EVNNPT sẽ khởi công và đóng điện 108 dự án
Chiều 7/1, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), ông Phạm Lê Phú, Tổng giám đốc Tổng Công ty cho biết, năm 2025, EVNNPT sẽ phấn đấu khởi công 34 dự án, hoàn thành và đóng điện 74 dự án với tổng giá trị gần 20.671 tỷ đồng; trong đó đầu tư thuần khoảng 14.746,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, EVNNPT cũng cam kết thi đua cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đẩy nhanh tiến độ đóng điện các dự án: Trạm biến áp Nghĩa Lộ và Đường dây 220 kV Nghĩa Lộ - Việt Trì; Trạm 500 kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối; Trạm 220 kV Vũng Áng và đấu nối.
Các dự án có kế hoạch khởi công, đóng điện năm 2025 đều tập trung vào nâng cao năng lực lưới điện truyền tải, phục vụ đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc; giải tỏa công suất các nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4; phục vụ giải toả công suất năng lượng tái tạo, nguồn thuỷ điện Tây Bắc, mua điện Trung Quốc, mua điện Lào....
Để thực hiện mục tiêu trên, theo ông Phạm Lê Phú, Tổng Công ty tiếp tục xây dựng và triển khai thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng lập tổng tiến độ, giải phóng mặt bằng (GPMB), giám sát thi công xây dựng và nghiệm thu; Quyết liệt chỉ đạo, điều hành các đơn vị, nhà thầu triển khai dự án đúng theo các mốc tiến độ đề ra. Đồng thời chủ động bám sát các bộ, ban, ngành và các địa phương nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong trình duyệt chủ trương đầu tư, chuẩn bị đầu tư xây dựng, bồi thường GPMB các dự án. Mặt khác, triển khai đo đạc, bồi thường GPMB trước khi thiết kế kỹ thuật của dự án được phê duyệt; Xây dựng và triển khai quy định về đền bù thi công trong quá trình triển khai các dự án.
EVNNPT cũng tìm mọi giải pháp nâng cao chất lượng các dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt trong giám sát thi công, nghiệm thu, mua sắm vật tư thiết bị; Hoàn thành và triển khai áp dụng Hệ thống Quy trình quản lý chất lượng công tác đầu tư xây dựng trong Tổng Công ty. Bên cạnh đó, lãnh đạo Tổng Công ty và các đơn vị thường xuyên có mặt trên công trường, đặc biệt các công trình trọng điểm, để chỉ đạo phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết kịp thời các vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đặc biệt kiểm tra, đôn đốc đơn vị tư vấn giám sát thường xuyên giám sát thi công tại hiện trường, tăng cường cán bộ kỹ thuật có mặt tại công trường để phối hợp đơn vị tư vấn giám sát, các nhà thầu và tư vấn thiết kế xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công, tổ chức nghiệm thu, đóng điện đưa các công trình vào vận hành.
Năm 2024, Tổng Công ty và các đơn vị đã khởi công 27 dự án và đưa vào vận hành 47 dự án quan trọng phục vụ giải tỏa công suất nguồn, đảm bảo cung cấp điện với tổng giá trị đầu tư xây dựng khoảng 30.045 tỷ đồng, tăng 47,8% so với chỉ tiêu Nghị quyết của Đảng uỷ và kế hoạch năm; trong đó đầu tư thuần 23.681 tỷ đồng, tăng 65,6% so với chỉ tiêu Nghị quyết của Đảng uỷ và kế hoạch năm. Đó là các dự án: Đường dây 220 kV mạch 2 Quảng Ngãi - Quy Nhơn, Nha Trang - Tháp Chàm, giai đoạn 1, đường dây đấu nối Nhơn Trạch 3; trạm biến áp (TBA) 220 kV Phố Cao, mạch 2 TBA 220 kV Thái Thụy, Yên Hưng; Lắp đặt tụ bù lưới truyền tải điện khu vực miền Bắc…
Đặc biệt, Tổng Công ty đã hoàn thành xây dựng các Dự án đường dây 500 kV mạch 3 có quy mô trải dài trên 9 tỉnh, thành phố với tổng mức đầu tư trên 22.356 tỷ đồng, khối lượng công việc đồ sộ và thời gian thi công chỉ hơn 6 tháng trong khi các dự án tương tự trước đây phải thực hiện từ 3-4 năm.Ngoài ra, Tổng Công ty còn thu xếp vốn đầy đủ, kịp thời cho các dự án đầu tư xây dựng với tổng giá trị vay khoảng 43.466 tỷ đồng. Đáng chú ý, EVNNPT đã ký các hợp đồng vay vốn với 5 ngân hàng với tổng số tiền 15.644 tỷ đồng, giải ngân kịp thời và đầy đủ, góp phần đảm bảo hoàn thành dự án mạch 3 đúng tiến độ. Đối với vốn vay thương mại nước ngoài, EVNNPT đã trình Tập đoàn phê duyệt khoản vay AFD theo hình thức không có bảo lãnh Chính phủ với số vốn vay là 67 triệu EUR.
Cũng theo ông Phạm Lê Phú, trong năm 2024, sản lượng điện truyền tải đạt 246,66 tỷ kWh, tăng 10,76% so với năm 2023 và tăng 5,46% so với kế hoạch năm, tạo điều kiện thuận lợi cho kết quả thực hiện các chỉ tiêu chính của EVNNPT về doanh thu, chi phí khoán. Lưới truyền tải vận hành an toàn, ổn định, đặc biệt đối với đường dây 500 kV Bắc - Trung trong điều kiện vận hành hết sức căng thẳng các tháng nắng nóng cao điểm để góp phần đảm bảo cung cấp điện trong năm 2024.
EVNNPT hiện đang quản lý hơn 32,08 nghìn km đường dây, gồm hơn 11,7 nghìn km đường dây 500 kV, tăng 9,9% so với năm 2023 và hơn 20,3 nghìn km đường dây 220 kV, tăng 3,9% so với năm 2023. Tổng dung lượng máy biến áp 500 kV và 220 kV tăng 6,8% so với năm 2023.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
EVN: Năm 2025 tổng vốn đầu tư toàn Tập đoàn dự kiến đạt gần 110.000 tỷ đồng
13:51' - 06/01/2025
EVN cũng sẽ đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình nguồn và lưới điện, trong đó tập trung hoàn thành các công trình trọng điểm trong năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
EVN và PC1 ký hợp đồng xây dựng cáp ngầm biển cấp điện cho huyện Côn Đảo
18:41' - 12/12/2024
Ngày 12/12, tại Hà Nội, EVN và Liên danh PC1 – PECC4 đã ký hợp đồng xây dựng cáp ngầm biển cấp điện cho huyện Côn Đảo.
-
Chuyển động DN
Thúc đẩy hợp tác giữa EVN với JINED và The Green Solutions
11:14' - 05/12/2024
Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn vừa có buổi làm việc với ông Toshiharu Sasaki - Tổng giám đốc Công ty Phát triển Năng lượng nguyên tử Quốc tế Nhật Bản (JINED).
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Meta chuyển 20% lực lượng lao động tại Israel sang lĩnh vực AI
18:01' - 23/05/2026
Khoảng 200 trong tổng số 1.000 nhân viên của Meta tại Israel sẽ được điều chuyển sang các nhóm chuyên trách AI.
-
Chuyển động DN
Khai trương đường bay thẳng Phú Quốc - Hong Kong (Trung Quốc)
19:51' - 22/05/2026
Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc (Sun PhuQuoc Airways - SPA) đã chính thức khai trương đường bay thẳng giữa Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) với Phú Quốc.
-
Chuyển động DN
Nhiều doanh nghiệp, Hợp tác xã tỉnh Gia Lai kết nối tiêu thụ hàng hóa với hệ thống siêu thị GO!
15:34' - 22/05/2026
Tập đoàn Central Retail Việt Nam và nhiều doanh nghiệp, HTX trong tỉnh Gia Lai đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tiêu thụ hàng hóa nông sản địa phương.
-
Chuyển động DN
KBC hợp tác với SP Group nghiên cứu và phát triển hệ thống làm mát khu vực đầu tiên cho khu công nghiệp tại Việt Nam
09:58' - 22/05/2026
KBC và SP Group ký hợp tác nghiên cứu hệ thống làm mát khu vực cho các khu công nghiệp tại Việt Nam, hướng tới phát triển hạ tầng xanh và giảm phát thải carbon.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ yêu cầu tòa án đình chỉ ngay thuế quan theo Điều 122
07:57' - 22/05/2026
Hai doanh nghiệp nhập khẩu tại Mỹ đề nghị Tòa Thương mại Quốc tế đình chỉ ngay mức thuế 10% do Donald Trump áp đặt sau khi tòa phán quyết các mức thuế này là bất hợp pháp.
-
Chuyển động DN
Doanh thu Nvidia vẫn phá kỷ lục khi "làn sóng" AI chưa kết thúc
12:08' - 21/05/2026
Tập đoàn bán dẫn Nvidia đã công bố doanh thu quý kỷ lục đạt 81,6 tỷ USD, vượt xa các dự báo của Phố Wall nhờ nhu cầu khổng lồ và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đối với phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
Thỏa thuận tăng lương của Samsung xoa dịu lo ngại về gián đoạn nguồn cung chip toàn cầu
10:48' - 21/05/2026
Theo thỏa thuận sơ bộ đạt được, Samsung sẽ trích khoản thưởng đặc biệt cho bộ phận bán dẫn tương đương 10,5% lợi nhuận hoạt động kinh doanh mà không áp dụng mức trần.
-
Chuyển động DN
Samsung Electro - Mechanics ký hợp đồng cung cấp linh kiện chip AI gần 1 tỷ USD tại Mỹ
21:16' - 20/05/2026
Công ty Samsung Electro - Mechanics công bố vừa ký kết một hợp đồng trị giá 1.500 tỷ won (992,9 triệu USD) với một tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ.
-
Chuyển động DN
Chuyển biến tư duy điều hành, tạo động lực mới cho khu vực tư nhân
16:54' - 20/05/2026
Các địa phương cần chuyển sang tư duy kiến tạo hệ sinh thái kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi và ổn định cho doanh nghiệp.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN
Tổng giám đốc Tổng Công ty Phạm Lê Phú đọc Báo cáo tổng kết tại hội nghị. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN