FAA cam kết cải cách quy trình cấp phép sau các vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX
Quốc hội Mỹ vừa thông qua một loạt cải cách toàn diện trong hệ thống luật pháp, trong đó cho phép FAA tăng cường giám sát các nhà sản xuất máy bay, yêu cầu cung cấp các thông tin quan trọng về độ an toàn và các biện pháp bảo vệ người tố giác sai phạm. Dự luật đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành ngày 27/12.
Trong thông báo mới, FAA cho biết sẽ thực hiện những cải cách theo luật mới được thông qua. FAA cũng cam kết không ngừng nỗ lực để nâng cấp các điều kiện an toàn hàng không cũng như cải thiện tổ chức, các quy trình và văn hóa làm việc của chính cơ quan này.
Thượng nghị sĩ Roger Wicker, chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ, cho biết luật mới sẽ bao gồm những bước cần thiết để tránh tình trạng các nhà sản xuất gây áp lực với nhân viên thẩm định an toàn trong quá trình cấp phép.
Thượng nghị sĩ này cũng tin tưởng luật mới sẽ giúp khôi phục văn hóa an toàn tại FAA. Trước đó, một nghiên cứu công bố hồi tháng 8 cho thấy một số nhân viên thẩm định an toàn của FAA chịu những áp lực lớn từ bên ngoài khi thực hiện nhiệm vụ.
Nghiên cứu cũng cảnh báo rằng FAA không phải lúc nào cũng ưu tiên các điều kiện an toàn hàng không.
Tháng trước, FAA đã dỡ bỏ lệnh cấm bay với mẫu 737 MAX của Boeing sau 20 tháng. Mẫu máy bay này sẽ trở lại bầu trời Mỹ trong ngày 29/12 thực hiện hành trình đầu tiên từ thành phố Miami đi New York.
Hãng chế tạo máy bay hàng đầu của Mỹ hiện đang đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan các sự cố với mẫu 737 MAX.
Luật mới cũng yêu cầu đánh giá độc lập về văn hóa an toàn của Boeing. Cùng với đó, FAA sẽ phải giải trình trước Quốc hội Mỹ về việc thực hiện khuyến nghị sau 2 vụ rơi máy bay 737 MAX./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay Boeing 737-8 MAX của Air Canada gặp sự cố động cơ
10:43' - 26/12/2020
Một chiếc máy bay Boeing Co 737-8 Max của Air Canada hoạt động trên tuyến bay Arizona-Montreal đã gặp sự cố động cơ buộc phi hành đoàn phải chuyển hướng máy bay đến Tucson, Arizona.
-
Kinh tế Thế giới
Canada “bật đèn xanh” cho Boeing 737 Max
08:22' - 18/12/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Chính phủ liên bang nước này đã phê duyệt những thay đổi thiết kế đối với Boeing 737 Max để cho phép dòng máy bay này được khai thác trở lại tại Canada.
-
Doanh nghiệp
Boeing phát hiện lỗi ở phần thân máy bay 737 Dreamliner
19:26' - 15/12/2020
Boeing cho biết, việc kiểm tra các máy bay 787 đã lắp ráp cho thấy một số chỗ ở phần thân máy bay được nối với nhau có thể không hoạt động trơn tru như yêu cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57' - 23/03/2026
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15' - 23/03/2026
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36' - 23/03/2026
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33' - 23/03/2026
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15' - 23/03/2026
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.

Máy bay Boeing 737 MAX thực hiện chuyến bay kiểm tra tại nhà máy của Boeing ở Seattle, Washington, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN