vụ mà các công ty Mỹ chiếm ưu thế, thâm hụt thương mại chung với Mỹ chỉ là 57 tỷ USD. Ông Sefcovic cho biết EU có thể bù đắp thâm hụt thương mại với Mỹ bằng cách mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng và một số nông sản của Mỹ.
Tổng thống Mỹ trước đó đã áp đặt nhiều đợt thuế quan đối với EU, trong đó áp thuế 25% đối với ô tô, thép và nhôm, nhằm xóa bỏ thặng dư thương mại hàng hóa với EU.
Cũng liên quan tới vấn đề thuế quan với Mỹ, chính phủ Nhật Bản ngày 26/5 đã công bố một gói hỗ trợ trị giá 2.200 tỷ yen (15,5 tỷ USD) nhằm bảo vệ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) khỏi tác động của thuế quan Mỹ.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết trong gói hỗ trợ này có một phần hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp và nới lỏng các điều kiện cho vay tại các tổ chức cho vay do chính phủ hậu thuẫn.
Nhật Bản, một đồng minh quan trọng và là nhà đầu tư lớn nhất của Mỹ, phải chịu mức thuế cơ bản 10% giống hầu hết các quốc gia khác cộng với mức thuế cao hơn đối với ô tô, thép và nhôm.
Vào đầu tháng 4, Tổng thống Trump đã công bố mức thuế đối ứng 24% đối với Nhật Bản và nhiều quốc gia khác, nhưng sau đó đã tạm hoãn cho đến đầu tháng 7.
- Từ khóa :
- liên minh châu âu
- eu
- mỹ
- thương mại
- thỏa thuận thương mại
Tin liên quan
-
Giá vàng
Căng thẳng thương mại dịu bớt, giá vàng đi xuống
16:03' - 26/05/2025
Chiều 26/5, giá vàng tại thị trường châu Á đã rời khỏi mức cao nhất trong hai tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lùi thời hạn áp thuế 50% lên hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hoa Kỳ hướng tới hợp tác kinh tế - thương mại ổn định và lâu dài
17:43' - 23/05/2025
Việt Nam có nhu cầu lớn, ổn định đối với các sản phẩm, thiết bị và dịch vụ có thế mạnh của Hoa Kỳ, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua quy định mới về công nghệ gene trong nông nghiệp
05:30'
Liên minh châu Âu thông qua quy định về kỹ thuật di truyền mới, nhằm tăng năng lực cạnh tranh nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực và thích ứng biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/4/2026
20:34' - 21/04/2026
Kinh tế thế giới ngày 21/4 có các tin nổi bật như IEA cảnh báo thế giới phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng lớn nhất trong lịch sử, thế giới đã mất hơn 50 tỷ USD từ chiến sự tại Iran...
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Cuba - Mỹ gặp kín tại La Habana
08:17' - 21/04/2026
Quan chức Cuba và Mỹ vừa có cuộc gặp kín tại La Habana, trao đổi trên tinh thần tôn trọng, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng và Cuba ưu tiên dỡ bỏ cấm vận năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela tuyên bố mở cửa kinh tế, thu hút đầu tư
08:17' - 21/04/2026
Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez ngày 20/4 tuyên bố quốc gia Nam Mỹ đã bước vào giai đoạn chính trị và kinh tế mới, đồng thời cam kết thúc đẩy mở cửa kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn khác về hai nền kinh tế lớn nhất thế giới
06:30' - 21/04/2026
Những số liệu mới nhất cho thấy quy mô kinh tế Trung Quốc tuy lớn, nhưng có sự khác biệt khi so sánh với Mỹ, đặc biệt qua lăng kính thị trường vốn và niềm tin của nhà đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/4/2026
20:52' - 20/04/2026
Hôm nay 6/4, Làn sóng AI thu hẹp cánh cửa nghề nghiệp của thanh niên Hàn Quốc; Hàng không thuê bao lao đao vì giá nhiên liệu tăng vọt; ...
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng năng lượng thúc đẩy làn sóng điện hạt nhân
16:54' - 20/04/2026
Cú sốc năng lượng từ Trung Đông khiến nhiều nước châu Á, châu Phi đẩy mạnh điện hạt nhân nhằm giảm phụ thuộc nhiên liệu nhập khẩu, ổn định nguồn cung và chi phí năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tái định hình công nghiệp, đẩy mạnh AI và robot
15:51' - 20/04/2026
Ngành công nghiệp Đức tăng tốc chuyển đổi sang AI, robot tại Hannover Messe 2026 nhằm phục hồi đơn hàng, nâng sức cạnh tranh trước áp lực từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc năng lượng sạch, củng cố an ninh điện
14:27' - 20/04/2026
Trung Quốc nâng công suất điện gần 4 tỷ kW, đẩy mạnh năng lượng tái tạo, qua đó tăng tự chủ và giảm rủi ro trước biến động giá năng lượng toàn cầu.

Ủy viên châu Âu về thương mại và an ninh kinh tế Maros Sefcovic phát biểu trong một cuộc họp báo. Ảnh: PAP/TTXVN