EVN và Vietcombank ký hợp đồng tín dụng cho dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1

18:52' - 30/06/2021
BNEWS Ngày 30/6, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện và hợp đồng tín dụng cho dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Tổng mức đầu tư của dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 là 41.130 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn của EVN (30%) và vốn vay thương mại trong nước (70%) do Vietcombank tài trợ.

Vietcombank tài trợ với khoản tín dụng có giá trị 27.100 tỷ đồng và sẽ được giải ngân trong khoảng thời gian 4 năm theo tiến độ dự án và có thời hạn vay vốn 15 năm. Theo kế hoạch, dự án khởi công trong quý III/2021 và hoàn thành công trình vào năm 2025.
Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN cho biết, dự án được EVN giao cho Ban Quản lý dự án Điện 2 làm đại diện chủ đầu tư cùng với các dự án tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch với tổng diện tích khoảng 48,6 ha tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Dự án bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW, khi đi vào vận hành nhà máy sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia sản lượng điện mỗi năm khoảng 8,4 tỷ kWh, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, nâng cao độ an toàn và ổn định cho hệ thống điện.
Theo nội dung thỏa thuận hợp tác toàn diện được ký kết, các bên cam kết hợp tác toàn diện, lâu dài và cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực hoạt động.

Vietcombank và EVN sẽ ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của nhau, đặc biệt đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực: tài trợ vốn cho EVN và các đơn vị thành viên, cung cấp các dịch vụ thanh toán và quản lý dòng tiền, thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại, các sản phẩm dịch vụ ưu đãi cho cán bộ nhân viên của EVN.
Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho hay, Vietcombank cũng cam kết tài trợ vốn và các sản phẩm dịch vụ cho các nhà thầu của EVN. Trên cơ sở các điều khoản của thỏa thuận, Vietcombank cùng EVN và các đơn vị thành viên sẽ cụ thể hóa các nội dung, sản phẩm dịch vụ hợp tác, tổ chức thực hiện để đạt được các mục tiêu đề ra.
Tại lễ ký kết, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đề nghị EVN có trách nhiệm chỉ đạo, đốc thúc các đơn vị thi công đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án và hiệu quả sử dụng nguồn vốn. Vietcombank cũng cần đảm bảo giải ngân vốn đúng tiến độ, quy định của pháp luật và xem xét mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp khác...
Dự án nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch là công trình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 về điều chỉnh Quy hoạch Phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Quy hoạch VII điều chỉnh); Văn bản số 1828/TTg-KTN của Thủ tướng Chính phủ ngày 15/10/2016 về việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam được giao làm chủ đầu tư dự án nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Gói thầu số 15 - Thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp công trình dự án nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I sẽ được thực hiện bởi tổng thầu Liên danh gồm 3 nhà thầu: Mitsubishi Corporation (Nhật Bản), Hyundai E&C (Hàn Quốc) và Tổng công ty Xây dựng số 1.
Đây đều là các nhà thầu lớn, uy tín, có năng lực và kinh nghiệm trong nhiều dự án nhiệt điện lớn. Dự án sử dụng công nghệ USC (trên siêu tới hạn) với thông số nhà máy cao nhất tại Việt Nam hiện nay.
Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 được đánh giá là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho tỉnh Quảng Bình và khu vực Bắc Trung bộ, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng 1.200 tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm ổn định, lâu dài cho lao động địa phương, nhất là lao động có trình độ cao.
Về bảo vệ môi trường, nhà máy sẽ được trang bị đồng bộ các hệ thống xử lý nước thải, khí thải và lọc bụi, hàm lượng phát thải khí sau khi được xử lý tuân thủ các quy chuẩn về môi trường Việt Nam và tương đương các tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới (World Bank) áp dụng.

Các thông số về môi trường khi vận hành nhà máy được truyền về Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Bình để giám sát trực tuyến và hiển thị công khai tại khu vực cổng nhà máy 24/24h theo đúng quy định của Nhà nước về quản lý môi trường./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục