Eurogroup phản đối kế hoạch tăng chi tiêu của EC
Eurogroup - Nhóm các Bộ trưởng Tài chính các nước thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) – với sự dẫn đầu của Đức và Hà Lan, đã bác bỏ đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) yêu cầu các nước giàu tăng chi tiêu nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực.
Hồi tháng 11/2016, EC đã đề xuất các kế hoạch chưa có tiền lệ nhằm yêu cầu các nước có nền tài chính công đủ mạnh, nới lỏng chính sách thắt chặt chi tiêu đã áp dụng trong những năm qua. Chủ tịch Eurogroup, và cũng là Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem cho biết chính phủ các nước đã từ chối ủng hộ đề xuất trên của EC, theo đó các nước cần chi tiêu số tiền tương đương 0,5% GDP nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực. Theo ông Dijsselbloem, tình hình tài chính của một số quốc gia đã thuận lợi hơn nhiều và mở ra các cơ hội để ưu tiên cho hoạt động đầu tư và đây là điều mà Hà Lan sẽ thực hiện. Tuy nhiên, Eurogroup không đồng thuận trong việc đề ra một con số hay nâng lên thành mục tiêu đối với hoạt động chi tiêu của chính phủ. Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) cho biết, tỷ lệ thất nghiệp sau khi được điều chỉnh theo mùa của Eurozone trong tháng 10/2016 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2009 là 9,8%. Eurozone cũng đón nhận thông tin lạc quan khác là chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2016 tăng 0,6%, mức cao nhất kể từ tháng 4/2014.Đây được xem là một tín hiệu vui đối với Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sau khi ngân hàng này đã thực hiện chương trình kích thích lớn gây nhiều tranh cãi nhằm đẩy lạm phát lên mức mục tiêu gần 2%. Tuy vậy, mức tăng 0,6% này cho thấy kinh tế Eurozone vẫn chưa phục hồi hoàn toàn.
>>> Chủ tịch Eurogroup: EC nên tập trung vào ngân sách thay vì kích thích tài khóa
- Từ khóa :
- Eurogroup
- EC
- Ủy ban châu Âu
- tăng trưởng kinh tế
- Eurostat
Tin liên quan
-
Tài chính
Chủ tịch Eurogroup: EC nên tập trung vào ngân sách thay vì kích thích tài khóa
14:34' - 01/12/2016
Ủy ban châu Âu (EC) nên tập trung vào việc thi hành các quy định về ngân sách của Liên minh châu Âu (EU), hơn là đề xuất chính sách kích thích tài khóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34'
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01'
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30'
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30'
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xây dựng 4 kịch bản tăng trưởng do tác động xung đột Trung Đông
16:22' - 11/04/2026
Gới chức Thái Lan nhận định xung đột Trung Đông đang làm gia tăng rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này, buộc các nhà chức trách phải đánh giá lại các dự báo tăng trưởng.

Eurogroup phản đối kế hoạch tăng chi tiêu của EC. Ảnh: reuters