EU phê duyệt thuốc Kisunla điều trị bệnh Alzheimer
Ngày 25/9, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức phê duyệt thuốc Kisunla điều trị bệnh Alzheimer do hãng dược phẩm Mỹ Eli Lilly sản xuất, bất chấp nhiều tranh cãi trong giới y khoa về mức độ hiệu quả thực sự của loại thuốc này.
Trong thông cáo báo chí, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết cơ quan này đã cấp phép lưu hành tại EU đối với Kisunla, một loại thuốc điều trị suy giảm nhận thức nhẹ, trong đó có chứng sa sút trí tuệ nhẹ trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer.
Kisunla, với hoạt chất donanemab, là một kháng thể đơn dòng được coi là bước đột phá trong điều trị Alzheimer, cùng với Leqembi – một loại thuốc tương tự do Biogen và Eisai phát triển. Tuy nhiên, cả hai loại thuốc này đều vấp phải làn sóng hoài nghi trong giới chuyên môn. Trong khi các thử nghiệm lâm sàng cho thấy hiệu quả chưa từng có sau nhiều thập kỷ nghiên cứu thất bại, thì mức độ cải thiện được đánh giá là khiêm tốn, thậm chí khó nhận thấy đối với nhiều bệnh nhân. Ngoài ra, tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm xuất huyết và phù não, cũng khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về rủi ro tử vong tiềm ẩn.
Theo khuyến nghị của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), Kisunla chỉ được chỉ định cho bệnh nhân ở giai đoạn sớm và không mang đột biến gene làm tăng nguy cơ phản ứng phụ.
Bệnh Alzheimer là một trong những căn nguyên phổ biến gây chứng giảm trí nhớ ở người cao tuổi, bệnh đặc trưng bởi sự mất dần các nơron thần kinh và synap trong vỏ não và một số vùng dưới vỏ. Bệnh có xu hướng nặng dần gây ảnh hưởng xấu tới các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, tới trí nhớ, hoạt động ngôn ngữ và tư duy của người bệnh. Bệnh thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi, song cũng có thể xuất hiện ở độ tuổi từ 50-65.
Tin liên quan
-
Đời sống
World Cup 2026: FIFA công bố linh vật của mùa giải đặc biệt
09:55' - 26/09/2025
Ngày 25/9, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) chính thức ra mắt ba linh vật của World Cup 2026, kỳ giải lần đầu tiên được tổ chức tại ba quốc gia: Mỹ, Canada và Mexico.
-
Đời sống
Biến thể mới XFG của SARS-CoV-2 với các triệu chứng như thế nào?
15:24' - 23/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, hơn 5 năm sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã trở nên phổ biến nhất ở Canada với các triệu chứng mới.
-
Đời sống
Thụy Điển: 8 sông băng đã biến mất hoàn toàn trong năm 2024
07:00' - 23/09/2025
Theo một báo cáo mới công bố, có 8 trong tổng số 277 sông băng tại Thụy Điển đã tan chảy hoàn toàn và chính thức biến mất trong năm 2024, do tác động của biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Mang Tết ấm đến bệnh nhân ung thư tại Cần Thơ
20:36'
Chiều 4/2, tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ (cơ sở 2), Đoàn Thanh niên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Bệnh viện Ung bướu thành phố tổ chức Chương trình “Ấm tình ngày Tết – San sẻ yêu thương”.
-
Đời sống
Không công bố đề thi minh họa Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026
20:08'
Tỉ lệ các mức độ tư duy trong đề thi được duy trì theo cấu trúc 4:3:3, tương ứng với các mức độ biết, hiểu và vận dụng, nhằm bảo đảm yêu cầu phân hóa và đánh giá đúng năng lực học sinh.
-
Đời sống
Vụ nghi ngộ độc sau tiệc tất niên: Phát hiện vi khuẩn E.coli
19:39'
Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa cho biết, phía bệnh viện đã cấy bệnh phẩm của một số bệnh nhân và cho kết quả dương tính với vi khuẩn E.coli.
-
Đời sống
TP. Hồ Chí Minh miễn vé xe buýt ngày thứ Sáu hàng tuần khi thanh toán qua ví điện tử
18:09'
Hành khách thanh toán vé xe buýt bằng các ví điện tử tham gia chương trình được miễn 100% giá vé, tối đa 4 lượt/người/ngày.
-
Đời sống
Mô hình mới trong phòng ngừa virus Nipah
15:54'
Bằng cách áp dụng mô hình “Sức khỏe toàn diện” (One Health) và khai thác dữ liệu theo thời gian thực, các nghiên cứu trong tương lai có thể lấp đầy những khoảng trống kiến thức về virus Nipah.
-
Đời sống
Bỏ phố về làng: Khi người trẻ mở lối, nghề truyền thống hồi sinh
15:01'
Giữa nhịp sống hiện đại, khi nhiều người trẻ chọn gắn bó với phố thị, anh Lê Vĩnh Hà (phường Điện Bàn, Tp. Đà Nẵng) lại quyết định quay về quê hương học lại nghề làm lồng đèn truyền thống của gia đình
-
Đời sống
Vĩnh Long khai mạc Hội sách, báo Xuân 2026
14:07'
Hội sách, báo Xuân 2026 được tổ chức đồng thời ở 3 thư viện của tỉnh ở các phường Trà Vinh, Long Châu và An Hội, diễn ra từ ngày 4 đến 20/2/2026
-
Đời sống
Đặc khu Cô Tô miễn phí vé tàu ra vào đảo ngày 29 Tết
10:52'
Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hoạt động vận tải từ đất liền ra đảo Cô Tô và ngược lại được triển khai tích cực nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa thiết yếu và phục vụ khách du lịch.
-
Đời sống
Danh sách 8 điểm bắn pháo hoa Tết Bính Ngọ 2026 tại Đồng Tháp
07:00'
Theo kế hoạch, tỉnh Đồng Tháp sẽ tổ chức bắn pháo hoa nổ tại 8 đơn vị hành chính, gồm các phường: Đạo Thạnh, Cao Lãnh, Sa Đéc, Hồng Ngự, Long Thuận, Mỹ Phước Tây và hai xã Chợ Gạo, Trường Xuân.
