BNEWS Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Tài chính, trong 6 tháng đầu năm 2025, Việt Nam ghi nhận tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 21,51 tỷ USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm trước.
Đây là con số cao nhất kể từ năm 2009.
Cục Đầu tư nước ngoài đánh giá, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực trong bối cảnh có nhiều biến động của kinh tế toàn cầu. Số lượng dự án đầu tư mới, số lượt dự án điều chỉnh vốn, các giao dịch góp vốn mua cổ phần cũng đều tăng lên cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư trong nước tiếp tục được củng cố, khi không chỉ đến đầu tư mới mà còn mở rộng quy mô hoạt động hiện hữu.
Cụ thể, có 1.988 dự án đầu tư mới được cấp phép với tổng vốn đăng ký đạt gần 9,3 tỷ USD, tăng 21,7% về số dự án và tăng mạnh về giá trị vốn; đồng thời, có 826 lượt dự án điều chỉnh vốn, với tổng vốn tăng thêm đạt gần 8,95 tỷ USD, cao gấp 2,2 lần cùng kỳ 2024. Ngoài ra, hoạt động góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài cũng tăng 73,6% với tổng giá trị đạt 3,28 tỷ USD. Về lĩnh vực đầu tư, công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu, thu hút gần 12 tỷ USD, chiếm 55,6% tổng vốn đăng ký. Ngành bất động sản đứng thứ hai với 5,17 tỷ USD, tăng gấp đôi cùng kỳ, cho thấy sự hồi phục đáng kể của thị trường. Các lĩnh vực khác như hoạt động chuyên môn, công nghệ, cấp nước và xử lý chất thải cũng ghi nhận lượng vốn đáng kể, lần lượt đạt 1,18 tỷ và 902,9 triệu USD. Về số lượng dự án, công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực chủ chốt của nhà đầu tư nước ngoài khi chiếm đến 38,2% số dự án mới và 56,5% số lượt điều chỉnh vốn. Trong khi đó, hoạt động bán buôn, bán lẻ là ngành chiếm tỷ lệ cao nhất về số lượt góp vốn, mua cổ phần (40,9%). Trong số 92 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam trong nửa đầu năm 2025, Singapore tiếp tục dẫn đầu với tổng vốn hơn 4,6 tỷ USD, dù giảm 24,8% so với cùng kỳ. Hàn Quốc xếp thứ hai với trên 3 tỷ USD, tăng gấp đôi, thể hiện xu hướng mở rộng các dự án đã hiện hữu. Trung Quốc, Nhật Bản và Malaysia lần lượt giữ các vị trí tiếp theo với mức vốn đầu tư 2,55 tỷ USD, 2,15 tỷ USD và 1,59 tỷ USD. Đặc biệt, Malaysia và Thụy Điển gây bất ngờ khi tăng hạng vượt bậc. Malaysia tăng 20 bậc nhờ dự án điều chỉnh vốn tại Công viên Yên Sở, Hà Nội (tăng thêm 1,12 tỷ USD). Trong khi đó, Thụy Điển tăng 59 bậc nhờ dự án sản xuất – tái chế polyester tại Khu kinh tế Nhơn Hội, Gia Lai với tổng vốn 1 tỷ USD. Về địa phương, Hà Nội trở thành địa phương hút vốn nhiều nhất với tổng vốn đăng ký 3,66 tỷ USD, cao gấp 2,8 lần so với cùng kỳ. Bắc Ninh và TP. Hồ Chí Minh lần lượt đứng sau với 3,15 tỷ USD và 2,7 tỷ USD. Nhóm 6 địa phương dẫn đầu gồm Hà Nội, Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đồng Nai và Bình Dương đã chiếm tới 64,7% số dự án mới và 62,4% tổng vốn FDI cả nước. Theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài, tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp FDI đều tăng; đây là tín hiệu rõ ràng cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường kinh doanh tại Việt Nam đang được củng cố mạnh mẽ. Đặc biệt, các nhà đầu tư không chỉ tiếp tục chọn Việt Nam là điểm đến mới, mà còn sẵn sàng rót thêm vốn vào các dự án đã hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, báo cáo cũng cảnh báo một số rủi ro có thể ảnh hưởng đến dòng vốn như xung đột thương mại Mỹ – Trung và các chính sách thuế mới. Tuy nhiên, với lợi thế về hạ tầng, nguồn nhân lực, các chính sách ưu đãi đầu tư và vị trí địa lý thuận lợi, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, đặc biệt trong mắt các nhà đầu tư đến từ châu Á./.- Từ khóa:
- Fdi
- đầu tư nước ngoài
- kinh tế việt nam
Tin liên quan
Nghệ An thu hút FDI đạt gần 300 triệu USD trong nửa đầu năm 2025
Thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An cho biết: trong 6 tháng đầu năm 2025, Nghệ An thu hút hơn 16.400 tỷ đồng vốn đầu tư; trong đó, gần 300 triệu USD đến từ khu vực FDI.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐô thị thông minh: “Lá chắn” mới trước biến đổi khí hậu
Theo các chuyên gia quy hoạch, đô thị thông minh thế hệ mới không được đo bằng số lượng camera hay cảm biến, mà bằng khả năng biến dữ liệu thành quyết định.
-
Kinh tế Việt NamCửa khẩu quốc tế thứ 4 mở rộng không gian kinh tế biên mậu An Giang
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 219/NQ-CP phê duyệt nâng cấp cửa khẩu chính Khánh Bình, tỉnh An Giang trở thành cửa khẩu quốc tế đường bộ Khánh Bình.
-
Kinh tế Việt NamSự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt NamTây Ninh chủ động tìm nguồn vật liệu cho các công trình
Theo Sở Xây dựng tỉnh Tây Ninh, nhu cầu vật liệu xây dựng thông thường phục vụ các công trình, dự án trên địa bàn đang vượt khả năng đáp ứng ở hầu hết nhóm vật liệu.
-
Kinh tế Việt NamĐiều hành giá linh hoạt, giữ nhịp tăng trưởng
Áp lực điều hành giá những tháng cuối năm được dự báo gia tăng khi nhiều yếu tố bất định từ bên ngoài tiếp tục tác động đến nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamDung Quất - 30 năm bệ phóng cho kỷ nguyên vươn mình của đất nước
Sáng 15/8, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (16/8/1996 - 16/8/2026).
-
Kinh tế Việt NamGỡ vướng mặt bằng, điều chuyển vốn, siết trách nhiệm để đạt mục tiêu giải ngân 100%
Theo Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Long, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026 được Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh hơn 13.845,7 tỷ đồng. Đến ngày 31/7, tỉnh giải ngân 4.842,071 tỷ đồng, đạt 35% kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam116 triệu USD nâng cấp, mở rộng nhà máy HD Hyundai Eco Vina
Dự án được Công ty TNHH HD Hyundai Eco Vina đầu tư 116 triệu USD nâng cấp, mở rộng cơ sở sản xuất, đưa tổng vốn đầu tư toàn bộ nhà máy lên 451 triệu USD.
-
Kinh tế Việt NamSắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục phù hợp với đặc thù miền núi
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cùng đoàn công tác đã thăm, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.












