Facebook thông báo dỡ bỏ hàng trăm tài khoản của nhóm cánh hữu QAnon

11:06' - 20/08/2020
BNEWS Facebook tuyên bố đã dỡ bỏ hàng trăm nhóm có liên quan đến phong trào cánh hữu QAnon và áp đặt hạn chế đối với gần 2.000 nhóm khác.

Trong chiến dịch nhằm ngăn chặn tình trạng kích động bạo lực trên mạng xã hội, Facebook tuyên bố đã dỡ bỏ hàng trăm nhóm có liên quan đến phong trào cánh hữu QAnon và áp đặt hạn chế đối với gần 2.000 nhóm khác.

Trong thông báo ngày 19/8, Facebook nêu rõ các động thái trên nhằm chặn các tài khoản liên quan đến các nhóm vô chính phủ cổ xúy cho hành động bạo lực trong bối cảnh xuất hiện nhiều cuộc biểu tình, các tổ chức vũ trang có trụ sở tại Mỹ và QAnon gia tăng hoạt động.

Ước tính hơn 790 nhóm, 100 trang và 1.500 quảng cáo có liên quan đến phong trào QAnon đã bị gỡ khỏi Facebook và hơn 300 từ khóa (hashtag) đã bị chặn trên mạng xã hội này và Twitter.

Ngoài ra, Facebook cũng áp đặt hạn chế đối với hơn 1.950 nhóm và 440 trang trên nền tảng này và hơn 10.000 tài khoản Instagram. Mạng xã hội phổ biến này cũng xác nhận đã xóa tài khoản hơn 980 nhóm và hạn chế các từ khóa liên quan đến các tổ chức phiến quân và những đối tượng kích động bạo loạn.

Facebook cũng thông báo mở rộng quy định nhằm vào các nhóm và phong trào tiềm ẩn nguy cơ lớn đe dọa an toàn cộng đồng, nhưng vẫn chưa nghiêm trọng tới mức có thể xếp vào danh sách các tổ chức nguy hiểm. Theo đó, các nhóm này sẽ bị cấm xuất diện trên Facebook.

Mạng xã hội này cũng cấm nội dung truyền bá tư tưởng bạo lực hay vũ khí, hay gợi ý dùng chúng dù không trực tiếp tổ chức thực hiện. Theo chính sách mới, Facebook sẽ hướng tới việc hạn chế tuyên truyền các nội dung bạo lực, gỡ bỏ các trang, nhóm và tài khoản tổ chức thảo luận về các vụ bạo lực tiềm tàng.

Facebook nhấn mạnh các phong trào và nhóm này phát triển rất nhanh, do đó mạng xã hội sẽ theo dõi chặt chẽ và tham vấn các chuyên gia bên ngoài để siết chặt chính sách nhằm vào các đối tượng liên quan.

Tháng 7 vừa qua, Twitter cũng thông báo đã dỡ bỏ hơn 7.000 tài khoản có liên quan đến phong trào QAnon do quan ngại về tình trạng lạm dụng và quấy rối, cho rằng điều này sẽ giúp hạn chế những người ủng hộ phong trào này truyền bá các thuyết âm mưu.

Các thành viên của phong trào này - là những người cánh hữu ủng hộ Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump - đã tin vào thuyết âm mưu vô căn cứ rằng trong nhiều thập kỷ qua, một tổ chức tội phạm đã thâu tóm và lãnh đạo nước Mỹ. Theo họ, Tổng thống Trump đang là mục tiêu chống phá của một âm mưu bí mật.

Xuất phát từ thuyết âm mưu này, các thành viên QAnon đã biến các mạng truyền thông xã hội trở thành "chiến trường" đả phá các đối thủ chính trị của Tổng thống Trump. Các hành động quá khích của các chủ tài khoản là thành viên của QAnon hiện không còn dừng ở ở phạm vi không gian mạng, mà đã trở thành một vấn nạn trong đời sống thực tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục