BNEWS Ngày 26/2, Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố sẽ phản ứng "ngay lập tức và kiên quyết" đối với các rào cản thương mại mà họ cho là phi lý, ảnh hưởng tiêu cực tới thương mại tự do và công bằng.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cùng ngày cho biết sẽ sớm công bố mức thuế mới 25% đối với hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), trong đó có cả ô tô.
Theo người phát ngôn của EC, EU sẽ có biện pháp đáp trả đối với các biện pháp thương mại không thỏa đáng và công bằng, trong đó có thuế quan được sử dụng để thách thức các chính sách pháp lý và gây tổn hại đến thương mại tự do. Quan chức này đồng thời nhấn mạnh EU là thị trường tự do lớn nhất thế giới và đã mang lại lợi ích cho chính nước Mỹ.
Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và EU đã gia tăng kể từ khi ông Trump công bố kế hoạch áp dụng nhiều loại thuế nhập khẩu trong nỗ lực giải quyết những gì ông mô tả là mất cân bằng thương mại. Mỹ và EU kẹt trong cuộc tranh chấp thương mại ở nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump, khi ông áp dụng mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu từ châu Âu và 10% đối với nhôm. EU đáp trả bằng các biện pháp đối phó tương ứng.
- Từ khóa:
- EU
- Ủy ban châu Âu
- Mỹ áp thuế hàng nhập khẩu
Tin liên quan
Câu chuyện thuế quan của Mỹ gây hoang mang
Trong cuộc họp nội các đầu tiên của mình vào ngày 26/2, khi được hỏi về thời điểm bắt đầu áp dụng thuế quan đối với Canada và Mexico, ông Trump trả lời rằng đó sẽ là ngày 2/4.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiện Mặt Trời nhiệt tháp muối nóng chảy: Hướng đi mới trong chuyển đổi năng lượng của Trung Quốc
Nhà máy điện Mặt Trời nhiệt tháp muối nóng chảy đầu tiên của Trung Quốc vận hành thương mại, mở ra hướng phát triển điện sạch ổn định nhờ khả năng lưu trữ nhiệt suốt nhiều giờ.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ nhất trí nâng hạn ngạch khai thác dầu từ tháng 8/2026
OPEC+ đã nhất trí tiếp tục nâng hạn ngạch khai thác dầu trong tháng 8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
EU đánh thuế hàng giá rẻ từ Trung Quốc, chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhất 6 năm, bitcoin mất 19% trong tháng 6 và loạt biến động tài chính - thương mại quốc tế đáng chú ý tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ điện đàm với lãnh đạo Nga, Ukraine trước thềm hội nghị NATO
Nhân dịp Quốc khánh Mỹ, Tổng thống Trump có hai cuộc điện đàm riêng với lãnh đạo Nga và Ukraine, thảo luận về triển vọng chấm dứt xung đột trước hội nghị NATO ngày 7-8/7.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc sửa Luật Thương mại điện tử, siết quản lý kinh tế số
Trung Quốc lấy ý kiến sửa đổi Luật Thương mại điện tử theo hướng mở rộng phạm vi điều chỉnh, tăng giám sát nền tảng số, xử lý vi phạm và thúc đẩy phát triển kinh tế nền tảng bền vững.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Donald Trump nhấn mạnh bản sắc nước Mỹ nhân dịp 250 năm lập quốc
Ngày 3/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Núi Rushmore (bang South Dakota) để mở màn các hoạt động cao điểm nhân dịp kỷ niệm 250 năm lập quốc Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.









