FED có thể tăng lãi suất trong tháng 12 tới
Các nhà lãnh đạo cơ quan hoạch định chính sách tài chính của Mỹ ngày 18/11 ra thông báo cho biết trong tháng 12 tới họ có thể lần đầu tiên trong 7 năm qua tăng lãi suất các khoản vay nóng giữa các ngân hàng thương mại. Thị trường chứng khoán ngay lập tức có những phản ứng tích cực với chủ trương đã chờ đợi từ lâu này.
Theo báo cáo mới công bố ngày 18/11 của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED), cho biết trong cuộc họp định kỳ hồi tháng 10 vừa qua, đại đa số các nhà lãnh đạo của FED nhất trí không tăng lãi suất cơ bản trong tháng 10 nhưng sẵn sàng cho hành động này vào tháng 12/2015.
Báo cáo của FOMC cho biết, việc FED tăng lãi suất cơ bản sẽ được thảo luận trong cuộc họp định kỳ trong hai ngày 15-16/12 tới. Ở thời điểm hiện tại, khả năng FED tăng lãi suất trong vào cuối năm 2015 là 72% so với 64% hồi đầu tuần này.
Chủ tịch FED khu vực Cleveland, bà Loretta Mester ngày 18/11 nhắc lại quan điểm cho rằng kinh tế Mỹ hiện đang phát triển đủ mạnh để cho phép nới lỏng chính sách tiền tệ.
Chủ tịch FED khu vực Atlanta, ông Dennis Lockhart cho biết thị trường tài chính toàn cầu đã đi vào ổn định kể từ sau cuộc họp hồi tháng 8 vừa qua, do vậy FED có thể yên tâm với khả năng thay đổi tỷ lệ lãi suất hiện ở mức gần như bằng 0% duy trì từ cuối năm 2008 nhằm khuyến khích đầu tư và tín dụng để giúp nền kinh tế Mỹ thoát ra khỏi cuộc đại suy thoái 2007-2009.
Các nhà đầu tư đã ngay lập tức phản ứng tích cực đối với báo cáo của FOMC, khiến các chỉ số chứng khoán chủ lực tại thị trường New York trong ngày 18/11 đồng loạt tăng giá.
Trong phiên giao dịch trước khi đóng cửa ngày 18/11, chỉ số chứng khoán danh tiếng nhất Dow Jones tăng 193,28 điểm, tương ứng với 1,11%, lên 17.682,78 điểm, chỉ số Standard & Poor 500 tăng 1,26% trong khi chỉ số tổng hợp Nasdaq Composite tăng 1,44%, lên 5.057,77 điểm. Đồng USD trong ngày cũng tăng 0,02% so với các ngoại tệ mạnh khác./.
TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ khởi sắc nhờ ngành chế tác
20:21' - 18/11/2015
Theo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), hoạt động chế tạo của Mỹ đã khởi sắc trong tháng 10 với mức tăng 0,4% lần đầu tiên sau ba tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thâm hụt ngân sách gần 140 tỷ USD trong tháng 10
21:00' - 13/11/2015
Chính phủ Mỹ đã bước vào năm tài khóa mới với ngân sách thâm hụt 136,6 tỷ USD trong tháng 10, tăng 12,2% so với cùng kỳ tài khóa trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng từ EU trước kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ
14:03'
EU đang đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại quy mô lớn với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34'
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32'
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44'
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45'
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.